หนูอารมณ์ ‘บ่จอย’ นะแม่!

Alternative Textaccount_circle
event

เราทุกคนต่างมี “วันอารมณ์ร้าย” กันทั้งนั้น แต่ผู้ใหญ่มักเก็บความรู้สึกเอาไว้ได้ ขณะที่เด็กเล็กๆมักแสดงอารมณ์ของตัวเองอย่างเปิดเผย อย่าเผลอไปมีอารมณ์ร่วมกับลูกเข้าเชียวล่ะ มาช่วยทำให้เขาอารมณ์ดีขึ้นกันดีกว่า โดย

 
– อารมณ์ดีให้ลูกเห็น ถ้าลูกตีหน้ายักษ์ คุณก็รับด้วยหน้ายิ้มเอาไว้ก่อน หรือถ้าเขาบ่นโน่นนี่ คุณก็หัวเราะสู้เข้าไว้ แต่อย่าให้ดูเหมือนการล้อเลียนก็แล้วกัน

 
– อย่าหลงกลลูก เพราะเขาจะพยายามหาเรื่องกับทุกสิ่งและทุกคน ใช้วิธีโต้ตอบด้วยท่าทีที่เป็นมิตรจะดีกว่า

 
– จำไว้ว่าลูกชอบอะไรมากที่สุด เช่น แพนเค้กราดช็อกโกแลตเป็นรูปหน้ายิ้ม ชอบใช้นิ้วละเลงสีน้ำเล่น หรือชอบอาบน้ำในอ่างที่ตีฟองไว้เยอะๆ แล้วพอลูกอารมณ์เสีย คุณก็ให้เขาทำในสิ่งที่ชอบทีละอย่าง ในที่สุดเขาก็จะอารมณ์ดีขึ้นเองนั่นแหละ

 
– สำรวจอารมณ์ของคุณเอง เพราะอารมณ์เสีย “ติดต่อ” ถึงกันได้! ถ้าลูกอารมณ์เสียเพราะจับความรู้สึกของคุณได้ คุณก็ต้องพยายามหาทางปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นก่อน

 
– ให้เวลาและสนใจลูกบ้าง บางครั้งลูกอาจอารมณ์เสียเพราะต้องการเรียกร้องความรักความเอาใจใส่จากคุณเท่านั้นเอง การให้เวลาและความสนใจอย่างเต็มที่จะทำให้อารมณ์ของลูกดีขึ้นทันตาเห็น

 
– อย่าเพิ่งให้ลูกทำในสิ่งที่เขาไม่ค่อยชอบ เช่น พาไปซื้อของหรือไปทำธุระต่างๆด้วยทั้งวัน ไว้รอวันที่เขาอารมณ์ดีๆแล้วค่อยทำกิจกรรมพวกนี้แล้วกันนะ

 
– ให้นอนกลางวัน เพราะลูกอาจหงุดหงิดเพราะอดนอน ต้องให้ลูกนอนอย่างเต็มอิ่มทุกๆคืนและได้พักผ่อนตอนกลางวันอย่างพอเพียง แล้วคุณจะเลี่ยงวันอารมณ์ร้ายของลูกได้

 
เด็กที่มักอารมณ์เสียเกือบทั้งวัน ต้องการการเข้าใจเป็นพิเศษ และอาจต้องการคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้วยก็ได้ ถ้าคิดว่าลูกหงุดหงิดเพราะไม่สบายหรือเจ็บป่วย ก็พาไปหาคุณหมอเพื่อความมั่นใจดีกว่านะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up