3 เทคนิค เพิ่มความสูงให้ลูก

เทคนิค เพิ่มความสูงให้ลูก
เทคนิค เพิ่มความสูงให้ลูก

เทคนิค เพิ่มความสูงให้ลูก คุณพ่อคุณแม่อยากรู้ไหมว่าต้องเริ่มจากอะไรบ้าง เพื่อที่ลูกจะได้มีสัดส่วนของความสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเทคนิคดีๆ ในการช่วยให้ลูกสูงได้ไม่ยาก มาฝากกันค่ะ

 

เทคนิค เพิ่มความสูงให้ลูก   

มาค่ะ มาค่ะ ใครที่อยากได้ เทคนิค เพิ่มความสูงให้ลูก ต้องไม่พลาดเทคนิคเหล่านี้กันนะคะ เนื่องจากผู้เขียน ได้อ่านเจอ  ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความสูงของเด็กๆ มาจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้แนะนำพ่อแม่ในการดูแล  ลูกๆ ในเรื่องความสูงไว้ง่ายมากค่ะ แต่ก่อนอื่นไปดูกันว่าเด็กๆ จะสูงต้องมาจากปัจจัยใดที่เกี่ยวข้องกันบ้าง…

1. กรรมพันธุ์

รู้ไหมคะว่า กรรมพันธุ์มีผลต่อความสูงของเด็กถึง 60-80% เลยค่ะ นั่นคือ ถ้าพ่อแม่สูง ลูกเกิดมาก็จะมีความสูงอยู่ในเกณฑ์ มาตรฐาน หรือบางทีก็จะสูงกว่าพ่อแม่  และถ้าพ่อหรือแม่ที่คนใดคนหนึ่งสูงแต่อีกคนไม่สูง เมื่อลูกเกิดมาก็จะมีความสูงอยู่ในระดับกลางๆ คือ ไม่เตี้ย ไม่สูง

2. ปัจจัยภายในร่างกาย[1]

มีอยู่ 3 ตัวแปรสำคัญภายในร่างกายที่มีผลต่อความสูงของเด็กๆ นั่นคือ

โกรทฮอร์โมน (Human Growth Hormone – HGH) ช่วยในการเจริญเติบโตซึ่งสำคัญที่สุดในการเพิ่มความสูง

ไทรอยด์ (Thyroid Gland)โดยเฉพาะฮอร์โมนไทร็อกซิน (Thyroxin) ทำหน้าที่กระตุ้นให้กระดูกมีพัฒนาการที่ดี ถ้าขาดฮอร์โมนนี้อาจทำให้มีรูปร่างเตี้ย และไม่สมส่วนได้

ฮอร์โมนเพศ เอสโตรเจน Estrogen (ฮอร์โมนเพศหญิง) และเทสโทสเตอโรน Testosterone (ฮอร์โมนเพศชาย) มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต โดยเฉพาะช่วงที่เริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว เพราะไปกระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น และกระตุ้นให้กระดูกยืดยาว[1]

3. โภชนาการ

การได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามแต่ละช่วงวัยครบถ้วน 5 หมู่มาตั้งแต่ตอนเล็กๆ จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมวัย และนอกจากการทานอาหารครบหมู่แล้ว คุณแม่ควรต้องส่งเสริมเพิ่มเติมให้ลูกได้ทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการให้ลูกได้ดื่มนมแม่มาตั้งแต่แรกเกิด  และเมื่อลูกอยู่ในวัยที่โตมากขึ้นก็เสริมให้ดื่มนมวัววันละ 2 แก้ว ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เหมาะสมค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก >> สูตรประมาณส่วนสูงของลูก จากพ่อแม่

พอจะทราบกันแล้วนะคะว่าการเจริญเติบที่สูงสมวัยของเด็กๆ นั้นส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยใดบ้าง และหากคุณพ่อคุณแม่ที่กังวลว่าลูกจะตัวเตี้ย เพราะพ่อแม่ไม่ใช่คนสูง ก็อย่าเพิ่งท้อใจกันไปค่ะ เพราะในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถที่จะดูแลเรื่องความสูงให้ลูกได้ ถ้าให้เขาได้ทานอาหารที่เหมาะสม ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ลูกจะมีพัฒนาการการเจริญเติบอย่างเด็กที่มีรูปร่างสัดส่วนสูงสมวัยตามมาตรฐานกันค่ะ  

อ่านต่อ 3 เทคนิคง่ายๆ ช่วยเพิ่มความสูงลูก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up