สะดือเด็กแรกเกิด

ภาวะปกติ VS ไม่ปกติของ สะดือเด็กแรกเกิด

account_circle
event
สะดือเด็กแรกเกิด
สะดือเด็กแรกเกิด

สายสะดือเป็นส่วนที่ติดต่อระหว่างตัวเด็กกับรกของแม่ หลังคลอดแพทย์จะผูกและตัดสายสะดือให้ทารกแรกเกิดทุกคน สายสะดือซึ่งเหลือเพียงขั้วนี้จะแห้งและหลุดไปภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ต้องดูแลโดยทำความสะอาดรอบๆ สะดือเด็กแรกเกิด ทุกวันจนกว่าสายสะดือจะแห้งและหลุดไป หากทำความสะอาดไม่ดีก็อาจติดเชื้อจากปัสสาวะหรือสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น แป้งฝุ่นหรือยาบางอย่างที่ใช้โรยหรือทาสะดือ ทำให้บวมแดง แฉะ มีหนอง

เวลาอาบนํ้า จะให้นํ้าเข้าสะดือได้หรือไม่?

ข้อนี้เป็นคำถามที่คุณแม่เป็นกังวลกันมาก กลัวสะดือลูกถูกน้้ำ แล้วสะดือจะเน่า คำตอบคือ ได้ค่ะ และเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วควรใช้สำลีเช็ดให้แห้งด้วยแอลกอฮอล์ 70% โดยเช็ดทั้งขั้วสะดือและปลายสะดือ ส่วนใหญ่คุณแม่มักจะกลัวไม่กล้าแตะต้อง กลัวลูกจะเจ็บ แต่การเช็ดสะดือลูกน้อย ไม่ได้ทำให้ลูกเจ็บหรือปวดท้องแต่อย่างใด ตรงกันข้ามถ้าหมักหมมเอาไว้กลับอาจจะทำให้เกิดอักเสบขึ้นได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

วิธีทำความสะอาดสะดือเด็กแรกเกิด

ในทารกแรกเกิด การติดเชื้อที่สายสะดือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กเกิดภาวะเลือดเป็นพิษ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลสะดือทารกแรกเกิดให้ถูกวิธี ดังนี้

  • ก่อนเช็ดสะดือให้ลูกน้อย คุณแม่ควรตัดเล็บให้สั้น ล้างมือฟอกสบู่ทั้งสองข้าง ล้างน้ำให้สะอาด
  • ใช้คัตตอนบัด จุ่มน้ำยาแอลกอฮอล์ 70% ที่ได้มาจากโรงพยาบาล พอหมาดๆ
  • มือซ้ายจับปลายเชือกที่ผูกสายสะดือ(มือไม่สัมผัสสายสะดือเลย) ไว้ยกสายสะดือขึ้นเบาๆ มือขวาใช้สำลีที่มีน้ำยาเช็ดไปรอบๆ ขั้วสะดือในทางเดียวกันเบาๆ แล้วทิ้งไป
  • ใช้คัตตอนบัดอันใหม่จุ่มน้ำยาเช็ด เช่นเดียวกัน 2-3 ครั้ง ออกมาเป็นวงกว้างโดยไม่ใช่ส่วนที่เช็ดแล้วมาเช็ดอีก และไม่เช็ดย้อนไปย้อนมาลองดมดูว่ามีกลิ่นผิดปกติเช่น เหม็นเน่าหรือไม่
  • เช็ดสายสะดือจากขั้วไปปลายจนทั่ว
  • ทำเช่นนี้หลังอาบน้ำทุกครั้ง มือซ้ายโยกเชือกที่สายสะดือเบาๆ จะทำให้เช็ดได้ทุกส่วน และระวังอย่าให้น้ำถูกสะดือ ไม่โรยยาใดๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งแป้งฝุ่น ถ้าสะดือแฉะไม่ต้องห่อหรือพันผ้าเพราะถ้าผ้าสกปรกจะเกิดการอักเสบติดเชื้อได้มากขึ้น
  • เมื่อสายสะดือหลุดแล้วอาจพบว่าน้ำเหลืองหรือเลือดซึมเล็กน้อย ไม่ร้ายแรง ให้ดูแลเช่นเดิมต่อไป
  • เมื่อสะดือแห้งดีแล้ว สามารถนำเด็กแช่ว่ายน้ำได้ทั้งตัวหลังอาบน้ำเสร็จแล้วใช้ผ้าเช็ดตัวซับน้ำเบาๆ จากสะดือ
บทความแนะนำ  6 ข้อ ห้ามทำกับสะดือทารกแรกเกิด

อ่านต่อ ภาวะที่มักเกิดกับสะดือของ ทารกแรกเกิด คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon