พ่อแม่ติดมือถือ

ระวัง! พ่อแม่ติดมือถือ สื่อสารกับลูกน้อยลง ส่งผลเสียกว่าที่คิด!

account_circle
event
พ่อแม่ติดมือถือ
พ่อแม่ติดมือถือ

พ่อแม่ติดมือถือ – คุณเคยไปสวนสาธารณะ ร้านอาหาร ห้องสมุด แล้วสังเกตไหมว่ามีพ่อแม่กี่คนที่ก้มหน้าดูโทรศัพท์ และไม่มีส่วนร่วมกับลูก ๆ ปล่อยให้ลูกเหมือนอยู่ลำพัง ทั้งๆ ที่มีพ่อแม่อยู่ด้วย แม้แต่ในบ้านก็ตาม ภาพเหล่านี้มันทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดีแน่นอน จริงมั้ยคะ? เรามีเด็กรุ่นหนึ่งที่เติบโตขึ้นโดยมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ปกครองน้อยนิด ซึ่งอย่าให้ต้องเป็นคุณเลยค่ะ  อย่างไรก็ตามเรามาลองดูทางแก้กันดีกว่าหากไม่ดำเนินการปรับเปลี่ยนในเร็ว ๆ นี้อันตรายของการเลี้ยงดูลูกที่พ่อแม่ไม่มีสมาธิ จะปรากฏเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วง เมื่อเด็ก ๆ อายุมากขึ้น!

ระวัง! พ่อแม่ติดมือถือ สื่อสารกับลูกน้อยลง ส่งผลเสียกว่าที่คิด!

เราอยู่ในทศวรรษที่สมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียครองโลก เป็นยุคแห่งการเลี้ยงดูที่มีสิ่งรบกวนทำให้สมาธิได้มากมาย  คุณทราบหรือไม่ว่าร้อยละ 90 ของการเติบโตของสมองของเด็กเกิดขึ้นเมื่ออายุ 5 ขวบ และในปีต่อ ๆ มาเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ว่าพวกเขาเป็นใคร เหมาะสมอย่างไร และพวกเขาพัฒนาค่านิยมและความเชื่อส่วนบุคคล ที่สำคัญพวกเขาต้องการพ่อแม่ในช่วงเวลาที่มีการพัฒนาเหล่านี้ แต่สำหรับบางบ้าน ลูก ๆ อาจไม่ได้รับสิ่งที่พวกเขาต้องการจากพ่อแม่ที่ให้ความสนใจกับสิ่งที่ดูมีค่าน้อยกว่าอยู่ตลอดเวลา หากเราไม่มีวินัยกับโทรศัพท์จริง ๆ เราจะทำร้ายลูก ๆ ของเรามากกว่าที่คิด และต่อไปนี้  นี่คือ 5 อันตรายของการเลี้ยงดูลูกที่พ่อแม่เสียสมาธิตลอดเวลา

พ่อแม่ติดมือถือ
พ่อแม่ติดมือถือ

1. ลูกถูกขัดขวางการเติบโตทางอารมณ์

เมื่อพ่อแม่เสียสมาธิและไม่ได้มีส่วนร่วมกับลูก ๆ อย่างที่ควรจะเป็น เด็ก ๆ เหล่านั้นจะพลาดที่จะได้รับสิ่งกระตุ้นที่สำคัญที่จะช่วยให้พวกเขาแสดงอารมณ์ และความรู้สึกต่างๆ  ความว่างเปล่านี้อาจสร้างปัญหาด้านพฤติกรรมให้กับเด็กได้

2. ลูกจะพัฒนาความรู้สึกว่าตัวเองไม่สำคัญ

ลองนึกถึงเสียงที่ลูฏถามคำถามพ่อแม่ แต่สิ่งที่ได้รับกลับไปคือความเงียบ หรือมีท่าทีไม่สนใจเท่าที่ควร ลองคิดดูสิคะว่าเด็กๆ จะรู้สึกอย่างไร สำหรับเด็กที่พ่อแม่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลาเชื่อได้ว่า พวกเขาจะก่อความรู้สึก“ อย่างอื่นสำคัญกว่าฉัน” ได้อย่างไม่ต้องสงสัย ความล้มเหลวในการมีส่วนร่วมในชีวิตของบุตรหลานของคุณ  ซึ่งทำให้ความภาคภูมิใจในตนเองและความมั่นใจลดลง มันทำให้คุณเสียโอกาสอันล้ำค่าที่จะได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่กับลูก

3. สมองของบุตรหลานเติบโตช้า

การใช้อุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาช่วยในการเลี้ยงเด็กสามารถยับยั้งการพัฒนาสมองได้อย่างน่ากลัว American Academy of Pediatrics ไม่แนะนำให้ใช้เวลาอยู่หน้าจอสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 เดือน และควรใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงต่อวันสำหรับเด็กอายุเกิน 5 ขวบ รวมถึงวัยรุ่น บุตรหลานของคุณอยู่บนหน้าจอด้วยเหตุผลที่เป็นประโยชน์ หรือเพียงเพื่อให้คุณทำสิ่งต่างๆได้อย่างสะดวก? นอกจากนี้ควรระมัดระวังพฤติกรรมที่คุณอาจกลายเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้กับบุตรหลานของคุณในการไม่สนใจโลกรอบตัว

4. เด็กขาดการพัฒนาทักษะการสื่อสารที่เหมาะสม

เป็นไปไม่ได้ที่พ่อแม่ที่สมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งอื่นจะสนทนากับลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ  พ่อแม่ผู้ปกครองเป็นครูคนแรกของเด็ก เป็นเหมือนคนกระตุ้นทักษะการสนทนาที่เด็ก ๆ   นอกจากนี้ในครอบครัวอาจไม่ได้สื่อสารกันอย่างจริงจัง รอบโต๊ะอาหารค่ำเป็นหนึ่งในตัวอย่างชั้นนำที่สามารถเกิดบทสนทนาได้

5. ลูกไม่พัฒนาความเห็นอกเห็นใจ

สมมุตเด็กวัยหัดเดินหงายท้องที่เก้าอี้ของเธอที่ห้องสมุด เมื่อมาหาแม่ของเธอร้องไห้และมองหาความสบายใจเธอก็พบกับการต่อต้าน เหตุผล? แม่มัว แต่ยุ่งกับเฟสบุ๊ค ไม่ว่าจะสองหรือสิบสองคนเมื่อลูก ๆ ของเราได้รับข่าวสารอย่างต่อเนื่องว่าปัญหาของพวกเขาไม่ใช่ของเรา พวกเขาพยายามที่จะพัฒนาความเห็นอกเห็นใจ เพราะพวกเขาแทบไม่ได้รับมันด้วยตัวเอง ถ้วยที่หก สิ่งของสูญหายหรือโครงการโรงเรียนที่ไม่เรียบร้อยอาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับเรา แต่มันสำคัญสำหรับพวกเขา

พ่อแม่ติดมือถือ

การติดหน้าจอทำให้การเชื่อมต่อกับครอบครัวแย่ลง

การทำพฤติกรรมติดหน้าจออย่างหนัก นาน ๆ ครั้งอาจไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตามเราทุกคนต้องรออีเมลสำคัญจากที่ทำงานเป็นครั้งคราวหรือตอบข้อความจากเพื่อนเกี่ยวกับสิ่งที่เร่งด่วนหรือทันท่วงที แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อคุณตรวจสอบข้อความและอีเมลทุกๆ สองสามนาทีหรือหลายครั้งต่อชั่วโมงและช่วงเวลา “แค่จะตรวจสอบข้อความของฉัน” ทั้งหมดนี้จะเพิ่มเวลาที่ใช้กับโทรศัพท์เป็นจำนวนมาก

และเมื่อพิจารณาถึงความยุ่งวุ่นวายของครอบครัวในปัจจุบันตลอดเวลาที่เราใช้โทรศัพท์เป็นเวลาส่วนตัวกับครอบครัวที่ต้องเสียไปอย่างน่าเสียดาย “ยิ่งเวลาของคุณมีค่ามากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้นในการใช้มัน” James A. Roberts, Ph.D. , ศาสตราจารย์ด้านการตลาดจาก Baylor University กล่าวว่า  เราต้องกำหนดเวลาให้กับคู่สมรสหรือเวลาแม่กับลูกที่ไม่มีโทรศัพท์มือถืออยู่ในโลกใบนั้นด้วย

เมื่อคุณอยู่กับใครสักคนและเขาคอยตรวจสอบเลื่อนส่งข้อความหรือมีส่วนร่วมกับโทรศัพท์มือถือในมืออยู่ตลอดเวลามันจะรู้สึกเหมือนว่าคุณไม่ได้อยู่กับคน ๆ นั้นอย่างเต็มที่จริงๆ “ เมื่อคุณสนทนามันจะส่งข้อความที่ชัดเจนว่าคุณกำลังไม่มีสมาธิกับพวกเขา ”  พฤติกรรมนี้ไม่เพียงแต่ดูไม่สุภาพแต่ยังสามารถทำลายคุณภาพของความสัมพันธ์ได้อีกด้วย

“ ความสัมพันธ์เป็นรากฐานที่สำคัญของความสุขของเรา” ดร. โรเบิร์ตส์กล่าว ” การติดหน้าจอ ทำให้เรารู้สึกแย่ แต่ยิ่งแย่ไปกว่านั้น คือ มันจะค่อยๆ นำเราไปสู่ความไม่มีความสุข และความหดหู่ใจ” แม้กระทั่งคำอธิบายเชิงวิวัฒนาการว่าทำไมเราถึงรู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่กับคนที่ไม่ได้อยู่กับเราอย่างเต็มที่ในช่วงเวลานั้น

“มันเป็นการละเมิดเงื่อนไขทางสังคม” David Greenfield, Ph.D. , ผู้ก่อตั้ง The Center for Internet and Technology Addiction และผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกจิตเวชศาสตร์ที่ University of Connecticut School of Medicine ในฟาร์มิงตันคอนเนตทิคัตกล่าว ” ความรู้สึกอึดอัดเมื่อไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมได้เมื่อมีคนอยู่ในห้องกับเราและคุยโทรศัพท์เราจะรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจได้”

ผลกระทบของการติดหน้าจอต่อครอบครัว 

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไปกับครอบครัวของคุณมีดังต่อไปนี้:

ห่างเหินจากสิ่งอื่น ๆ

เรามีสิ่งที่รบกวนเวลาครอบครัวมากพอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตารางงานที่ยุ่งยาก การบ้าน กิจกรรมนอกหลักสูตร  และอื่นๆ อีกมากมาย การวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนจำนวนมากมักจะสูญเสียการติดตามเวลาที่พวกเขาใช้โทรศัพท์มือถือ เข้าใจได้โดยพิจารณาจากจำนวนสิ่งที่เราสามารถทำได้บนอุปกรณ์เหล่านี้ตั้งแต่การตรวจสอบข่าวและคะแนนกีฬาไปจนถึงการดูว่าเพื่อนกำลังโพสต์อะไรบนเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย

มันเป็นสิ่งเสพติด

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ปรับเปลี่ยนจิตใจและอารมณ์ที่ทรงพลังซึ่งสามารถเสพติดได้เช่นเดียวกับการพนัน

เป็นโรคติดต่อได้

เมื่อผู้คนถูกฟูมฟายพวกเขามักจะดึงโทรศัพท์ของตัวเองออกมาเพื่อตอบสนอง “ มันคือเซลลูลาติสซึ่งเป็นโรคติดต่อทางสังคม” ดร. โรเบิร์ตส์กล่าว “เมื่อคนอื่นใช้โทรศัพท์มือถือเราก็ทำเพื่อป้องกันตัวเองเช่นกัน”

เป็นพฤติกรรมที่ดูไม่สุภาพ

การดึงโทรศัพท์มือถือของคุณออกมาที่โต๊ะอาหารเย็น หรือในระหว่างการสนทนาเป็นมารยาทในการใช้โทรศัพท์มือถือที่ไม่ดี หากคุณไม่จำเป็นต้องรับฟังเรื่องด่วนก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องพกโทรศัพท์ไว้ใกล้มือเมื่อคุณอยู่กับคนอื่นๆ

พ่อแม่ติดมือถือ

เด็ก ๆ เรียนรู้จากพฤติกรรมของคุณ

สิ่งอื่นที่ควรพิจารณาเมื่อคุณเป็นพ่อแม่ที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของเธอตลอดเวลาคือการที่เด็ก ๆ เรียนรู้จากการดูสิ่งที่เราทำ แม้แต่เด็กเล็กซึ่งส่วนใหญ่ได้รับโทรศัพท์มือถือตั้งแต่อายุยังน้อยก็มีแนวโน้มที่จะรับรู้วิธีที่ผู้ปกครองอาจมีส่วนร่วมในการพูดคุยและรับพฤติกรรมดังกล่าว

มันเปลี่ยนวิธีที่เราคิด

โทรศัพท์มือถือได้เปลี่ยนวิธีที่เราโต้ตอบกันและลดเวลาที่เราอาจใช้ในการสร้างสรรค์ดร. กรีนฟิลด์กล่าว การใช้หน้าจออย่างต่อเนื่องในเด็กเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่งเพราะเวลาอยู่หน้าจอทั้งหมดนั้นเปลี่ยนวิธีจัดการกับความเบื่อหน่ายและทำให้มีโอกาสน้อยที่จะหาเวลาทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้พวกเขาใช้ความคิดสร้างสรรค์และใช้จินตนาการอย่างที่ควรจะเป็น

เวลาที่คุณเสียไปมีค่า

ทุกนาทีของเวลาที่ใช้ไปกับหน้าจอ มันมีค่าเสมอ : การติดหน้าจอ อาจส่งผลกระทบด้านลบต่อการมีเวลาน้อยลง สำหรับสิ่งสำคัญอื่นๆ ในชีวิตของคุณ เช่น การนอนหลับเวลาว่าง การทำงาน และเวลาของครอบครัว

  • สูญเสียเวลาโดยใช่เหตุ

มีพวกเรากี่คนที่เคยใช้โทรศัพท์ตรวจสอบโพสต์โซเชียลมีเดีย หรือสแกนพาดหัวข่าวหรือ เล่นเกมสนุก ๆ แล้วมารู้ทีหลังว่าเราใช้เวลากับสิ่งเหล่านี้ มากกว่าที่วางแผนไว้?

  • ทำลายความสัมพันธ์ของคุณ

ปฏิสัมพันธ์ของคุณกับคู่สมรสหรือบุตรของคุณไม่ดีเท่าที่ควร เราอาจนึกภาพตัวเองว่าเป็นเครื่องมัลติทาสกิ้งทำงานได้ดีกับทุกสิ่งในเวลาเดียวกัน แต่สิ่งที่เราอาจไม่รู้ก็คือความสนใจมีความสามารถที่ จำกัด เมื่อคุณอยู่กับใครบางคนและคุณกำลังคุยโทรศัพท์ในเวลาเดียวกันคุณจะอยู่ที่ที่โทรศัพท์อยู่ในโลกเสมือนจริง  “ไม่ใช่ปริมาณ แต่เป็นคุณภาพ”

“หากคุณอยู่กับลูกเป็นเวลาห้าชั่วโมง แต่คุณใช้โทรศัพท์ตลอดเวลาในช่วงเวลานั้น ก็จะเหมือนกับไม่ได้ใช้เวลากับลูกจริงๆ”  การสำรวจประจำปีที่จัดทำโดยนิตยสารสำหรับเด็กพบว่า 62% ของเด็กอายุ 6-12 ปีกล่าวว่าพ่อแม่ของพวกเขาเสียสมาธิเมื่อพยายามคุยกับพวกเขาโดยที่การใช้โทรศัพท์มือถือเป็นตัวการสำคัญอันดับต้น ๆ ลองนึกถึงความรู้สึกที่ถูกเพิกเฉยดู มันไม่ใช่ความรู้สึกที่คุณอยากให้เกิดขึ้นกับลูกใช่มัั้ย?

กลยุทธ์ในการลดการใช้หน้าจอ

ลองใช้กลยุทธ์เหล่านี้เพื่อลดการใช้โทรศัพท์มือถือของคุณ

  • ตั้งกฎในบ้านว่าจะไม่ใช้โทรศัพท์ (หรือส่งอีเมลหรือโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ฯลฯ ) หลังจากผ่านไปช่วงเวลาหนึ่งในตอนกลางคืน
  • หากคุณรู้สึกว่ามีปัญหาในการไม่ได้ใช้โทรศัพท์เป็นประจำ ลองขอความช่วยเหลือ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการติดโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องจริงและถ้าคุณรู้สึกว่าคุณไม่สามารถควบคุมได้ให้พูดคุยกับนักบำบัดโรคที่เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาเรื่องการเสพติด
  • อย่าให้เวลาว่างจากโทรศัพท์มือถือ และใช้เป็นโอกาสในการติดต่อกันใหม่และพูดคุยเกี่ยวกับวันของคุณ
  • ให้เวลากับคู่สมรสของคุณเช่นออกเดทกลางคืนหรือคุยกันก่อนนอนโดยไม่ต้องใช้โทรศัพท์มือถือ
  • ใช้แอปเพื่อตรวจสอบว่าบุตรหลานของคุณใช้โทรศัพท์มากแค่ไหนและใช้เพื่อติดตามการใช้งานของคุณเอง

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : allprodad.com , verywellfamily.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่เตือน ลูกไม่สบตา เรียกไม่หัน อาการออทิสติกเทียม เหตุเพราะมือถือ!

ให้ลูกดูมือถือ แท็บเล็ต โทรทัศน์ ตอนกินข้าวช่วยให้กินง่ายจริงหรือ?

หมอเตือน! เล่นมือถือในห้องน้ำ เสี่ยงป่วย 5 โรค

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon