1, 2, 7… สอนลูกนับเลข

หนูๆ มักรู้จักตัวเลขกันคนละหลายตัว และชอบท่องตัวเลขเหล่านั้นออกมาดังๆ แต่ในระยะแรกหนูน้อยจะยังเรียงลำดับของตัวเลขไม่เป็น แล้ววันดีคืนดีก็เกิด คลิกŽ แบบไม่ได้ตั้งใจ เจ้าตัวเล็กชูมือขึ้นมา แล้วค่อยๆ นับนิ้วทีละนิ้วจนครบ หลังจากนั้นก็ตั้งหน้าตั้งตานับทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า

เด็กเล็กๆ จะเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลขได้เองตามธรรมชาติ คล้ายกับการเรียนรู้ด้านภาษา พวกเขาจะคอยสังเกตจำนวนของเล่นที่มี และได้หัดร้องเพลงที่มีคำคล้องจองเกี่ยวกับตัวเลขที่เนิร์สเซอรี่ การช่วยให้ลูกน้อยเข้าใจเรื่องของตัวเลขไม่ได้หมายถึงการฝึกให้ลูกนับเลขตั้งแต่ 1 ถึง 100 เพราะการท่องจำแบบนกแก้วนกขุนทองไม่ช่วยให้เขาเข้าใจความหมายหรือค่าของตัวเลข แต่คุณอาจสอนให้ลูกรู้จักตัวเลขผ่านกิจกรรมเกี่ยวกับการนับแบบง่ายๆ เป็นรูปธรรม และสนุกสนาน เช่น

  • เริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป ยึดแนวการสอนเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์ของตัวเลขให้สอดคล้องกับวัยของลูก เด็กวัย 3 ขวบอาจนับเป็ด 3 ตัวได้ แต่ถ้าจะให้นับไก่ 6 ตัว ก็คงยากเกินไปสำหรับเด็กวัยนี้
  • นับพร้อมๆ กัน เวลาที่คุณจัดเตรียมโต๊ะอาหารลองจับมือลูกหยิบจานวางลงบนโต๊ะทีละใบ แล้วชวนลูกให้นับพร้อมกันด้วยเสียงดังแบบช้าๆ ไปด้วยจนกว่าจะครบจำนวนจาน
  • หัดนับถอยหลัง การนับจากหน้าไปหลังช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องการบวกเลขได้ง่ายขึ้น ส่วนการนับจากหลังมาหน้าจะทำให้เข้าใจเรื่องการลบเลข ลองชวนให้ลูกนับตัวเลขแบบถอยหลังตามเวลาบนเครื่องไมโครเวฟที่ค่อยๆ หมดไป ตั้งแต่ 5 จนกระทั่งถึง 0

ลองทำดู แล้วคุณจะรู้ว่าของง่ายๆ ใกล้ตัวแบบนี้ก็ทำให้เจ้าตัวเล็กสนุกและเรียนรู้ได้ดีจนคุณอาจแปลกใจ


 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up