ลูกไอไม่หายสักที

กลุ้มใจ! ลูกไอมาก ลูกไอไม่หายสักที

event
ลูกไอไม่หายสักที
ลูกไอไม่หายสักที

อาการไอมีทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรังหากทิ้งไว้นานไม่รักษาจนกลายเป็นไอเรื้อรัง (มีอาการไอเกิน 4 สัปดาห์) นอกจากจะก่อให้เกิดความรำคาญและทำให้ลูกน้อยนอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่  เพราะอาการไอคอยรบกวนตลอดคืน  ถ้า ลูกไอไม่หายสักที พ่อแม่ควรทำอย่างไร เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ลูกไอมาก นอกจากจะทำให้ลูกพักผ่อนไม่เต็มที่แล้ว ยังอาจทำให้เกิดแผลเลือดออกภายในระบบทางเดินหายใจ  จนกระทั่งไอออกมาเป็นเลือดหรือทำให้มีเลือดออกทางตาขาวได้  คุณหมอเฉลิมไทย เอกศิลป์  กุมารแพทย์ด้านระบบทางเดินหายใจในเด็ก โรงพยาบาลพญาไท 3 จึงแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตหาสาสาเหตุอาการไอของลูกน้อยและพามาหาคุณหมอ  เพื่อรักษาอาการไอให้ตรงจุดค่ะ

ลูกไอไม่หายสักที เกิดได้จากหลายสาเหตุ

  • ไอจาก “การติดเชื้อ”อาการไอแบบเฉียบพลันมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ เช่น  เชื้อหวัด เชื้อ RSV ซึ่งก่อให้เกิดโรคปอดบวมและหลอดลมฝอยอักเสบ  เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่  หรือเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย  เช่น  เชื้อไอกรน  เป็นต้น
  • ไอจาก “สารระคายเคือง”สารระคายเคืองมีอยู่ในทุกที่ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน  เช่น  ควันบุหรี่  ควันธูป  ควันเทียน  ควันจากการประกอบอาหาร  ควันรถหรือควันการเผาไหม้อื่นๆ  ควันเหล่านี้มีสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ  เป็นที่มาของอาการไอเรื้อรังได้  โดยเฉพาะไรฝุ่นที่สะสมอยู่บนเครื่องนอนก็สามารถทำให้ระคายคอและเกิดอาการไอได้เช่นกัน
  • ไอจาก “โรค” ที่ซ่อนอยู่โรคบางชนิดแม้ฟังดูเหมือนไม่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แต่ก็ทำให้เกิดอาการไอได้เช่นกัน  เช่นโรคหลอดลมไว  โรคภูมิแพ้  โรคไซนัสอักเสบ  กรดไหลย้อน  เมื่อลูกน้อยมีอาการไอติดต่อกันโดยไม่ทราบสาเหตุ  คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรนิ่งนอนใจ

    ลูกไอเรื้อรัง
    ลูกไอเรื้อรัง ไอไม่หายซักที เกิดจากหลายสาเหตุ

ลูกไอมาก ไอเรื้อรัง จะหายได้ต้องหาสาเหตุ

อาการไอเรื้อรังในเด็กวัยเตาะแตะที่พบได้ทั่วไปมักเกิดหลังการติดเชื้อได้รับสารระคายเคืองโรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ  หรือติดเชื้อจากวัณโรคซึ่งพบไม่บ่อยนัก เด็กที่ป่วยด้วยวัณโรคจะมีอาการไข้เรื้อรังและไออยู่นานสำหรับโรคไซนัสอักเสบมักเกิดต่อเนื่องจากการเป็นหวัด หากอาการหวัดและไอไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์อาจเกิดจากไซนัสอักเสบได้  อาการไอหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาการไออาจยืดเยื้อยาวนานกลายเป็นไอเรื้อรังได้  แม้การติดเชื้อไวรัสหลายชนิดจะหายได้เอง  แต่ไวรัสไข้หวัดใหญ่  วัณโรค และไซนัสคุณหมอแนะนำให้รับการรักษาจึงจะหายเป็นปกติได้  หรือหากเป็นไข้หวัดธรรมดา  แต่ก่อให้เกิดความทุกข์ทรมาน  เช่น  ไข้ขึ้นสูง  ปวดตัว  มีอาการไอรุนแรง  ก็ควรรับการรักษาจากคุณหมอจะเป็นการดีที่สุด

นอกจากนี้ไอเรื้อรังยังเป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งทิ้งรอยแผลไว้ในระบบทางเดินหายใจ  เนื่องจากติดเชื้อไวรัสบางชนิด  แม้อาการจากไวรัสนั้นจะบรรเทาลงแล้ว  แต่ร่องรอยหรือแผลที่เกิดจากเชื้อไวรัสลงไปในหลอดลมหรือแผลจากการติดเชื้อไวรัสในปอดจะกลายเป็นสาเหตุให้ลูกน้อยยังมีอาการไอได้อีกนาน  อีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้อาการไอของลูกน้อยที่มีไข้หวัดมาก่อนไม่หายสักที  ลูกมีอาการไอมากตอนกลางคืน  ตอนวิ่งเล่น  และบางครั้งอาการไอดีขึ้นได้ด้วยยาขยายหลอดลม  ให้คุณพ่อคุณแม่สงสัยไว้ก่อนว่าลูกน้อยอาจไอจากโรคภูมิแพ้หรือหลอดลมไว  แนะนำให้พาลูกไปรับการตรวจวินิจฉัยจากคุณหมอเพื่อใช้ยารักษาและหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ถูกต้องค่ะ

ติดตามอ่าน “อาการไอของลูก” ต่อที่หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up