วางแผนพาลูกท่องป่า…จะไหวไหมนี่

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าได้วางแผนเล็กน้อย ที่จะช่วยให้ลูกวัยเตาะแตะหลับอย่างสบายและปลอดภัย เรื่องแสนท้าทาย (และน่าสยองสำหรับคุณแม่) ก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป

 
ชิมลาง ดูกลยุทธ์ของพ่อแก้วกับแม่กิ่ง ก่อนออกป่าจริง พ่อแม่พาลูกสาวอายุ 1 ขวบไปเที่ยวสวนผลไม้ ซึ่งสามารถพักค้างคืนได้ ห่างจากบ้านไปประมาณครึ่งชั่วโมง (เวลาขับรถ) ลูกสาวสนุกกับการไปเที่ยวมาก แต่แล้ว…“ประมาณตีสองของคืนนั้น เด็กน้อยเริ่มงอแงมากขึ้นๆ จนเรารู้ว่าได้เวลาเก็บของกลับบ้านกัน แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ เพราะบ้านเราใกล้แค่นี้เอง”

 
ลองไปที่ใกล้ๆ ดูก่อน หรืออีกวิธีคือลองกางเต็นท์นอนที่สนามหญ้าในบ้านนั่นเลย ฉุกเฉินอะไรขึ้นก็แก้ไขสถานการณ์ได้ง่าย

 
ปรับขนาดถุงนอนให้เหมาะกับเจ้าตัวเล็ก เจนนิเฟอร์ อิสท์ ผู้เขียนหนังสือ “Babes in the Woods: Hiking, Camping, and Boating With Babies & Young Children” แนะนำว่า ให้ใช้เชือกรัดถุงนอนขนาดผู้ใหญ่ให้กลายเป็นถุงนอนขนาดเด็ก เพื่อที่ลูกจะได้ไม่ร้อนจนเกินไปและลูกไม่หายลงไปในถุงนอนใหญ่ๆ และเพื่อความปลอดภัย ตำแหน่งที่ให้ลูกนอนควรห่างจากประตูเต็นท์ หรือจะให้เขานอนระหว่างพ่อกับแม่ก็ได้

 
ทำช่วงเวลาก่อนนอนให้เหมือนเดิม กิจกรรมประจำก่อนนอนที่ลูกน้อยได้ทำร่วมกับคุณจะช่วยให้ความรู้สึกกลัวหรือแปลกที่แปลกทางลดน้อยลง ฉะนั้นที่บ้านก่อนนอนคุณทำอย่างไรกัน เวลาไปนอนเต็นท์กลางป่าก็ทำเหมือนเดิม ถ้าเขาชอบนั่งตักให้คุณโยกและฟังนิทานก่อนนอน ก็ทำเช่นนั้นในเต็นท์ ถ้าเขาได้ฟังเพลงและจะหลับได้ง่ายขึ้นก็อย่าลืมเครื่องเล่นพร้อมเพลงโปรดไปด้วย

 
สำคัญมาก ไม่ควรคาดหวังเกินจริง “ลูกน้อยอาจไม่ได้หลับเป็นสุขนอกสถานที่อย่างนี้อย่างที่คุณคาดหวัง แต่อย่างน้อยความจริงก็คือ นี่เป็นช่วงเวลาล้ำค่าที่คุณและลูกน้อยได้ใช้เวลาสัมผัสธรรมชาติด้วยกัน”

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up