ทีวีจะมีประโยชน์ ถ้าเลือกรายการ

Alternative Textaccount_circle
event

เตรียมมื้อเย็นด้วย”สถาบันกุมารแพทย์แห่งอเมริกาแนะนำว่า เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรดูโทรทัศน์ และในวัยที่โตกว่านั้นไม่ควรดูเกินวันละ 2 ชั่วโมงต่อวัน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโทรทัศน์ก็มีประโยชน์สำหรับเด็กเช่นกัน แต่ต้องมีเวลาที่จำกัด “รายการทีวีที่มีคุณภาพเป็นเครื่องมือการเรียนรู้สำหรับเด็กเป็นอย่างดี” ดร.ทอม เชียโรมอนท์ อาจารย์ด้านการศึกษาและพัฒนาการเด็ก วิทยาลัยฟุลเลอร์ตันแห่งแคลิฟอร์เนีย กล่าว

 
เลือกสักหน่อย รายการที่มีประโยชน์ทางการศึกษาจะทำให้เด็กสนุกและรู้สึกมีส่วนร่วม อย่างรายการเล่านิทาน รายการภาษาอังกฤษ รายการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะช่วยให้ลูกรู้จักเรื่องราวรอบตัว เช่น การนับเลข ภาษาต่างประเทศ หรือกิจวัตรประจำวันอย่างการแปรงฟัน เวลาเข้านอน เป็นต้น

 
ดูด้วยกันดีกว่าแน่นอน ถึงแม้ว่าคุณจะดูด้วยกันกับลูกไม่ได้ตลอดทั้งเรื่อง ก็ขอให้แวบมาดูให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จงคิดเสมอว่าการดูทีวีน่ะเป็นกิจกรรมสำหรับทั้งครอบครัว

 
กำหนดเองได้ โดยอัดรายการโปรดของลูกไว้ เพื่อให้คุณสามารถกำหนดเวลาดูทีวีของลูกได้

 
อย่าให้รางวัลลูกด้วยการดูทีวี หรือเป็นเพียงกิจกรรมยามว่าง เพราะแม้บางรายการจะมีประโยชน์ทางการศึกษาจริงๆ แต่มันก็ไม่ควรมาแทนที่กิจกรรมอันมีค่า เช่น อ่านหนังสือด้วยกันกับพ่อแม่ หรือเล่นของเล่นด้วยกัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up