กล่อง = ความสนุก (แบบหยุดไม่อยู่)

Alternative Textaccount_circle
event

คือกล่องเปล่า ชนิดที่ว่าเล่นได้ทั้งวันไม่รู้เบื่อ คุณแม่เล่าให้ฟังว่า “พอเห็นกล่องปุ๊บ น้องผึ้งก็ตรงรี่เข้าไปปีนป่าย เอาครอบหัวตัวเองบ้าง หรือไม่ก็กวาดของเล่นทุกชิ้นใส่ไว้ในกล่อง แล้วเทออกมาใหม่ เท่านี้ลูกก็เพลินได้ทั้งวันเลยค่ะ” คุณแม่เล่าให้เราฟัง

 
เหตุผลที่หนูๆ เล่นกับกล่องได้ไม่รู้เบื่อ

 
กล่องเป็นอะไรก็ได้ ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมง่ายๆ นี่ละ ที่จะเป็นอะไรก็ได้ตามแต่ใจหนูจินตนาการ มันอาจเป็นบ้านหลังน้อย เป็นกล่องสมบัติ หรือเป็นสัตว์ประหลาดก็ได้

 
รูปทรงธรรมดา เด็กในวัยนี้แม้จะมีความอยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา แต่เขาก็ยังชอบอะไรที่ไม่หวือหวามากนัก ของเล่นชิ้นใหม่ของลูกอาจมีรูปทรง สีสัน หรือเสียงที่แปลกตา ซึ่งนั่นทำให้เจ้าตัวเล็กอยากจะกลับไปหาของเล่นที่เรียบง่าย (และสนุก) อย่างกล่องธรรมดาๆ

 
เปิด – ปิด เด็กๆ ชอบนักละ กับการเปิด ปิด หรือการซ่อนสิ่งของ เพียงนำข้าวของไปใส่ในกล่องและหยิบออกมา เท่านี้ก็สนุกอย่าบอกใคร การเล่นอย่างนี้จะช่วยสอนเขาให้เข้าใจเรื่องการแบ่งสันปันส่วนและการแบ่งหมวดหมู่ด้วยนะ

 
ปีนป่าย เด็กจำนวนมากชอบปีนเข้าไปในกล่อง เพราะพื้นที่เล็กๆนั้นทำให้เขารู้สึกว่ามีอะไรปกป้องเขาอยู่ “โลกภายนอกช่างกว้างใหญ่ และภายในกล่องเล็กๆ นี่แหละที่ทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัย” ดร.โทวา เคลนจากศูนย์พัฒนาการเด็กเล็กแห่งวิทยาลัยเบอร์นาร์ด นิวยอร์ก กล่าว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up