จะขว้างละนะ !

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กวัยนี้ควรขว้างลูกบอลเล็กๆ ไปตามทิศทางที่พ่อแม่บอกได้ เพราะเขาเรียนรู้แล้วว่าแขนเป็นอวัยวะที่เคลื่อนไหวเป็นอิสระ และเขาควบคุมทิศทางการขว้างบอลไปยังเป้าหมายที่กำหนดได้ มีวิธีมาฝากคุณเพื่อใช้ช่วยฝึกกล้ามเนื้อแขนของลูกให้แข็งแรง เตรียมพร้อมรับพัฒนาการทักษะการขว้างนี้

 
กลิ้งไว้ก่อน ทักษะนี้สามารถเริ่มฝึกตั้งแต่ลูกนั่งพื้นได้ โดยเอาลูกบอลหรือถุงเท้า (ที่ม้วนเป็นลูกกลมๆ) มากลิ้งไปมา เพื่อลูกจะได้พื้นฐานและสามารถสนุกกับกิจกรรมฝึกทักษะเบื้องต้นก่อนไปถึงขั้นขว้างจริง

 
จับให้ได้ บทฝึกแรกๆ ก่อนจะขว้างได้คือการจับ วิธีที่ดีคือการทำเป็นแบบอย่าง ด้วยการหยิบลูกบอลขว้างให้เขาเห็น ถึงลูกจะยังไม่สามารถจับลูกบอลได้มั่น แต่เมื่อเขาเห็นตัวอย่างท่าทางการขว้างของพ่อแม่ เขาจะพยายามหยิบหรือจับลูกบอลให้อยู่มือ เพราะอยากเลียนแบบขว้างให้ได้อย่างคุณ

 
มีแบบฝึกหัดเล็กๆ ให้เขามีจุดหมายในการขว้าง อย่างเช่น โยนกระดาษทิชชูลงถังขยะ หรือการโยนเสื้อให้ลงตะกร้าผ้าเตรียมซัก ไม่นานเขาจะเรียนรู้ได้เองว่า แขนของเขาทำงานได้แค่ไหน

 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้คือเรื่องความปลอดภัย คุณควรบอกให้ลูกรู้ชัดๆ ว่ามีสิ่งของใดบ้างที่เขาขว้างไม่ได้ และทางที่ดีควรป้องกันไว้ก่อนที่ลูกจะถึงช่วงมันมือกับการขว้างปา โดยตรวจตราและเก็บสิ่งของสำคัญที่อาจเสียหายหรือก่ออันตรายให้อยู่พ้นหูพ้นตาพ้นมือลูกเป็นดีที่สุด

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up