รูปแบบนี้ใส่ช่องไหนดี

Alternative Textaccount_circle
event

ต้องหยิบรูปแต่ละชิ้นใส่ให้เข้ากับช่อง เด็กๆ จะได้รู้จักและเรียนรู้การแยกแยะรูปร่างต่างๆ (และเก่งเข้าขั้นเซียนเมื่อเขาอายุได้ประมาณ 2 ขวบ)

 
นาตาลี แกรี คุณหมอเด็กด้านพัฒนาการในเมืองนิวยอร์ก อธิบายว่า ช่วง 1 ขวบ 3 เดือนถึง 1 ขวบครึ่ง เด็กๆ จะเริ่มพัฒนาทักษะการทำงานระหว่างมือกับสายตาที่สัมพันธ์กัน รวมทั้งทักษะการแก้ปัญหา ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เด็กสามารถจัดแยกรูปร่างได้ ถ้าพ่อแม่สนใจอยากช่วยส่งเสริมทักษะด้านนี้ของลูก ทำได้โดย…

 
– เริ่มแรก จัดหาชิ้นส่วนของรูปร่างต่างๆ ให้ลูกได้แบ่งแยก : เริ่มจากของในบ้าน เช่นฝา กล่องใส่ขนม / อาหาร หรือขนม ผักผลไม้ หลากหลายรูปร่าง เป็นวิธีง่ายๆ (แถมอร่อยด้วย) ที่ขณะเล่นกับลูก คุณก็เรียกชื่อรูปร่างต่างๆ ไปด้วย เพื่อให้ลูกคุ้นกับชื่อและรูปร่างนั้นๆ

 
– จากนั้นมาต่อด้วยของเล่นแยกประเภท : ซึ่งให้ประโยชน์สองอย่าง คือ การสอนเรื่องเหตุและผล (เมื่อเขาใส่ชิ้นส่วนลงในช่องที่ถูกต้อง ชิ้นส่วนนั้นจะหายไปจากสายตา) และสสารมีอยู่จริง (ชิ้นส่วนนั้นไม่ได้หายไปเลย มันยังอยู่ให้เขาหยิบเล่นได้อีก)

 
– ช่วยนำทางบ้าง : ถ้าลูกเอาชิ้นส่วนทั้งหมดมากองรวมกันก่อน เขาเริ่มต้นไม่ถูกแต่คุณช่วยได้โดยทำให้เขาดูว่าชิ้นส่วนที่รวมกันอยู่นั้นจะเข้าไปในช่องที่เหมาะได้อย่างไรโดยหยิบชิ้นที่มีรูปร่างง่ายๆ อย่างวงกลม สี่เหลี่ยม แล้วใส่ในช่องของมัน ครั้งแรกๆ ลูกอาจหยิบได้แบบไร้ทิศทาง คุณแค่ค่อยๆ จับมือเขาหยิบใส่จนกว่าแต่ละชิ้นจะเข้าถูกที่ ไม่นานลูกก็เรียนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up