สัญญาณบอก ลูกเป็นวัยเตาะแตะแล้ว

Alternative Textaccount_circle
event

(ขอย้ำว่า ทุกอย่างจริงๆ) และสังเกตได้ว่าจะคาดเดาพฤติกรรม อารมณ์ของเขาได้ยากอย่างที่แอน พลีแชทท์ เมอร์ฟี ผู้เขียน The seven stages of motherhood:Making the most of your life as a momŽ ได้บอกไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่า วัยเตาะแตะขึ้นชื่อว่าเฮี้ยวได้สุดๆ ไม่ว่าเรื่องไหน พ่อแม่จำเป็นต้องรับมือไป พร้อมกับสงบสติอารมณ์ตัวเองกันสุดๆŽ การเลี้ยงลูกวัยนี้จึงมีเรื่องท้าทายให้แม่ได้เรียนรู้และพัฒนาขีดความสามารถอีกขั้นเพราะเขาพร้อมทำให้คุณหงุดหงิดได้สุดๆ

 
บทลูกวัยนี้จะไม่ฟังเสียงใครขึ้นมา แม่ก็แทบจะตบะแตกทุกครั้ง ตอนเป็นทารกยังพอหาวิธีเอาเขาอยู่ได้ แต่พอมาตอนนี้รู้สึกหมดหนทางจริงๆ ก่อนที่จะลงมือทำอะไรลงไปเพราะฟิวส์ขาด ขอแนะนำให้หายใจเข้า – ออกลึกๆ 2 – 3 ครั้ง พาจอมป่วนไปอยู่ไกลหูไกลตาสักพัก (เลือกที่ปลอดภัยให้เขา) และผ่อนคลายอารมณ์โมโห จนกว่าจะเย็นลง ถ้าจะให้ดี แค่อารมณ์เย็นลงยังไม่พอ ควรต้องพักจนรู้สึกว่าตัวเองควบคุมอารมณ์และสถานการณ์ได้ด้วย คุณเมอร์ฟีบอกว่า ถ้าทำได้อย่างนี้ เท่ากับคุณได้แสดงตัวอย่างที่ดีอีกเรื่องหนึ่งให้ลูกเห็นแล้วละเพราะเขาพร้อมจะเอาเวลาทั้งหมดของคุณไป

 
วัยเตาะแตะอยู่นิ่งได้ไม่นานหรอก เพราะความอยากรู้อยากเห็นมันเรียกร้อง และวัยนี้ไม่ต้องการเวลานอนมากเท่ากับ

 
ตอนยังเป็นทารก แถมต้องการให้พ่อแม่มาเป็นเพื่อนเล่นอีกด้วย ดังนั้นถ้าจะถามหาเวลาของคุณเอง ตอบได้เลยว่า ไม่มีเวลาที่ชัดเจนแน่นอน จังหวะไหนที่คุณได้ทำอะไรให้ตัวเอง นั่นแหละเป็นเวลาของคุณ(อย่างเช่น ตอนอาบน้ำ หลังจากพาลูกๆ เข้านอนแล้ว) นอกจากนี้แผนซึ่งวางไว้ว่าจะทำอะไรในแต่ละวัน จะไม่ค่อยเป็นอย่างที่หวังอีกด้วย เพราะเขาพร้อมจะทำทุกอย่างที่ขวางหน้า

 
ช่วงนี้คุณจะได้ยินเสียงลูกๆ ขอทำนั่นทำนี่ด้วยตลอดเท่าที่พลังและความสนใจของเขายังเหลือเฟือ จะตามดูกันทั้งวันก็คงไม่ไหว ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือ ต้องทำใจ และเข้าใจว่าเป็นช่วงที่เขาต้องการเรียนรู้ ปล่อยๆเขาเสียบ้าง เพราะเขาจะได้ค่อยๆ รู้จักการพึ่งพาตัวเอง และคุณจะได้มีเวลาพักไปด้วย ถือเสียว่าเป็นโชคดีที่วัยเตาะแตะจะหาความสนุกจากสิ่งรอบตัวได้มากมาย แม้ว่าเวลาที่เขาได้เจอสิ่งที่ชอบทำมากๆ เขาจะทำอย่างเมามัน จนบางทีก็เกินเลยกระทั่งทำให้คุณปวดหัวก็ตาม

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up