ไขปัญหาผิวแพ้ง่ายของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

event

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยผิวแพ้ง่าย มักต้องกลุ้มใจและต้องคอยระวังสิ่งแวดล้อมรอบตัวลูกน้อยตลอดเวลา เพราะถ้าเกิดอาการแพ้ขึ้นมา นอกจากจะเป็นผื่นแดง บวม และมีอาการคันแล้ว ยังทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว มากกว่านั้นยังอาจจะส่งผลไปถึงอารมณ์ การนอนหลับ และพัฒนาการด้านต่างๆ ของเขาได้อีกด้วย เราลองมาดูสาเหตุของอาการผิวแพ้ง่าย พร้อมวิธีดูแลและป้องกันให้ลูกน้อยห่างไกลจากอาการแพ้กันดีกว่าค่ะ

Dairy products

 • อาหารมื้อนี้ อาจจะยังไม่ใช่ของลูกน้อย

อาการแพ้อาหารเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังจากร่างกายได้รับนมหรืออาหาร แล้วเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อต้านสารอาหารชนิดนั้น สารอาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในทารกช่วงขวบปีแรกที่พบบ่อย ได้แก่ นมวัว ไข่ และอาหารทะเล นอกจากนี้ สารปรุงแต่ง สี กลิ่น รส ก็อาจทำให้เกิดการแพ้อาหารได้เช่นกัน โดยจะเกิดอาการผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นคันตามตัว หรืออาจเกิดลมพิษแบบเฉียบพลันได้

One year old baby crying in bed with a teddy bear

 • เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ลูกน้อยอาจแพ้ได้

สภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น อากาศร้อน ทำให้ลูกน้อยมีเหงื่อมาก เกิดผดผื่นคัน แต่อากาศแห้ง ทำให้ลูกน้อยมีผิวแห้งแตก และระคายเคืองได้ง่าย อีกทั้งในชีวิตประจำวันลูกน้อยอาจต้องเจอกับฝุ่นละออง ไรฝุ่นจากเสื้อผ้า ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกน้อยที่เป็นภูมิแพ้ทางเดินหายใจอยู่แล้วมีอาการกำเริบ สังเกตได้จากลูกน้อยจะมีอาการจาม คันจมูก น้ำมูกใสไหล บางครั้งอาจเป็นมากถึงกับทำให้ลูกน้อยนอนไม่หลับ

new born with multiple mosquito bites on arm, white background

 • ยุง มด แมลง ตัวการทำร้ายผิวลูกน้อย

สำหรับลูกน้อยที่แพ้ยุง เมื่อโดนกัดแล้ว จะเป็นตุ่มนูน จ้ำแดง และจะคันมากกว่าปกติ บางคนอาจมีอาการบวมมาก ดูคล้ายลมพิษ ถ้าเป็นแมลงกัด ลูกน้อยที่มีอาการแพ้อย่างอ่อน ก็จะแค่บวม แดง คัน แต่ถ้ามีอาการแพ้รุนแรง แผลที่ถูกกัดจะมีการอักเสบมากหรือบวมทั้งขาและแขน เพราะแมลงบางชนิดเมื่อกัดแล้วจะปล่อยสารพิษเข้าผิวหนัง และบางชนิดเป็นสารก่อภูมิแพ้นั่นเอง

A baby looks at a rubber ducky as she sits in an antique bathtub. Copy space in vintage wallpaper.

 • ผิวลูกน้อยไวต่อสารเคมี

ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีตกค้างจากผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน หรือสารเคมีจากผลิตภัณฑ์อาบน้ำ อย่าง ครีมอาบน้ำ สบู่ ยาสระผม เป็นต้น ก็เป็นสาเหตุให้เกิดการแพ้ในเด็กได้ โดยจะมีอาการเป็นผื่นคันหรือผิวหนังอักเสบ

วิธีดูแลและป้องกันลูกน้อยจากอาการแพ้

การดูแลความสะอาดลูกน้อย

ขอแนะนำการดูแลผิวของลูกน้อยด้วยผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Evoli ที่เราคัดสรรแล้วว่าปลอดภัยต่อผิวเด็กแรกเกิดที่บอบบาง ซึ่งเป็นแบรนด์สกินแคร์เด็กแรกเกิด ที่ได้รับการรับรองจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังระดับเดียวกับประเทศฝรั่งเศส ในเรื่องการผ่านทดสอบการแพ้และการระคายเคือง ให้ความมั่นใจได้ว่าเหมาะต่อผิวบอบบางของลูกน้อย

 • ทำความสะอาดร่างกายลูกน้อยด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน อย่าง Evoli Baby All Over Foaming Wash เนื่องจากการทำความสะอาดผิวลูกน้อยเป็นเรื่องที่สำคัญ เราจึงแนะนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อให้ผิวของลูกน้อยคงความชุ่มชื่น
 • หลังอาบน้ำให้ลูกน้อยทุกครั้ง ควรทาครีมบำรุงผิว เพื่อให้ผิวชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง และให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรงตามธรรมชาติ จึงขอแนะนำเป็น Evoli Baby Soft Cream มีกลิ่นอ่อนๆ ทำให้รู้สึกถึงความอ่อนโยน และน่าไว้ใจในการเลือกใช้
 • หากอยู่นอกบ้าน เพื่อความสะอาด สะดวก และง่ายต่อการทำความสะอาดผิวลูกน้อย แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดผิวชนิดแผ่น ที่ดูแลผิวเด็กแรกเกิดได้เหมือนน้ำดื่มบริสุทธิ์อย่าง Evoli Baby Gentle Wipes ที่จะทำให้คุณแม่มั่นใจได้อีกขั้นถึงแม้จะอยู่นอกบ้านก็ตาม
 • สวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าบาง ระบายอากาศได้ดี ไม่หนาหรือรัดจนเกินไป
 • ตัดเล็บของลูกน้อยให้สั้นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกาบริเวณที่แพ้ เพราะอาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้

Happy baby playing

การดูแลจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวลูกน้อย

 • หลีกเลี่ยงให้ลูกน้อยอยู่ในที่ๆ มีอากาศร้อน อบอ้าว เพราะจะทำให้เหงื่อออกมาก อาจเป็นสาเหตุที่เกิดการระคายเคือง เป็นผื่นแดงและมีอาการคันตามลำดับ
 • ทำความสะอาดของใช้ ของเล่นของลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่น นำหมอนหรือผ้าห่มออกมาตากแดดบ่อยๆ เช็ดล้างของเล่นที่เขาเล่นเป็นประจำ
 • หากต้องออกจากบ้านช่วงเย็นหรือกลางคืน ควรสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด ป้องกันการโดนยุง มด หรือแมลงกัดต่อย
 • หากเกิดอาการแพ้จากการโดนยุง มด หรือแมลงกัดต่อย ควรทายาหรือเจลสารพัดประประโยชน์ ที่ช่วยลดอาการคันและบวมแดงอย่างต่อเนื่อง อย่าง Evoli Baby Instant Soothing Gel โดยทาบริเวณที่ลูกน้อยเกิดอาการแพ้ เพื่อเป็นการป้องกันการอักเสบ

การดูแลเรื่องอาหารของลูกน้อย

 • ควรให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่มากที่สุด โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรก และควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมในช่วง 4-6 เดือนแรก เช่น ซีเรียล ไข่ ซึ่งควรให้หลังจากลูกน้อยอายุ 6 เดือนไปแล้ว

รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถดูแลและป้องกันลูกน้อยจากอาการแพ้ได้แล้วนะคะ สำหรับเรื่องผิวเราแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งผลิตภัณฑ์ Evoli ได้รับการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยต่อผิวที่บอบบางของลูกน้อยค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์สำหรับลูกน้อยที่คุณรักได้เลยที่ www.evolibrand.com หรือเข้าไปเลือกชมได้ที่ Evoli Shop ตึก Eight Thonglor ชั้น LG และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือ ร้านแม่และเด็กชั้นนำทั่วไป สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-652-8997 นะคะ 🙂

evoli-photo-6

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up