รักนี้ รุนแรงตลอด กอดไม่ยั้ง

Alternative Textaccount_circle
event

ที่พี่ชายน้ำตาซึมเพราะเจ้าน้องชอบเข้าไปกอดแรงๆ จนบางทีพี่ล้มไปกับพื้น แล้วจะให้เล่นกันต่อได้ยังไง

 
ความรักของหมอก ที่ดูเหมือนรุนแรงเกินไปนี้ ที่จริงเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยเตาะแตะ เพราะเขาคุ้นเคยกับความรู้สึกดีจากการโอบกอดโดยคนรอบข้าง บวกกับยังไม่รู้วิธีอื่นที่จะแสดงอารมณ์ดีๆ ออกไป อีกทั้งยังไม่ถึงวัยที่จะเข้าใจว่าพอโตขึ้นแล้ว คนเราต้องการมีพื้นที่ส่วนตัว หรือระยะห่างจากคนอื่นบ้าง คือไม่ต้องแสดงความรักกันแบบถึงเนื้อถึงตัวบ่อยๆ หรือแรงๆ ก็รับรู้ความรู้สึกดี๊ ดีต่อกันได้

 
โลอิส นาชามี ผู้เขียนหนังสือ Big Lessons for Little People บอกไว้ว่า ” เด็กที่ชอบการสัมผัส ดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่เขาควรรู้ด้วยว่า ถ้าแสดงความรักรุนแรงเกินไป โดยที่คนอื่นไม่ได้ต้องการให้เขากอดแรงๆ อย่างนั้น เขาจะดูไม่น่ารักทันที ” เรามีวิธีบอกลูกให้เข้าใจง่ายๆ มาแนะนำ เช่น

 
– เป็นกรรมการระงับศึก ถ้าคุณเห็นลูกกำลังจะทำเพื่อนเจ็บ (หรือเจ็บไปแล้ว) เพราะเขาจะโถมเข้ากอดเพื่อนให้ได้ คุณแม่ต้องขวางทันทีพร้อมคำพูดสั้นๆ ง่ายๆ ” เอาล่ะไม่กอดแล้ว” แต่ถ้าลูกยังขืนจะกอดให้ได้ ให้คุณอุ้มเขาแยกออกมาจากบริเวณนั้นสักพัก

 
– เบนความสนใจ พอแยกเขาออกมาจากเพื่อน หรือพี่แล้ว ต้องหาสิ่งอื่นมาดึงความสนใจของเจ้าตัวเล็กด้วย จะเป็นตุ๊กตาตัวโตให้เขาปล่อยอารมณ์ได้เต็มที่ (โดยน้ำตาไม่ซึม) หรือชวนมาเล่นเกม ดูหนังสือใหม่ ช่วยคลายอารมณ์มันเขี้ยวอยากกอดของเขาได้

 
– บอกให้ลูกรู้ ด้วยคำพูดง่ายๆ ตรงๆ เช่น ” พี่ / เพื่อนไม่ชอบที่ลูกกอดแรงๆ ” “มากอดคนที่เขาบอกลูกว่าเขาชอบให้กอดดีกว่านะ” แล้วสำทับปิดท้ายให้เขาเข้าใจชัดๆ “อย่างแม่นี่ไง ชอบให้ลูกกอด (แบบเบาๆ นะ)”

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up