อาหารเสริมเพิ่มพลังสมอง

อาหารเสริมเพิ่มพลังสมองของลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเสริมเพิ่มพลังสมอง
อาหารเสริมเพิ่มพลังสมอง

รู้ไหมคะว่าโภชนาการที่ดี ไม่ใช่แค่ช่วยให้ลูกเติบโตสมวัยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง สมองเรียนรู้ได้ดีในทุกวันด้วยนะคะ บ้านไหนที่ลูกๆ กำลังอยู่ในวัย 1 ขวบขึ้นไป ทีมแม่ABK มีสารอาหารสำคัญที่จะช่วยเพิ่มพลังสมองให้กับลูกน้อยวัยนี้มาฝากกันค่ะสนับสนุนโดย เนสท์เล่ซีรีแล็ค จูเนียร์

ธาตุเหล็ก ดีเอชเอ วิตามินบี 12 มีประโยชน์และร่างกายขาดไม่ได้ !!

ธาตุเหล็ก (Iron)

ลูกน้อยควรได้รับธาตุเหล็กตั้งต้นมาตั้งแต่ตอนที่อยู่ในครรภ์คุณแม่ และหลังคลอดมาจนถึงขวบปีแรกของชีวิต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็ก การได้รับธาตุเหล็กจากอาหารน้อยเป็นปัญหาที่พบบ่อยในทุกวัย รวมทั้งในเด็กอายุ 1-2 ปี ถ้าร่างกายขาดธาตุเหล็กจะเกิดอะไรขึ้น? ก็จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการสมองในระยะยาวของลูกน้อยได้ค่ะ สำหรับเด็กในช่วงวัยนี้จะเริ่มรับประทานอาหารได้มากและหลากหลายขึ้น แนะนำให้คุณแม่ทำเมนูอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กให้ลูกๆ ได้รับประทานกันอย่างสม่ำเสมอนะคะ สำหรับพืช ผักและเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ได้แก่ เนื้อแดง เครื่องในสัตว์ ตับหมู หอย พืชตระกูลถั่ว เมล็ดฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง  พริกหวาน  ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง ใบกะเพรา บล็อคโคลี ไข่แดง เป็นต้น

อาหารเสริมเด็กเพิ่มพลังสมอง

ประโยชน์ของธาตุเหล็ก : ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่เป็นตัวนำออกซิเจน รวมถึงสารอาหารต่างๆ ไปหล่อเลี้ยงสมอง และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

 • ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย
 • ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ
 • ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียของร่างกาย
 • ช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง
 • ช่วยป้องกันและรักษาภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก

ดีเอชเอ (Docosahexaenoic acid)

ดีเอชเอ (DHA) เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ส่งผลต่อพัฒนาการของสมองโดยมีผลต่อการเรียนรู้ จากข้อมูลการศึกษาวิจัยในเด็ก แสดงให้เห็นคุณประโยชน์ของ DHA ในการเสริมสร้างความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และความจำ โดยช่วยให้มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น นอกจากนมแม่ที่อุดมด้วย DHA ซึ่งคุณแม่ควรให้นมแม่ให้นานที่สุดร่วมกับการส่งเสริมให้ลูกน้อยได้รับประทานอาหารที่มีดีเอชเออย่างต่อเนื่อง ซึ่งแหล่งอาหารที่อุดมด้วยดีเอชเอ ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาทู ปลาช่อน ปลาสำลี ปลาตะเพียน วอลนัท ถั่วเหลือง เป็นต้น

อาหารเสริมเพิ่มพลังสมอง

ประโยชน์ของดีเอชเอ (DHA) : ดีเอชเอ คือ กรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองและจอประสาทตา

 • ช่วยพัฒนาระบบประสาท ทำหน้าที่ส่งสัญาณระหว่างเส้นประสาท ซึ่งมีผลต่อการทำงานหรือการสั่งงานของสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของโปรตีนโรดอพซิน (Rhodopsin) ซึ่งเป็นเซลล์ในจอประสาทตาที่ทำหน้าที่รับแสง และลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น และสายตา

วิตามินบี 12 (Cobalamin)

อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีอาการซีดจากภาวะโลหิตจาง ตัวเหลือง มีการรับรู้ช้า หลงลืมง่าย ฯลฯ สัญญานเหล่าอาจกำลังบอกว่าร่างกายของลูกน้อยขาดวิตามินบี 12 !! โคบาลามิน (Cobalamin) วิตามินบี 12 เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายได้ในน้ำ ซึ่งร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างวิตามินบี 12 ขึ้นได้เอง จะต้องได้รับจากอาหารค่ะ วิตามินชนิดนี้ส่วนใหญ่จะพบในอาหารจำพวก เนื้อ ปลา ไข่ นม ตับ เป็นต้น

อาหารเสริมเด็กเพิ่มพลังสมอง

ประโยชน์ของวิตามินบี 12 : มีหน้าที่สำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยให้การทำงานของระบบประสาทให้เป็นไปอย่างปกติ

 • ช่วยเพิ่มสมาธิ ความจำ และการทรงตัว
 • ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง
 • ช่วยบำรุงประสาท ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง
 • ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย
 • ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น

อาหารเพิ่มพลังสมอง

เห็นประโยชน์ดีๆ จากสารอาหารอย่าง ธาตุเหล็ก ดีเอชเอ วิตามินบี 12 ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยกันแล้วใช่ไหมคะ ฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้ คุณแม่ต้องดูแลเรื่องโภชนาการ อาหารการกินของลูกน้อยทั้ง 3 มื้อ ให้ได้สารอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับธาตุเหล็ก ดีเอชเอ และวิตามินบี 12 อย่างเพียงพอในทุกวัน หรือถ้าคุณแม่ไม่มีเวลา คุณแม่อาจจะมองหาวิธีง่ายๆ ด้วยการเลือกมองหาอาหารเสริมในท้องตลาดที่มีสารอาหารทั้งธาตุเหล็ก (ถ้ามากกว่า 50% ของความต้องการในเด็ก ยิ่งดีค่ะ) ดีเอชเอ และวิตามินบี 12 ครบเสร็จใน 1 ชาม แนะนำควรเริ่มให้อาหารเสริมเด็กตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ควบคู่กับการให้นมแม่ เพื่อลูกน้อยจะได้มีพลังสมองในการเรียนรู้ และมีร่างกายแข็งแร็ง สุขภาพดีด้วยค่ะ
สนับสนุนโดย เนสท์เล่ซีรีแล็ค จูเนียร์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up