เทคนิคตัดผมให้ลูก

10 เทคนิคพาเจ้าเตาะแตะไปตัดผม ให้ราบรื่น

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคตัดผมให้ลูก
เทคนิคตัดผมให้ลูก

การเตรียมความพร้อมเด็กก่อนการตัดผมนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะตัดผมให้ลูกเองที่บ้าน หรือ พาลูกเข้าร้านตัดผม ก็ต้องมี เทคนิคตัดผมให้ลูก สำหรับลูกวัยเตาะแตะ เขาอาจยังไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรต้องนั่งเฉยๆ รวมทั้งประเมินไม่ถูกหรอกว่าการตัด/เล็มผมจะไม่ทำให้เขาเจ็บตัวแต่อย่างใด ดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้เตรียมตัวลูกให้รู้จักการตัดผม ก่อนจะต้องไปเสียเวลาปลอบเขาตอนร้องไห้จ้าเพราะเกิดอาการสารพัดกลัวที่ร้านตัดผม ย่อมดีกว่าแน่

10 เทคนิค พาลูกเข้าร้านตัดผม ให้ราบรื่น 

1. แทนคำว่า “ตัด” ด้วยคำอื่น

เพราะ “ตัด” ฟังดูน่ากลัวหรือเสียวไส้ว่าจะเจ็บเอา ลองเปลี่ยนเป็นว่าเราจะไป “เล็มผม” กัน หรือเรียกกรรไกรว่า “ที่เล็มผม” ก็ช่วยลดความกลัวได้

2. จินตนาการกับตุ๊กตา

โดยเริ่มจากการชวนพี่/น้องตุ๊กตาไปตัดผม หรือสมมติ ให้ตุ๊กตาแทนตัวลูกก็ได้ตามแต่สถานการณ์จะพาไป แล้วค่อยๆ ตัดผมตุ๊กตานิดหน่อยให้เขาเห็น เมื่อลูกเริ่มเออ..ออ.ค่อยชวนเขามานั่งหน้ากระจก เริ่มตัดผมจากปอยเล็กๆ ให้เขารับรู้ว่าเขาไม่เจ็บตัวแน่

3. พาไปสำรวจร้านตัดผมก่อน

ลองให้เขาได้เห็นกับตาตัวเองว่า ไม่ว่าพ่อ แม่ หรือพี่คนไหนๆ ก็ยังยิ้มได้ เมื่อนั่งให้ช่างผมคลุมผ้าผืนโตรอบตัว และถือกรรไกรมาตัดผม เพราะฉะนั้นเมื่อถึงคราวของเขาบ้าง ก็ไม่มีอะไรให้เป็นห่วงแล้ว เพราะช่างที่หน้าตาไม่คุ้น แถมถือกรรไกรมาตัดผมไม่ได้ทำให้เขาเจ็บ และเป็นมิตรกับเขาได้เหมือนกัน

ลูกตัดผมยาก
เมื่อลูกตัดผมยาก

4. ไปร้านตัดผมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

เพราะช่างตัดผมลูกค้าผู้ใหญ่อาจไม่คุ้นเคยกับลูกค้าตัวน้อย จะยิ่งทำให้เรื่องนี้ยุ่งยากเข้าไปอีก ส่วนร้านสำหรับเด็ก ช่างตัดผมทำงานมาจนรู้ทางเด็กๆ และมักมีของเล่นหรือของล่อจนเสร็จงานอย่างราบรื่น เรียกว่า “เอาอยู่” นั่นเอง

5. ปล่อยเขาลงสนาม “ตัวต่อตัว” กับช่างบ้างก็ได้

พ่อแม่มักวาดภาพว่า เจ้าลูกวัยนี้มี หรือจะยอมนั่งนิ่งๆ ให้ตัดผมแต่โดยดี จึงมักคอยจับตัวลูก หรือยืนอยู่ใกล้ๆ (พลางท่องมนต์ นั่งนิ่งๆ นะลูก) คอยกำกับ โดยหารู้ไม่ว่าที่ลูกร้องไห้ไม่หยุดก็เพราะแม่ยืนอยู่ด้วย จริงๆ แล้ว บางครั้งลูกก็รู้ว่าเขากำลังทำอะไร สถานการณ์นี้ก็เหมือนกันคุณอาจลองยืดหยุ่นปล่อยเขานั่งคนเดียวดูบ้าง ช่างผมหลายคนเจอกับตัวเองมาแล้วจึงยืนยันได้ ”เห็นร้องไห้จ้าๆ นี่นะ พอแม่เดินหันหลังไป ก็หยุดร้องและให้ความร่วมมือด้วยดี”

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> เทคนิคพาเจ้าเตาะแตะไปตัดผม ข้อ 6-10 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up