วิธีจับลูกนั่งโต๊ะกินข้าว

Alternative Textaccount_circle
event

การมีลูกอาจทำให้เธอต้องเสียเวลานอนหลับตอนกลางคืนไป แต่ว่าผลของมันก็ช่างคุ้มค่าเสียจริงๆนี่คือคำพูดที่บริทนีย์ สเปียร์ส คุณแม่สาวสุดฮ็อตบอกกับ เจมี่ ลินน์ สเปียร์ส น้องสาวของเธอที่เพิ่งจะเป็นคุณแม่หมาดๆ

 
โลกความฝัน พ่อกับแม่เห็นหนูน้อยนั่งนิ่งๆ ในเก้าอี้ทานข้าว กินข้าวอย่างมีความสุข แต่ชีวิตจริงพอจับนั่งเก้าอี้กินข้าวปุ๊บ เจ้าหนูเป็นต้องเผ่นออกปั๊บ โอ้!!…จับปูใส่กระด้งชัดๆ อย่าเพิ่งเซ็งไปคุณแม่ ยังมีวิธีทำให้เจ้าหนูนั่งกับที่ให้คุณได้เลือกใช้

 
• ให้ทางเลือก เก้าอี้กินข้าวมีหลายแบบ ทั้งมีสายรัดและไม่มี ลองจูงใจเจ้าตัวเล็กด้วยการเสนอทางเลือกแบบง่ายๆ เช่น “ถ้าข้าวฟ่างนั่งบนเก้าอี้กินข้าวไปเฉยๆ ลูกก็จะได้นั่งไปสบายๆ ไม่ต้องคาดสายรัดให้อึดอัดนะ”

 
• จัดที่ให้เขาร่วมวงกินด้วย มีโต๊ะและเก้าอี้กินข้าวขนาดเล็กๆ สำหรับเจ้าหนูสักตัว วางไว้ข้างๆ โต๊ะอาหารของครอบครัว ให้เขาได้กินข้าวพร้อมคุณ เขาจะสนุกกับการกินมากขึ้นเวลาที่ได้กินข้าวพร้อมพ่อกับแม่หรือผู้ใหญ่ในบ้าน

 
• แค่นิ่งไว้ แต่เอาจริง คำพูดง่ายๆ ด้วยน้ำเสียงเอาจริง (และแน่นอนต้องทำจริงๆ ด้วย) อย่างนี้ก็ใช้ได้ “ถ้าต้นไม่นั่งที่ก็ไม่ได้กินข้าวมื้อนี้” ทันย่า รีเมอร์ อัลมานน์ กุมารแพทย์ ผู้เขียนหนังสือการดูแลเด็กวัยเตาะแตะชื่อ “Mommy Calls” อธิบายว่า เด็กๆ พอไม่ได้กินสัก 2 – 3 มื้อ เขาก็จะรู้ว่าทำแบบนี้จะต้องหิว กลับมานั่งที่ก็จะได้กินข้าวนะ และไม่ต้องห่วงว่าเจ้าตัวเล็กจะเป็นอย่างนี้ไปนาน เพราะเป็นเรื่องจริงยิ่งกว่าจริงว่า ไม่นานหรอกเขาจะเลิกหนีจากเก้าอี้กินข้าว และไปต่อต้านคุณเรื่องอื่นอีก! ฮ่า ฮ่า ฮ่า…

 
• คำไหนคำนั้น คุณหมออัลมานน์แนะนำว่า “ถ้าหากเจ้าหนูจะเป็นปูให้ได้จริงๆ เล่นปีนหนีจากเก้าอี้กินข้าวตลอด จนคุณตามจับไม่ไหว บางทีก็ต้องใช้ไม้แข็ง รัดเข็มขัดให้เขานั่งอยู่กับที่ และไม่มีการต่อรองใดๆ เหมือนตอนนั่งในคาร์ซีตนั่นแหละ”

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up