สัญญาณพัฒนาการ

สัญญาณพัฒนาการ 6 ข้อ หนูไม่ใช่ทารกแล้วนะ

Alternative Textaccount_circle
event
สัญญาณพัฒนาการ
สัญญาณพัฒนาการ

ถึงเบบี๋ตัวนุ่มนิ่มน่าฟัดและเลี้ยงง่าย จะโตขึ้นเป็นเจ้าเตาะแตะหัวดื้อที่มีพฤติกรรมชวนปวดตับในไม่ช้า แต่เขาก็จะทำให้คุณมีรอยยิ้มและความสุขเมื่อนึกถึงอย่างแน่นอนและนี่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของพฤติกรรมแสบซ่าแต่ว่าน่ารักที่บอกได้ว่าเจ้าตัวเล็กเป็นเตาะแตะเต็มตัวแล้ว! เรามาดู สัญญาณพัฒนาการ ของลูกน้อยกันค่ะ1 หยิบอาหารที่ไม่ชอบออกจากปากและยื่นให้แม่ช่วยกินแทน

ไม่ว่าคุณแม่จะถูกมัดมือไพล่หลังหรือมือไม่ว่างเจ้าแสบต้องพยายามยัดเศษอาหารเละๆน่าขยะแขยง เพราะอมเล่นสักพักแล้ว และตัดสินใจว่าไม่กินดีกว่า ใส่มือราวกับเป็นภารกิจสำคัญสุดชีวิต

2 ออกอาการนั่งไม่ติด ไม่ว่าจะตอนกินข้าวหรือตอนแม่พาไปเดินเล่น

เจ้าหนูจะเดินกินแซนด์วิชรอบบ้าน โดยเข้าปากแค่ครึ่งชิ้น ส่วนอีกครึ่งชิ้นที่ไม่เข้าปาก คุณแม่ก็ตามเก็บไปสิ!คว้าคุกกี้ไปนั่งแทะบนเตียงต่อ…จะได้แบ่งเศษร่วงๆให้มดมันกินบ้าง ฯลฯ แล้วเวลาที่คุณแม่พาไปเดินเล่นเจ้าหนูเป็นต้องตะเกียกตะกายออกมาจากรถเข็นและพยายามจะบุกรุกบ้านคนอื่น ซึ่งอาจทำให้แม่โดนแจ้งข้อหาได้ หรือเก็บก้อนหินข้างทางไปประดับบ้านตัวเอง ต้องโดนอีกข้อหาแน่ๆ!

banner300x250

3 เรียกร้องให้พาไปรื้อของในครัวโดยไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร!

เจ้าแสบจะเร่งเร้าด้วยการตีโพยตีพายและกระตุกเสื้อจนกว่าคุณแม่จะยอมลุกจากเตียง แล้วในที่สุดคุณแม่ก็จะถูกลากเข้าครัวไปรื้อตู้ใส่ของและตู้เย็นตอนกลางดึกเพื่อหาสิ่งที่เจ้าหนูต้องการ แต่ไม่มีใครรู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร แม้แต่เจ้าหนูเอง!

4 เปิดหรือปิดสิ่งที่ไม่อยากให้เปิดหรือปิด

อย่างสวิตช์ไฟ ก๊อกน้ำ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ประตูลิฟต์ แอร์ ปุ่มล็อคประตูรถ โทรศัพท์มือถือทั้งของคุณแม่และของคนที่นั่งข้างๆ ซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ รีโมททีวี ฯลฯ

5 คุ้ยกระเป๋าถือของแม่

ถ้าคุ้ยเจอสิ่งที่ถูกใจ ก็เป็นอันว่าจบเห่ และสิ่งที่เจ้าแสบ โดยเฉพาะลูกสาว จะต้องแย่งมาละเลงเล่นจนได้ก็หนีไม่พ้นเครื่องสำอางอย่างครีมกับลิปสติก

6 ไม่เคยยอมให้แม่มีเวลาส่วนตัวในห้องน้ำ

ไม่ว่าคุณแม่จะถ่ายหนัก ถ่ายเบาหรืออาบน้ำ เจ้าหนูก็จะต้องขอเป็นผู้สังเกตการณ์ทุกครั้ง และถ้าคุณแม่บังอาจปิดประตู เขาก็จะร้องกรี๊ดๆลั่นบ้านให้ชาวบ้านคิดว่าคุณแม่ชอบทารุณเด็กกันพอดี แถมยังรู้ด้วยว่าต้องร้องดังสักกี่เดซิเบล คุณแม่ถึงจะยอมเปิด แบบนี้คงไม่ได้เข้าห้องน้ำตามลำพังไปอีกหลายเดือนเลยล่ะมารู้ตัวอีกที ก็ชินกับการเข้าห้องน้ำโดยไม่ปิดประตูซะแล้ว!

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon