12 เทคนิค สร้างลูกดี มีวินัย

Alternative Textaccount_circle
event

            ระหว่างวันคุณแม่อาจจะทำงานเยอะ ทั้งงานบ้าน  งานประจำ  จนลืมไปว่าลูกก็ต้องได้รับการดูแล เอาใจใส่   และเด็ก Gen  นี้ก็ต้องเรียนรู้สิ่งที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสื่อการเรียนการสอน และทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว  มาดูกันว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้ลูกดีมีวินัยในยุคนี้กันบ้าง

ลูกดีมีวินัย ด้วย 12 เทคนิคทันยุคไอที

ลูกดีมีวินัย

1  ทำให้ลูกเข้านอนตรงเวลาได้ด้วยตัวของเขาเอง

การเข้านอนเป็นวินัยแรกที่เด็กควรจะหัดเรียนรู้ด้วยตัวเอง  วินัยนี้จะติดตัวเขาไปจนเป็นนิสัยที่ส่งเสริมสุขภาพและการจัดการตารางเวลาของชีวิต  หากคุณปล่อยตามสบายให้ลูกนอนเมื่อไหร่ก็ได้  เล่นเมื่อไหร่ก็ได้  อาจจะต้องหนักใจเมื่อคุณต้องพักผ่อนแต่ลูกยังทำเสียงดัง  เล่นอยู่ทั้งคืน  ไม่ยากเลยหากจะสอนลูกให้มีวินัยในในการเข้านอน  โดยตอนกลางวันก็ปล่อยให้เขาได้เล่นอย่างเต็มที่  และบอกให้เข้าใจว่าช่วงเวลาใดคุณต้องไปทำงาน  ช่วงเวลาใดเป็นช่วงเวลาครอบครัว เรามาอ่านนิทานเล่นสนุกกันได้  แต่หากต้องเข้านอนแล้วต้องทราบความหมายว่า “หมดเวลาสนุกแล้วล่ะ”

ลูกดีมีวินัย

2 อย่าให้ลูกกินขนมหวานทุกวัน

ขนมหวานนอกจากจะมีโทษเรื่องปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไปจนทำให้เด็กไม่อยากกินอาหารหลักแล้ว  ยังเป็นสิ่งพิเศษที่เด็กรู้สึกว่าเป็นของขวัญ  ของรางวัล  ซึ่งเมื่อไหร่ที่เด็กร้องขอแล้วคุณมอบให้เขาทันทีแล้วล่ะก็ เขาจะเรียนรู้ว่าหากอยากได้จะต้องใช้วิธีอะไรมาอ้อนคุณพ่อคุณแม่บ้าง  จะทำให้คุณเสียการควบคุมเมื่อต้องการกำหนดให้เขาอยู่ในวินัย และจะตามมาด้วยโรคอ้วน ฟันผุ   มีขนมทานเล่นที่ทำมาจากธัญพืชมากมายอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า หรือหั่นผลไม้เก็บไว้ในตู้เย็น ให้ลูกรู้สึกว่าหยิบง่ายแทนการกินขนมจะดีกว่า

ลูกดีมีวินัย

3 ให้ลูกได้มีหน้าที่รับผิดชอบบางเรื่องของตัวเอง

            เริ่มสอนให้เขาได้มีหน้าที่และความรับผิดชอบของตัวเองได้ตั้งแต่เขาเริ่มรู้ความ  โดยเริ่มจากกิจกรรมง่ายๆ รอบๆ ตัว เช่น เก็บของเล่น  เมื่อโตขึ้นมาหน่อยอาจจะรดน้ำต้นไม้  ให้อาหารสัตว์เลี้ยง หรือช่วยนวดคุณยายคุณตา  ซึ่งการสอนให้เขารู้จักหน้าที่ของตัวเองจะส่งเสริมให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเอง  รู้จักคุณค่าของตัวเอง และเป็นจุดเริ่มต้นที่จะปลูกฝังเรื่องที่ซับซ้อนกว่านี้ได้

ลูกดีมีวินัย

4 อย่าสร้างบรรยากาศในบ้านให้ตึงเครียดจนเกินไป

หากคุณวางแผนกำหนดหน้าที่ กำหนดทุกอย่างไว้ทั้งหมด เด็กจะรู้สึกเครียดและจะกลายเป็นเด็กที่มีความสับสนในตัวเองในที่สุดเพราะเขาจะไม่ทราบว่าสิ่งใดที่เขาสามารถปฏิบัติได้บ้าง  และจะกลายเป็นเด็กที่ไม่มีจุดมุ่งหมายในชีวิต  ซึ่งนักจิตวิทยาแนะนำว่าควรให้มีพื้นที่สำหรับเขาบ้างในบ้าน  ให้เขาได้จัดการพื้นที่ของเขาเอง โดยที่พ่อแม่จะไม่เข้าไปยุ่งจนกว่ามันจะเป็นเรื่องอันตราย เช่น  ลูกเอาของไปวางรกๆ เกิดไป หรือ เป็นห้องปิดที่พี่กับน้องอาจเล่นกันแล้วเกิดอุบัติเหตุ

 

คลิกอ่านเรื่อง >> 12 เทคนิค สร้างลูกดี มีวินัย ในหน้า 2

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up