แบ่งงานให้หนูช่วยทำบ้าง

Alternative Textaccount_circle
event

ต้องเตรียมใจไว้ก่อนเลยว่า งานนั้นคงไม่ค่อยเรียบร้อยนัก แต่เธอก็ยังอุตส่าห์มองในแง่ดี เพราะคิดว่าการที่สองคนแม่ลูกได้ทำอะไรสนุกๆด้วยกัน น่าจะดีกว่าการทำความสะอาดบ้านจนเอี่ยมอ่องโดยไม่ให้ลูกมีส่วนร่วมเลย

 
การที่คุณกับลูกทำงานบ้านไปพร้อมกัน จะช่วยให้ลูกวัยเตาะแตะของคุณรู้สึกว่างานบ้านไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ จึงเป็นเรื่องดีที่จะทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีหน้าที่ในการช่วยคุณทำงานบ้านเท่าที่จะทำได้ อย่ากระนั้นเลย เรามาหางานให้ผู้ช่วยตัวน้อยของคุณทำกันดีกว่า- หากระดาษทิชชูแผ่นใหญ่ชุบน้ำหมาดๆ และขวดสเปรย์ใส่น้ำให้ลูก ให้เขาช่วยทำความสะอาดในขณะที่คุณเช็ดเคาน์เตอร์ในห้องครัวหรือเช็ดกระจกรถ

 
– ถ้าบ้านเต็มไปด้วยเศษขยะเล็กๆ น้อยๆ ก็หาซื้อที่โกยขยะและไม้กวาดขนาดเล็กให้จอมซนช่วยกวาดเสียเลย

 
– เมื่อถึงเวลาชำระค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ หรือสารพัดบัตรเครดิต ให้จัดที่ทำงานŽ สำหรับให้ลูกเคลียร์บิลส่วนตัวของเขาเอง โดยเตรียมสีเทียน ใบเสร็จเก่าๆซองจดหมายเก่าๆ โทรศัพท์ของเล่น หรือแป้นคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช้แล้วไว้ให้พร้อม ให้ลูกแยกไปทำ (งาน) อย่างอื่น

 
งานบ้านบางอย่างคุณไม่สามารถทำได้หากมีลูกวัยเตาะแตะคอยนัวเนียอยู่ใกล้ๆ โดยเฉพาะงานที่ยุ่งยากซับซ้อนและต้องใช้ความตั้งใจมากเป็นพิเศษ ให้บอกลูกว่าคุณมีงานที่สำคัญกว่าให้เขาช่วยทำไปพลางๆ เช่น

 
– สวมถุงเท้าเก่าแทนถุงมือให้ลูก แล้วบอกให้เขาช่วยเช็ดฝุ่นบนเก้าอี้ในห้องครัว ขณะที่คุณเช็ดคราบสกปรกในไมโครเวฟที่ติดแน่นมาเป็นเดือน

 
– ให้ลูกเอาตุ๊กตาตัวโปรดทุกตัวมาวางเรียงบนโซฟา เพื่อให้เป็นกองเชียร์คอยชมการถูบ้านของคุณ

 
– จับเวลาสัก 15 นาที (หรือน้อยกว่านี้เพื่อความเร้าใจ) ให้ลูกเอาถุงเท้าที่ซักสะอาดและตากจนแห้งแล้วไปเก็บในลิ้นชักให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงเขาไม่สามารถจัดเรียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่อย่างน้อยคุณก็มีเกมเล่นกับลูกโดยไม่ต้องทำงานนี้ด้วยตัวเอง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up