ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่

กินไข่อย่างไรให้ลูกน้อยได้ประโยชน์เต็มๆ

Alternative Textaccount_circle
event
ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่
ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่

Q : คุณแม่อยากบำรุงร่างกายลูกอายุขวบนิดๆ ด้วยไข่ นอกจากนมแม่ ควรเป็นเมนูไข่แบบไหนจึงจะดีต่อร่างกายของลูกมากที่สุดคะ

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนสมบูรณ์ มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีเลซิทิน วิตามินเอ ดี อี เค บี 12 มีกำมะถัน โซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ลูทีน ซีแซนทีน และ เหล็ก ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง สายตา ผิวหนัง เส้นผม เล็บ กระดูก และ เลือด

ถึงแม้ว่าไข่จะอุดมไปด้วยสารอาหาร แต่ผู้บริโภคก็ยังกังวลถึงคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในปริมาณสูง เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ แม้ภายหลังจะมีการวิจัยพบว่าคอเลสเตอรอลในไข่มีผลทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่เพื่อความอุ่นใจของผู้บริโภค จึงมีคำแนะนำให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง กลุ่มผู้ที่มีพันธุกรรมที่ร่างกายไวต่อการดูดซึมคอเลสเตอรอล และผู้สูงอายุ ไม่ควรกินไข่เกิน 3 ฟอง/สัปดาห์ หรือ กินเฉพาะไข่ขาว

ส่วนเด็กซึ่งเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต และ ผู้ใหญ่วัยทำงานสุขภาพดีสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง ไม่แนะนำให้กินไข่มากกว่า 1 ฟอง/วันเพราะอะไรที่กินมากเกินไป อาจทำให้แพ้ได้

ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่ข้อควรระวังในการบริโภคไข่

1. ความสะอาด

อาจมีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนมากับเลือดหรือขี้ไก่บนเปลือกไข่ หรือมีเชื้ออยู่ในไข่แดงเนื่องจากแม่ไก่ป่วยติดเชื้อ หากได้รับเชื้อเข้าไปในร่างกายจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย จึงต้องทำไข่ให้สุกเต็มที่ ควรเช็ดเปลือกไข่ให้สะอาดก่อนเก็บ และควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น เพราะอุณหภูมิต่ำจะทำให้เชื้อโรคแบ่งตัวช้าลง

อ่านต่อ “ข้อควรระวังในการบริโภคไข่สำหรับเด็กเล็ก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up