ลูกไม่นอนกลางวัน

ลูกนอนกลางวันน้อย จะเป็นอะไรไหม

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่นอนกลางวัน
ลูกไม่นอนกลางวัน

ลูกไม่นอนกลางวัน ปัญหาโลกแตกของพ่อแม่ลูกเล็กที่อาจเป็นได้ตั้งแต่ลูกนอนกลางวันน้อย หรือไม่ยอมนอนกลางวันเลย ตื่นทั้งวัน เล่นทั้งวัน จนคุณพ่อคุณแม่อาจเป็นกังวลไม่น้อยว่า ปล่อยไว้จะส่งผลเสียต่อลูกหรือไม่ มาดูกันค่ะ

Q: เคยอ่านเจอว่าเด็กวัย 3 เดือน-3 ขวบควรนอนวันละ 12-16 ชั่วโมง แต่ลูกสาวฝาแฝดวัย 1 ขวบ 2 เดือน นอนช่วงกลางคืน 9-10 ชั่วโมง นอนกลางวันอย่างมากแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ถือว่าน้อยไปหรือเปล่าและจะช่วยให้เขานอนนานขึ้นได้อย่างไร

ลูกไม่นอนกลางวัน น่ากังวลขนาดไหน?

“ลูกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง” เป็นคำถามที่ตอบเป็นตัวเลขจำเพาะเจาะจงได้ยากค่ะ เพราะหนังสือแต่ละเล่มเขียนไว้ไม่เหมือนกัน และโดยธรรมชาติแล้วแต่ละคนก็ต้องการเวลานอนไม่เท่ากัน

ลูก1ขวบไม่นอนกลางวัน
ลูกไม่นอนกลางวัน น่ากังวลขนาดไหน?

อย่าไปยึดติดกับตัวเลขเลยค่ะ เด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป บางคนนอนกลางวันแค่วันละ 1-2 ครั้งๆ ละ 1/2-1 ชั่วโมง กลางคืนนอน 8 ชั่วโมง ก็ใช้ได้แล้ว ถ้าลูกนอนน้อยเพราะเป็นธรรมชาติของตัวเขาเอง ไม่ได้มีปัจจัยอื่นมารบกวนการนอนของลูก และเขาก็ดูเป็นเด็กที่มีความสุข อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิด งอแง มีพัฒนาการสมวัย เจริญเติบโตตามปกติและสุขภาพแข็งแรง ก็แสดงว่าเขาต้องการนอนแค่นั้นจริงๆ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเรายังต้องนอนกลางวันอยู่หรือเปล่า มีพฤติกรรมของลูกให้ลองสังเกตกันดูดังนี้ค่ะ

ขั้นหงุดหงิด

  • ลูกบ่นไม่ยอมนอน แต่พอเอนหลังปุ๊บก็หลับปั๊บ และหลับยาวเป็นชั่วโมงๆ
  • ลูกเพ่งสมาธิกับกิจกรรมต่างๆ ได้น้อยลง แม้แต่เรื่องที่ถนัด หรือทำเป็นแล้วอย่างการใส่กางเกงก็ทำไม่ได้
  • ลูกตื่นนอนตอนเช้าแบบหงุดหงิดฉุนเฉียว และมีอาการงัวเงียตลอดวัน
  • ลูกงอแงผิดปกติในช่วงหัวค่ำก่อนถึงเวลาเข้านอนตามปกติ

อ่านต่อ “สัญญาณที่แสดงว่าลูกควรนอนกลางวัน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up