ติดเชื้อในกระแสเลือด

ติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะจูบหมาแมว และปล่อยให้เลียปาก

Alternative Textaccount_circle
event
ติดเชื้อในกระแสเลือด
ติดเชื้อในกระแสเลือด

ข่าวจากต่างประเทศพบผู้หญิงวัย 70 ปี ถูกพาส่งโรคพยาบาล เพราะอยู่ในภาวะเกือบหมดสติ หลังจากรักษาตัวได้ 4 วัน ก็พบว่ามีอาการสับสน ปวดศีรษะ เป็นไข้สูง ท้องเสีย ไตทำงานลดลง และ ติดเชื้อในกระแสเลือด จากการตรวจ พบเชื้อแบคทีเรียที่มีในปากสุนัข และแมว

ติดเชื้อในกระแสเลือด

ติดเชื้อในกระแสเลือด ได้อย่างไร?

ผู้หญิงคนนี้ไม่มีบาดแผล ไม่ถูกข่วน หรือกัด แต่มีสัตว์เลี้ยง คือสุนัข จึงสันนิษฐานว่าน่าจะติดเชื้อจากการถูกน้ำลายของสุนัข โดยการเลียหน้า ซึ่งทำให้เกิดปัญหากับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงต้องเข้ารับการรักษาตัว 1 เดือนเต็ม

อาการติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้การทำงานของอวัยวะล้มเหลว บางคนเชื่อว่าปากสุนัขสะอาดกว่าปากคน แต่เชื้อโรคในปากสุนัขก็อันอันตรายไม่แพ้กัน การปล่อยให้สุนัขเลียปาก สามารถก่อให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ และยิ่งถ้ามีแผลในปากก็อาจจะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย

การจูบปาก สุนัข และแมวจึงเป็นเรื่องอันตราย ยิ่งเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น เด็กๆ ที่ไม่แข็งแรงเพียงพอ ก็อาจจะสู้กับเชื้อแบคทีเรียได้ยาก

banner300x250นอกจากนี้จากงานวิจัยของศาสตราจารย์ Masahiko Nakamura และทีมงานจากมหาวิทยาลัย Kitasato พบว่าของเหลวในร่างกายของสัตว์เลี้ยงมีแบคทีเรีย helicobacter ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ เพราะคนที่เป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร 60% มีแบคทีเรียชนิดนี้อยู่ในร่างกาย ซึ่งใกล้เคียงกับผลการวิจัยของเยอรมันที่พบแบคทีเรียชนิดนี้ 70% ในผู้ที่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง

เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว คุณพ่อ คุณแม่ที่รักสัตว์เลี้ยงคงตั้งคำถาม ใครบ้างไม่รักสัตว์ ก็มันทั้งน่ารัก น่าเอ็นดู แต่รู้หรือไม่ว่าภายใต้ความน่าเอ็นดูนั้นมีสิ่งสกปรกซ่อนอยู่ แบคทีเรียที่เราพูดถึงกันคือ helicobacter ซึ่งมีอยู่ในสุนัขและแมวที่น่ารัก สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ติดเชื้อในกระแสเลือดอ่านต่อ “กิจกรรมที่ก่อให้เสี่ยง และลดความเสี่ยงให้ลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up