ห้ามทำกับสะดือทารกแรกเกิด

6 ข้อ ห้ามทำกับสะดือทารกแรกเกิด

ห้ามทำกับสะดือทารกแรกเกิด
ห้ามทำกับสะดือทารกแรกเกิด

หลังจากคุณแม่คลอดลูกน้อยออกมาแล้ว คุณหมอจะทำการตัดสายสะดือและหนีบด้วยคลิปพลาสติกเอาไว้ ซึ่งโดยทั่วไปสะดือทารกแรกเกิดจะหลุดได้เองประมาณ 7-14 วันหลังคลอด โดยระหว่างนี้คุณแม่ต้องทำความสะอาดสะดือลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำอย่างถูกวิธีและ ห้ามทำกับสะดือทารกแรกเกิด แบบนี้เพราะจะทำให้ลูกน้อยมีโอกาสติดเชื้อจากสายสะดือได้ง่าย

6 ข้อ ห้ามทำกับสะดือทารกแรกเกิด

  1. ห้ามกลัวการเช็ดสะดือทารก

คุณแม่มือใหม่อาจจะกลัวว่าลูกน้อยจะเจ็บ จึงเช็ดทำความสะอาดสะดือไม่ทั่วถึง เพราะไม่ได้เช็ดลงไปถึงโคนสะดือของลูก ทำให้เกิดการอับชื้น และอาจติดเชื้อได้ง่าย การเช็ดสะดือที่ถูกต้อง คุณแม่ควรยกปลายสะดือขึ้นเบาๆ ให้ตึง และสามารถโยกซ้ายโยกขวาได้ เพื่อเช็ดโคนสะดืออย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องกลัวว่าลูกน้อยจะเจ็บปวด เพราะสะดือส่วนนี้ไม่มีเส้นประสาทมาเลี้ยงค่ะ

ดูแลสะดือทารก

  1. ห้ามโรยแป้ง หรือใช้ยาโรยสะดือทุกชนิด

สะดือทารกอาจดูแฉะๆ มีน้ำเหลืองซึมๆ ออกมา คุณแม่อาจคิดว่าการโรยแป้ง หรือยาโรยสะดือจะช่วยให้สะดือลูกแห้งเร็ว แต่จริงๆ แล้ว แป้งและยาโรยสะดือ อาจทำให้ภายนอกดูเหมือนสะดือแห้ง แต่รอยต่อระหว่างสะดือกับผิวหนังหน้าท้องยังแฉะ และแป้งจะเข้าไปอุดตันในสะดือลูกน้อย กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค กระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

  1. ห้ามทามหาหิงคุ์บนสะดือทารกแรกเกิด

มหาหิงคุ์ ใช้สำหรับทาบริเวณท้องทารกเพื่อขับลม ป้องกันทารกปวดท้อง ท้องอืด แต่ห้ามทาลงบนสะดือทารกแรกเกิดเด็ดขาด เพราะจะทำให้สะดือเกิดความชื้นและอักเสบ ควรใช้เฉพาะแอลกอฮอล์ 70% ที่โรงพยาบาลให้มาเท่านั้น

อ่านต่อ>> ห้ามทำแบบนี้กับสะดือทารกแรกเกิด ข้อ 4-6 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up