เล่นกับน้องหมาอย่างไร… ให้ปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่ว่าน้องหมาที่ครอบครัวคุณเลี้ยงไว้จะเล่นกับลูกของคุณอยู่ที่บ้าน หรือตามเจ้านายตัวน้อยไปเล่นกับเพื่อนๆ ข้างนอกบ้าน เราก็มีวิธีช่วยให้เด็กๆ และน้องหมาเล่นด้วยกันอย่างปลอดภัยได้ ควร…

 
สอนให้ลูกวัยเตาะแตะรู้จักเกมดีๆ ที่ควรเล่นกับเพื่อนขนปุย เช่น โยนกิ่งไม้หรือลูกบอลเล็กๆให้เจ้าปุยวิ่งไปคาบกลับมา เล่นซ่อนหา หรือเกมสนุกๆ อย่างอื่นที่ทั้งน้องหมาและเด็กๆ ต่างชื่นชอบ เตรียมหาสถานที่หลบภัยไว้ให้เจ้าตูบ เช่น ลังไม้ หรือห้องที่มีประตูกั้น จะได้พามันไปหลบในนั้น เวลาที่ทนพลังเอ็นเนอร์ไจเซอร์ของเจ้าตัวเล็กไม่ไหวปรึกษาสัตวแพทย์ ถ้าเจ้าด่างคำรามใส่เจ้าตัวเล็ก เพราะอาจเป็นสัญญาณของความก้าวร้าว และรีบให้ครูฝึกสุนัขช่วยแก้ไขพฤติกรรมดังกล่าวทันที

 
ชมเชยและให้รางวัล เพื่อสอนให้น้องหมายอมรับการกระทำแปลกๆ ของเจ้าตัวเล็ก เช่น จับหางและดึงขน น้องหมาที่ยอมรับการกระทำดังกล่าวด้วยการแกว่งหางให้ถือว่าเป็นเพื่อนเล่นที่ปลอดภัยสำหรับลูกสอนให้ลูกประพฤติตัวอย่างเหมาะสมเวลาอยู่กับน้องหมา และชมเชยเมื่อเขาปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

 

 

 
– ไม่ควร…ไม่ควรปล่อยลูกเล่นเกมที่กระตุ้นให้น้องหมาเล่นกับเขาแรงๆ เช่น ชักเย่อ หรือมวยปล้ำ

 
– ไม่ควรให้ลูกเล่นกับน้องหมาในจุดที่มันไม่ชอบให้ใครมายุ่ง

 
– ไม่ควรปล่อยให้ลูกคุกคามความรู้สึกมั่นคงของน้องหมา เช่น ไปกวนใจตอนที่มันกำลังกินอาหารหรือพักผ่อน

 
– ไม่ควรให้ลูกกอดน้องหมา เพราะการกอดไม่ใช่พฤติกรรมตามธรรมชาติสำหรับมัน และอาจทำให้บางตัวรู้สึกหงุดหงิด

 

 

 
อย่าพยายามฝืนให้ลูกกับน้องหมาเล่นกัน โดยเฉพาะเมื่อฝ่ายหลังยังไม่พร้อม เช่น ยื้อยุดน้องหมาเอาไว้บนตักเพื่อให้ลูกลูบตัวมันเล่น แต่ควรปล่อยให้ทั้งคู่ผูกมิตรกันเอง โดยคุณคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up