หมอเตือนการแปรงฟันลูก

แปรงฟันลูก ต้องแปรงแบบนี้สิ! ถึงจะถูก

หมอเตือนการแปรงฟันลูก
หมอเตือนการแปรงฟันลูก
แปรงฟันลูก
เครดิต: Killarney Dental

3 ลำดับการแปรงฟันเด็กเล็กให้ถูกต้อง

เพื่อให้การแปรงฟันเป็นไปอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ การเรียงลำดับการแปรงฟันให้กับลูกนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ
  1. ปรงฟันด้านในที่ติดกับแก้มก่อน 
    – โดยให้แปรงจากฟันซี่ในสุดของขากรรไกรด้านหนึ่ง แปรงแบบถูไปถูมา และเลื่อนผ่านมาทางฟันหน้าบนไปจนถึงซี่ในสุดของฟันอีกด้านหนึ่ง แล้วค่อยขยับแปรงสีฟันลงไปแปรงฟันล่างด้านติดแก้มที่อยู่ด้านเดียวกัน แปรงถูไปมาผ่านมายังฟันหน้าล่าง

 

2. แปรงฟันด้านที่ติดลิ้น

    – ให้ลูกอ้าปากกว้าง ๆ เริ่มแปรงฟันจากฟันบนซี่ในสุดด้านเดียวกับที่สิ้นสุดของการแปรงฟันล่างด้านติดแก้ม แปรงแบบถูไปมา แปรงจากซี่ในสุดผ่านมาทางฟันหน้าบนที่บริเวณนี้ให้วางขนแปรงให้สัมผัสกับผิวฟันในแนวตั้งกวาดขนแปรงจากคอฟันไปปลายฟันทำซ้ำกันประมาณ 10 ครั้ง แล้วจึงแปรงผ่านมาทางฟันหลังโดยใช้วิธีถูไปมาจนถึงซี่ในสุดของฟันบนอีกด้านหนึ่ง แล้วจึงขยับแปรงมา แปรงฟันล่างด้านเดียวกัน แปรงจากซี่ในสุดแบบถูไปมาผ่านมาทางฟันหน้าล่าง ซึ่งบริเวณนี้ใช้วิธีเช่นเดียวกับฟันหน้าบน แล้วแปรงผ่านมาทางฟันหลังด้วยวิธีถูไปมาจนถึงฟันหลังซี่ในสุดของฟันล่างอีกด้านหนึ่ง
3. แปรงฟันด้านบดเคี้ยว 
     – การแปรงฟันด้านบดเคี้ยววางขนแปรงด้านบดเคี้ยวของฟันกรามบนด้านที่เริ่มแปรงฟันด้านติดแก้ม แปรงถูไปมาสั้น ๆ สักประมาณ 4 – 5 ครั้ง แปรงให้ครบทั้ง 4 ด้าน คือ ฟันกรามบนอีกด้านหนึ่ง ฟันกรามล่างซ้ายและขวาการแปรงลิ้น วางขนแปรงให้ตั้งฉากกับลิ้น แล้วปัดขนแปรงออกนอกปากประมาณ 4 – 5 ครั้ง

ชมคลิปการแปรงฟันที่ถูกวิธี


เครดิต: กรมอนามัย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up