แฟลชการ์ด

โหลดฟรี! แฟลชการ์ด – บัตรคำ กระตุ้นการเรียนรู้ของลูก

event
แฟลชการ์ด
แฟลชการ์ด

แฟลชการ์ด (Flash Card) หรือบัตรคำ บัตรภาพ บัตรขนาดใหญ่ที่มีคำศัพท์ รูปภาพ ตัวเลข หรือจำนวน บัตรมีทั้งบัตรคำจริงที่ทำจากกระดาษและบัตรที่ทำผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และดีวีดี เป็นเครื่องมือช่วยจำ ช่วยกระตุ้นสมองซีกขวา แฟลชการ์ดช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยพัฒนาทักษะการมองเห็น และทักษะการฟัง แถมยังเป็นกิจกรรมที่ดีสนุกสนานอีกกิจกรรมหนึ่งอีกด้วย

การใช้ แฟลชการ์ด เป็นวิธีการง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ทำกันได้ง่ายๆ ที่บ้าน หรือจะพกพาไปเล่นกันระหว่างเดินทางไปสถานที่ต่างๆ เพื่อฆ่าเวลาได้ด้วยแฟลชการ์ด สามารถใช้ฝึกทักษะกับลูกๆ ได้ตั้งแต่ลูกยังเล็กเลยค่ะ ถึงแม้ว่าจะยังเล็กมาก ไม่แสดงออกว่ารู้เรื่องมากนัก เพราะเด็กทารกและเด็กเล็กมีความสามารถพิเศษในการเรียนรู้ได้ อย่างไม่ต้องอาศัยความพยายาม ในฐานะที่เป็นพ่อแม่และผู้สอน เราแค่คอยช่วยให้ลูกเรียนรู้เพื่อวางรากฐาน สร้างคลังและทุนความรู้ให้ลูกนำไปใช้ในอนาคต วิธีการหนึ่งที่ได้ผลดีในการสอนเด็กที่ยังพูดไม่ได้

การใช้แฟลชการ์ด

วิธีใช้บัตรคำกับเด็กเล็ก

นี่คือหลักการสำคัญที่คุณควรตระหนักถึงเวลาที่คุณให้ลูกดูบัตรคำ

  1. รูปภาพ คำศัพท์ ตัวเลข หรือจำนวนควรจะมีขนาดใหญ่และชัดเจน
  2. ระยะเวลาในการสอนต้องสั้น หยุดก่อนที่ลูกจะหมดความสนใจ

ควรจะแฟลชบัตรคำให้เร็วแค่ไหน

อันดับแรก คือควรจะแฟลชให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะการแฟลชเร็วเป็นการใช้ประโยชน์ของสมองซีกขวาของเด็กเล็กที่สามารถรับข้อมูลได้มหาศาลในเวลาเสี้ยววินาที เขาจะสามารถเรียนรู้ด้วยวิธีนี้ได้อย่างไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลย วิธีการนี้เหมาะกับเด็กแรกเกิดจนถึงสามขวบครึ่ง

สำหรับเด็กโต เราอาจจำเป็นต้องปรับการแฟลชบัตรคำให้ ช้าลงโดยมีช่วงเวลาพักและชี้นำให้ลูกใช้การมองดูบัตรคำ วิธีการแบบนี้จะช่วยกระตุ้นสมองซีกขวาผ่านสถานะคลื่นอัลฟา (เกิดขึ้นเมื่อ เด็กผ่อนคลายแต่ตื่นตัวและพร้อมรับรู้) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการนั่งสมาธิ

อันดับที่สอง ในการให้ลูกดูบัตรคำคือการใช้วิธีกระตุ้นประสาทการรับรู้ หลักการของวิธีนี้คือเด็กจะสามารถซึมซับและจำข้อมูลได้ง่ายเมื่อเด็กได้รับ ข้อมูลผ่านประสาทการรับรู้หลายช่องทาง ซึ่งแทนที่เราจะอ่านคำศัพท์ให้ลูกฟังดังๆเวลาที่เราแฟลชบัตร เราสามารถที่จะอ่านคำศัพท์ในขณะที่แฟลชคำศัพท์ให้ลูกดูแทนที่จะสอนแค่การอ่านออกเสียงอย่างเดียว เราสอนความหมายของคำนั้นให้ลูกด้วย

การสลับบัตรคำ หรือการแฟลชการ์ดคือการ นำบัตรคำศัพท์ มาสลับให้น้องดู ให้น้องเรียนรู้จากภาพและคำศัพท์ต่างๆคุณพ่อคุณแม่จะไม่เชื่อเลยว่าน้องๆสามารถเรียนรู้และเข้าใจสิ่งเหล่านี้ได้ตั้งแต่น้องเริ่มนั่งได้แล้ว

Download แฟลชการ์ด-บัตรคำ คลิกที่นี่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up