ลูกดื้อมาก

ลูกวัยเตาะแตะเริ่มออกลาย เพราะกำลังท้าทายหรือแย่จริง?

event
ลูกดื้อมาก
ลูกดื้อมาก

จะให้พ่อแม่เข้าใจว่าอย่างไร เมื่ออยู่ดีๆ ลูกตัวน้อยแสนน่ารักที่เราดูแลกันมาใกล้ชิดกลับกลายเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมแย่ๆ พอเข้าวัยเตาะแตะ ลูกดื้อมาก เดี๋ยวก็บงการคนนั้นคนนี้ จะมีวิธีการปราบเจ้าตัวร้ายอย่างไร ติดตามอ่านได้ที่บทความนี้ค่ะ

ลูกดื้อมาก เพราะกำลังท้าทายหรือแย่จริง?

พฤติกรรมก้าวร้าวหรือดื้อ

สำหรับลูกวัยทารกอายุประมาณ 8-9 เดือนจะเริ่มควบคุมมือของตัวเองได้ดี จึงมักจะลองตบสิ่งของใกล้ตัวหรือคนที่อยู่ใกล้ตัว ในระยะแรกของการตบก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ เขาจะรู้ว่าการตบคนอื่นทำให้ผู้นั้นเจ็บได้ ถ้าไม่ห้าม ต่อไปเขาจะมีเครื่องมือในการทำร้ายคนอื่น เป็นการก่อให้เกิดความก้าวร้าวขึ้นมาในจิตใจของเขาโดยไม่รู้ตัว

ขณะที่เขาอายุ 2-3 ปี และมีพฤติกรรมชอบตบตีคนอื่น ควรรีบแก้ไขพฤติกรรมที่เอาแต่ใจตัวเองของลูก แต่ไม่แนะนำให้ตีเขา เพราะจะทำให้เขาใช้วิธีนี้กับผู้อื่น ควรใช้ความสงบในการลงโทษมากกว่าวิธีอื่น เช่น ขณะที่เขาก้าวร้าวจะวิ่งไล่ตีคนอื่น ก็ควรแยกเขาให้อยู่คนเดียวสัก 1-2 นาที จนกว่าอารมณ์ของเขาจะสงบลง ในกรณีที่เขาชอบแสดงอาการดื้อและก้าวร้าวในห้างสรรพสินค้า ขอให้ใจเย็นๆ นำเขากลับบ้านทันที ให้อยู่กับพี่เลี้ยง แล้วจึงออกไปทำธุระต่อให้เสร็จ การลงโทษเช่นนี้ควรทำสม่ำเสมอและทำตั้งแต่เขายังเล็ก

ดังนั้นในทุกครั้งที่ลูกมีพฤติกรรมเช่นนี้ พ่อแม่ต้องรีบจัดการ มิฉะนั้นพฤติกรรมนี้จะติดตัวและจะเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายตัวของลูกเองในภายหลัง

ลูกดื้อมาก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เฮทเธอร์ วิตเทนเบิร์ก นักจิตวิทยาเด็ก อธิบายสาเหตุของพฤติกรรมไม่เหมาะสมของเด็กวัยเตาะแตะ ไว้ว่า “ลูกวัยนี้กำลังพัฒนาบุคลิกภาพและนิสัยใจคอ จึงแสดงพฤติกรรมที่เป็นเหมือนการท้าทาย และดูนิสัยไม่ดีในสายตาผู้ใหญ่ แต่พฤติกรรมที่น่ารำคาญของลูกนั้น ก็เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงพัฒนาการที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าทึ่ง”

อ่านต่อ >> “5 วิธีรับมือและแก้ไขเมื่อลูกดื้อมาก ให้มองเป็นเรื่องดี” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความดีๆน่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon