การเลี้ยงดูลูก

9 สูตรการเลี้ยงดูลูก ให้เป็นเด็กเก่ง-ประพฤติดี-เป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่น

event
การเลี้ยงดูลูก
การเลี้ยงดูลูก

การเลี้ยงดูลูก ให้เป็นเด็กเก่ง มีความประพฤติที่ดี เรียบร้อย และเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนที่พบเห็น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากซะทีเดียว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มสอนลูกตั้งแต่ยังเล็ก

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่มีลูกที่เก่งและน่ารัก ประพฤติตนดี มักจะได้รับความชื่นชมจากเพื่อนๆ และบรรดาญาติสนิทว่า เป็นผู้ที่ให้การอบรมเลี้ยงดูลูกดี และมักจะได้รับคำถามเสมอๆ ว่าทำอย่างไรลูกจึงขยัน ทำอย่างไรลูกจึงเป็นเด็กเก่ง เด็กเรียบร้อย!?

เผยสูตร การเลี้ยงดูลูก
ให้เป็นเด็กเก่ง-ประพฤติดี-เป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่น

เราต่างก็ทราบกันดีว่า ในความเป็นจริงนั้น ไม่มีสูตรสำเร็จอย่างหนึ่งอย่างใดเพียงอย่างเดียว ที่จะนำมาใช้เพื่ออบรมเลี้ยงดูลูก ให้เป็นเด็กที่เก่ง และน่ารักได้โดยง่าย เพราะเด็กแต่ละคน ก็มีลักษณะเป็นตัวของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกับลักษณะโครงสร้างทางครอบครัว ของแต่ละครอบครัว ก็ย่อมมีความแตกต่างกันไปอยู่แล้ว

การเลี้ยงดูลูก

สร้างกิจวัตรประจำวันที่เอื้อต่อการเลี้ยงลูก

ไม่ว่าใครต่างก็เห็นด้วยว่า การเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีนั้นต้องใช้ทั้งเวลาและความพยายาม แม้ว่าการมีลูกจะเป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่การเป็นพ่อแม่ที่ดีนั้นซับซ้อนกว่ากันมาก ถ้าคุณอยากรู้วิธีเลี้ยงลูกแล้วละก็ มาทำตามขั้นตอนต่อไปนี้กันเลย

การเป็นพ่อแม่ต้องมาก่อน. การทำหน้าที่พ่อแม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้นเป็นเรื่องยากในโลกปัจจุบันที่เรามีสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำมากมาย พ่อแม่ที่ดีจะวางแผนอย่างรอบคอบและสละเวลาเพื่อมาทำหน้าที่พ่อแม่ พวกเขาให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดูลูกให้เติบโตมาเป็นอันดับหนึ่ง เมื่อคุณเป็นพ่อแม่คนแล้ว คุณต้องเรียนรู้ที่จะเห็นความจำเป็นของลูกเหนือกว่าความจำเป็นของตัวเอง และต้องเสียสละเวลาในแต่ละวันเพื่อดูแลลูกมากกว่าดูแลตัวเอง นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องปล่อยปละละเลยตัวเอง แต่คุณต้องทำตัวให้ชินกับการให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกมาเป็นอันดับแรก

  • ถ้าคุณมีคู่สามีภรรยา ให้ผลัดกันดูแลลูกเพื่อที่ต่างฝ่ายต่างจะได้มี “เวลาส่วนตัว”
  • เวลาที่วางแผนตารางกิจกรรมในแต่ละสัปดาห์ ความต้องการของลูกต้องมาเป็นอันดับแรก

แต่ทั้งนี้สูตรสำเร็จในการอบรมเลี้ยงดูลูกของครอบครัวหนึ่ง ก็อาจจะใช้ไม่ได้ผล กับครอบครัวอื่นๆ ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีแนวทางในการอบรมเลี้ยงดูลูก ที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำมาปรับปรุง ใช้ให้เหมาะสมกับสภาวะของครอบครัวของตนเองได้ โดยมีหลักการแนวทางง่ายๆ ดังนี้คือ

การเลี้ยงดูลูก

1. ใช้การสอน (teach) มากกว่าการลงโทษ (punish)

ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเป้าหมายของการอบรมเลี้ยงดูลูก คือการสอนให้ลูกรู้จักการปฏิบัติตน และมีพฤติกรรมที่เหมาะสม การลงโทษเด็ก ด้วยการตี หรือทำให้เด็กเจ็บตัว หรือเจ็บใจ (เช่น การหยิก หรือการดุด่า) ไม่ได้ช่วยทำให้เด็กได้เรียนรู้การปฏิบัติตนที่ถูกต้อง แต่กลับเป็นการแสดงให้เด็กเห็นว่า การใช้กำลัง หรือการใช้ความรุนแรงเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และยิ่งถ้าต้องการเอาชนะใคร หรือต้องการมีอำนาจเหนือใคร ก็ยิ่งต้องใช้กำลัง (เช่นที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการกำหราบเขา ก็ยังใช้วิธีตีเขาเลย)

♥ Must read : [สร้างวินัยเชิงบวก] ชวนพ่อแม่สำรวจ เรา “สั่ง” หรือ “สอน” ลูกอยู่นะ

ดังนั้นเมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้น เด็กก็จะใช้กำลังเข้าแก้ปัญหา ดังนั้นสุภาษิตเดิมๆที่กล่าวว่า “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” หรือ “ Spare the rod, spoil the child” นั้นอาจจะไม่เหมาะสม กับการอบรมเลี้ยงดูลูกในยุคไฮเทคนี้

อ่านต่อ >> สูตรการเลี้ยงดูลูก ให้เป็นเด็กเก่ง-ประพฤติดี-เป็นที่ชื่นชอบ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up