ลูกชายหวงแม่ที่สุด

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกวัยเตาะแตะอาจชอบแสดงความรักที่มีต่อแม่แบบเกินพอดี แถมยังชอบแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของอีกต่างหาก บางคนถึงกับบอกว่า โตขึ้นจะแต่งงานกับแม่ด้วยซ้ำไป! แต่ความรู้สึกเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่ควรต้องกังวล และถ้ารู้วิธีรับมือที่เหมาะสม ก็จะหายไปเองภายในเวลาไม่นาน

 
คุณไม่ควรแสดงท่าทีโกรธ (การเลือกเข้าข้างพ่อ จะทำให้ลูกยิ่งหวงคุณมากขึ้นและยิ่งคิดว่าพ่อจะมาแย่งความรักจากแม่ไป)หรือเข้าข้างลูกจนออกนอกหน้า (ซึ่งจะทำให้ลูกสับสนกับกลไกความสัมพันธ์ในครอบครัว) แต่พยายามรับมือด้วยการใช้อารมณ์ขัน เช่นดึงมากอดด้วยกันทั้ง 3 คนพ่อแม่ลูก เขาจะได้ไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง และย้ำให้เขาเข้าใจว่า แม่รักหนู แล้วก็รักคุณพ่อด้วย

 

หนูกับพ่อคือคนที่แม่รักมากที่สุดเลยŽ และอย่าเอาใจลูกด้วยการยอมเออออไปกับจินตนาการของเขาด้วย (อธิบายว่า หนูแต่งงานกับแม่ไม่ได้หรอก แม่ก็คือแม่ จะมาแต่งงานกับลูกได้ยังไง แต่พอหนูโตขึ้น ก็จะเจอผู้หญิงดีๆ ที่หนูอยากแต่งงานด้วยแน่นอนจ้ะŽ) เด็กผู้หญิงบางคนก็หวงแม่ และทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายก็อาจหวงพ่อแทน…ที่สำคัญคือ ไม่ว่าจะเป็นการหวงแบบไหนก็ไม่ได้หมายความว่าลูกรักคนที่เขาหวงมากกว่าคนที่เขากีดกัน พฤติกรรมนี้เป็นแค่พัฒนาการปกติตามวัยของลูกเท่านั้นเอง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up