ลูกดื้อเหลือเกิน ทำไงดี

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อลูกของคุณไม่ทำตามที่คุณบอกเกิดจากการที่ลูกเริ่มรับรู้อำนาจของตัวเอง และเขาอาจต้องการบอกว่าเขาไม่ชอบเงื่อนไขที่คุณให้เขาทำ

 

 

 
หากลูกออกอาการดื้อและเถียงคุณ อย่าแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราด แต่ต้องรับมือด้วยอารมณ์และท่าทีที่มั่นคง ซึ่งจะช่วยให้ลูกรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนวางระเบียบและเขาต้องปฏิบัติตาม เด็กในวัยนี้สามารถเข้าใจแนวคิดเรื่องกฎระเบียบกติกาได้แล้ว ใช้เวลาสักหน่อยในการอธิบายว่ากฎระเบียบคืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร และถ้าเขาไม่ทำตามนั้น ผลจะเป็นอย่างไร อธิบายให้เฉพาะเจาะจงไปเลย เช่น “ถ้าลูกปาทรายใส่คนอื่น ลูกก็จะต้องอยู่ในบ้านทั้งวัน” และควรให้ลูกได้ออกความเห็นด้วยว่าตัวเองควรได้รับผลอย่างไร ซึ่งจะทำให้เขาให้ความร่วมมือมากขึ้น

 

 

 
แม้จะดูเป็นเรื่องพูดง่ายทำยาก แต่ควรชื่นชมและให้รางวัลเมื่อลูกเป็นเด็กดีมากกว่าคอยตำหนิดุด่าว่ากล่าวเมื่อเขาดื้อ เด็กๆ นั้นตอบรับการกระทำแง่บวกได้ดีและมากกว่าเช่น ใช้กราฟคะแนนหรือสติ๊กเกอร์เด็กดีอย่างเมื่อคุณกำหนดไว้แล้วว่า ถ้าลูกขึ้นบนเตียงแล้วต้องไม่ลุกขึ้นมาเล่นอีก แทนที่จะด่าว่าเมื่อเขาลุกออกมาเล่น เปลี่ยนเป็นให้รางวัลสติ๊กเกอร์เด็กดีในคืนที่เขาไม่ลุกออกมาเล่นซนแทนดีกว่า และเมื่อสะสมสติ๊กเกอร์ครบ 10 แผ่น ก็มีรางวัลเป็นของเล่นหรือพาไปเที่ยวในที่ที่เขาอยากไป เชื่อสิแบบนี้มีแรงจูงใจ เร้าใจกว่าเยอะ

 

 

 
แน่นอนว่าคุณอาจไม่สามารถใช้วิธีการนี้กับทุกเรื่อง แต่อย่างน้อยลูกก็ได้เรียนรู้ว่าเขาควรเชื่อฟังสิ่งที่คุณบอก

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up