“ฝึกทักษะการเข้าสังคม” ก่อนเปิดเทอม

Alternative Textaccount_circle
event

คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรมองข้าม เตรียมฝึกการเข้าสังคมกับเพื่อนใหม่ไว้บ้าง เพื่อลูกๆ จะมีความสุขกับการไปโรงเรียนได้เร็วขึ้น

 
แล้วอะไรบ้างล่ะที่ควรฝึกก่อนเข้ารั้วโรงเรียน

 
• ฝึกดูแลตัวเอง เข้าห้องน้ำ ใส่รองเท้า เก็บของลงกระเป๋าเป้ ไปจนถึงกินข้าวเอง ฯลฯ ทุกกิจวัตรส่วนตัวที่มีแม่เป็นผู้ช่วยคนสำคัญ

 
ฝึกนิสัยใหม่ : ทักษะพื้นฐานข้อนี้ใช้เวลาฝึกมากที่สุด ต้องเริ่มฝึกทีละอย่างและใช้ความอดทนมากๆ ดังนั้นควรเริ่มฝึกแต่เนิ่นๆ ที่สำคัญ อย่ากดดันว่าลูกต้องทำทุกอย่างได้เรียบร้อยเราเพียงต้องการให้เขาดูแลตัวเองตามที่เขาทำได้ ไม่ได้ส่งประกวดมารยาท

 
• ดูแลข้าวของ ที่เคยทิ้งไว้เรี่ยราดเพราะมีคุณพ่อคุณแม่หรือพี่เลี้ยงมาคอยตามเก็บ

 
ฝึกนิสัยใหม่ : หาราวแขวนเสื้อเตี้ยๆ มาตั้งไว้ในห้องนอนลูก หรือแบ่งพื้นที่ในลิ้นชักชั้นล่างของตู้เสื้อผ้าให้ลูกแยกเสื้อผ้าของเขาเองหาตะกร้าใบเล็กๆ มาให้ใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว รวมถึงหากล่องของเล่นแบบที่ปิด-เปิดง่าย ไม่หนักมาให้ลูกหัดเก็บของเล่น เช่นเดียวกับการฝึกทักษะดูแลตัวเอง ต้องเริ่มไปทีละอย่าง

 
กฎเหล็กของการฝึก หากลูกไม่เก็บ โดยที่คุณเตือน (ไม่ใช่บ่น)แล้ว “ถ้าลูกไม่เก็บ ลูกจะไม่ได้เห็น ได้ใช้ และได้เล่นของชิ้นนั้นอีก”ถ้าสุดท้ายต้องมีใครมาเก็บแทน คุณก็แค่ทำตามที่เตือนเขาก็เท่านั้น

 
• ดูแลสุขอนามัย อยู่บ้าน โรคติดต่อ มีโอกาสมาเยือนน้อย เพราะพ่อแม่ดูแล เล่นเลอะยังไงก็ต้องทำความสะอาดให้ จับไปล้างมือตลอดแต่ที่โรงเรียนไม่มีใครตามดูแลลูกได้ตลอดแน่

 
ฝึกนิสัยใหม่ : นายแพทย์ปีเตอร์ ไลเบอร์ กุมารแพทย์จากเมืองวีตัน สหรัฐอเมริกา ให้คำแนะนำว่า คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้เป็นตัวอย่าง ไอหรือจามใส่ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษชำระ (ถ้าหยิบไม่ทันอนุโลมให้ใช้มือปิดปากได้ แต่ต้องไปล้างมือทันที) สอนให้ลูกรู้จักล้างมือทุกครั้งหลังจากออกไปเล่นกลางแจ้ง และก่อนหยิบอาหารใส่ปาก นอกจากนี้เด็กๆ ไม่ควรดื่มน้ำหรือกินอาหารจานเดียวกับเพื่อนโดยเฉพาะถ้าเพื่อนคนนั้นกำลังไม่สบายหรือเพิ่งหายป่วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up