สุดยอดนักแปลงกาย

Alternative Textaccount_circle
event

เท่านั้นยังถือว่าไม่ครบเครื่อง ต้องคว้ากระเป๋าผ้าอ้อมเข้าไหล่เป็น พร็อปŽ ที่ขาดไม่ได้ เสร็จสรรพก็ยักท่าเป็นสาวใหญ่ จนคุณแม่ยังต้องประหลาดใจแกมขำ

 
การเล่นในลักษณะนี้มักพบในวัยเตาะแตะที่ย่างเข้า 2 ขวบ ความเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่ทำให้เกิดพฤติกรรมนี้คือ การที่เด็กเริ่มสังเกตเห็นบุคลิกลักษณะที่แตกต่างของผู้คน เริ่มเข้าใจในเรื่องสัญลักษณ์ เช่น น้องตุ๊กตา เป็นตัวแทนของเด็กจริงๆ และเขารู้ว่าเราสามารถสวมบทบาทเป็นคนอื่นโดยไม่จำเป็นต้องกลายเป็นคนคนนั้นจริงๆการได้แต่งตัว แต่งหน้า – ตา สวมรองเท้าของคนอื่น เป็นการเล่นที่สำคัญต่อพัฒนาการ มันช่วยสอนให้เขารู้ถึงบทบาทอันหลากหลาย เรียนรู้กิจกรรมในชีวิตจริง และเมื่อโตขึ้นอีกนิด การเล่นตามจินตนาการยังจะดำเนินต่อไป ฉะนั้นในช่วงนี้ไม่ต้องแตกตื่น หากเห็นลูกชายของคุณเอามงกุฎเพชร (ปลอม) มาสวม หรือเอาผ้าพันคอสีหวานมาพันเล่น เป็นเรื่องธรรมชาติที่เด็กจะเรียนรู้บทบาทของสองเพศไปพร้อมๆ กัน

 
ช่วยลูกให้สนุกแบบง่ายๆ : จัดมุมสงบให้เขาสักมุม ปล่อยให้เล่นตามลำพัง โดยมีผ้าผ่อนที่ไม่ใช้แล้ว เครื่องประดับที่เล่นได้ ให้เขาได้ดื่มด่ำกับความรู้สึกมีพลังอำนาจ เมื่อได้สวมบทบาทของคนอื่นหรือเป็นฮีโร่ที่เขาชื่นชอบ เดินกลับมาดูอีกทีอาจเห็นภาพที่น่าเอ็นดูจนยากจะลืมได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up