ลูกฉี่รดที่นอน

เคล็ดไม่ลับ ดับ ‘กลิ่นฉี่’ และวิธีแก้ปัญหาลูกฉี่รดที่นอน

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฉี่รดที่นอน
ลูกฉี่รดที่นอน

บ้านไหนที่มี ลูกฉี่รดที่นอน เป็นประจำ อาจต้องพบเจอกับ กลิ่นฉี่ ฉุน ๆ ที่สร้างความปวดหัวให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งปัญหาการฉี่รดที่นอนของลูกน้อยถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา สำหรับเด็กอายุ 1- 5 ปี

แต่ถ้าหากเด็กอายุมากกว่า 5 ปีแล้ว แต่ยังมีอาการ ฉี่รดที่นอน  ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติแล้ว และนั้นจึงหลายเป็นข้อสงสัยว่าทำไมลูกถึงยังมีอาการฉี่รดที่นอนอีกด้วย? ทั้ง ๆ ที่ก่อนนอนคุณพ่อคุณแม่ก็พาลูกไปเข้าห้องน้ำ และสอนให้เรียกเวลาปวดปัสสาวะแล้ว แต่ลูกก็ยังมีกรณีที่ทำที่นอนเปียกเลอะเป็นประจำ วันนี้ AMARIN Baby & Kids มาเผยเหตุผลที่ทำให้ ลูกฉี่รดที่นอน

4 เหตุผลที่ทำให้ ลูกฉี่รดที่นอน

1. ปกติเด็กจะฉี่รดที่นอนอยู่แล้ว

เด็กๆ ราว 5 ล้านคนในสหรัฐฯ ยังคงฉี่รดที่นอน ซึ่งร้อยละ 20 เป็นเด็กวัย 5 ขวบ   ร้อยละ 10 เป็นเด็กวัย 7 ขวบ  และร้อยละ 5 เป็นเด็กวัย 10 ขวบ (ข้อมูลจาก American Academy 0f Pediatrics)  แม้ว่าการฉี่รดที่นอนจะดูเป็นเรื่องน่าอายที่เด็กมักถูกปลูกฝังมา จึงทำให้เด็กไม่กล้าบอกคุณพ่อคุณแม่เวลาปวดขึ้นมา และเมื่อฉี่รดที่นอนแล้วก็ไม่กล้าบอกกลัวถูกตำหนิ  ซึ่งเกิดเป็นอาการเก็บกด เขินอายอย่างหนึ่ง  แต่หากเด็กที่เติบโตมาในความเข้าใจว่าเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กที่จะมีเหตุฉี่รดที่นอนเกิดขึ้นบ้าง  เพียงแค่นำผ้าปูที่นอนไปตากซัก  เด็กก็จะไม่รู้สึกผิด  ไม่รู้สึกเครียด  ไม่รู้สึกกังวล  และเมื่อเขาเติบโตเข้าใจเหตุผลแล้วก็อธิบายว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้และให้ลูกช่วยเก็บทำความสะอาด  ถือเป็นการสอนเรื่องวินัยเชิงบวก

ลูกฉี่รดที่นอน

2. ฝันร้าย

ระหว่างวันเด็กอาจจะเล่นสนุกผ่านกิจกรรมนอกบ้าน หรือจากที่โรงเรียน ทำให้ลูกเก็บมาคิด และเหตุการณ์คับขันบางอย่างอาจทำให้เขากลัว กังวล และอาจบีบคั้น  จึงเกิดฉี่รดที่นอนอย่างไม่รู้ตัว  วิธีแก้ไขคือก่อนนอนให้ลูกได้เข้าห้องน้ำเป็นนิสัย  เพื่อจะได้ไม่ปัสสาวะเปรอะเปื้อนรดที่นอน

3. ไม่กล้าลุกไปเข้าห้องน้ำ

เด็กส่วนใหญ่ที่ถูกปลูกฝังเรื่องความมืดจะมีความกลัวอยู่ลึกๆ และจะไม่ค่อยอยากไปเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืน  บางบ้านของคนไทยอาจจะไม่ได้ออกแบบห้องน้ำให้อยู่ใกล้ห้องนอน  ลองหากระโถนเล็กๆ ไว้ในห้องนอน  หากเด็กอยากปัสสาวะก็ให้นั่งกระโถนและตอนเช้าค่อยนำไปทำความสะอาด

 

อ่านต่อ “เหตุผลที่ลูกฉี่รดที่นอน และวิธีช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับแบบแห้งสบายตลอดคืน” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up