“อี๋” อย่าทำอย่างนั้นลูก

Alternative Textaccount_circle
event

ทำไมถึงทำอย่างนั้น : เด็กวัยนี้อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง และรู้สึกว่าต้องจัดการกับสิ่งที่ออกมาจากร่างกายด้วย

 
แล้วคุณควรทำอย่างไรดี : เด็กๆ ส่วนใหญ่เรียนรู้ได้เองว่าไม่ควรทำ (มากเกินไป) แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยบอกลูกอย่างสม่ำเสมอด้วยว่านี่เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำในที่สาธารณะ การเช็ดน้ำมูกให้ลูกบ่อยๆ หรือแกล้งบอกว่า “แคะบ่อยๆ เดี๋ยวนิ้วกุดนะ” ก็ช่วยได้ค่ะ

 
เล่นอึ อึ๊ ทำไมถึงทำอย่างนั้น : เด็กวัยเตาะแตะเรียนรู้สิ่งรอบตัวจากการมอง ได้ยิน สัมผัส และดมกลิ่น ซึ่งการขับถ่ายนี่แหละเป็นเรื่องน่าสนุกสำหรับเขา ไม่ว่าจะมาจากใครก็ตาม!

 
แล้วคุณควรทำอย่างไรดี : หากลูกชอบเล่นอะไรจากผ้าอ้อมของเขาเอง หยุดเขาทันที และแสดงให้ลูกเห็นว่าผ้าอ้อมที่เปื้อนแล้วจะต้องทิ้งลงถังขยะไป หากลูกยังดูเหมือนชอบเล่นอะไรอย่างนี้ ลองให้เขาเล่นอย่างอื่นที่ลักษณะคล้ายกัน เช่น ดินเหนียว หากยังไม่ดีขึ้น คุณต้องคอยย้ำอย่างจริงจังว่า “ไม่เอานะ ไม่เล่นอึค่ะ ทิ้งไปลูก”

 
ไม่ยอมอาบน้ำหรือล้างมือ ทำไมถึงทำอย่างนั้น : ความสกปรกกับเด็กน่ะเป็นของคู่กันอยู่แล้วและมันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรมากถ้าลูกจะเล่นอะไรเลอะเทอะหน่อย แต่หากเขาทำสกปรกหลังจากใช้ห้องน้ำ หรือไม่ยอมล้างมือหลังเข้าห้องน้ำหรือก่อนกินข้าว คุณต้องอธิบายให้ฟังถึงอันตราย

 
ที่มาจากเชื้อโรคซึ่งจะทำให้เขาป่วยได้ แล้วคุณควรทำอย่างไรดี : ทำให้เรื่องสะอาดสนุกสนานพอๆ กับเรื่องสกปรก ใช้สบู่อ่อนๆ เล่นฟองกันระหว่างอาบน้ำ หรือเสนอทางเลือก (ไปล้างมือในห้องน้ำหรือห้องครัวกันดีจ๊ะ) ซึ่งจะช่วยให้เขาสนุกกับความสะอาดมากขึ้น

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up