สอนลูกนับเลข

เผยเทคนิค สอนลูกนับเลข แบบง่ายๆ ฝึกได้ตั้งแต่เริ่มพูด

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกนับเลข
สอนลูกนับเลข

1, 2, 7, 8 … อย่าเพิ่งงงว่านี่เป็นตัวเลขอนุกรมประเภทไหนกันแน่ เพราะมันคือลักษณะของการเรียนรู้เกี่ยวกับจำนวนหรือตัวเลขของเด็กวัยเตาะแตะ ถ้าจะให้ลูกนับเลขเป็นเร็วๆ ตามมาดูวิธี สอนลูกนับเลข แบบง่ายๆ กันเลยค่ะ

สำหรับลูกน้อยในวัยเตาะแตะ ที่กำลังหัดพูดได้แล้ว คุณแม่อาจเคยได้ยินลูกพูดตัวเลขขึ้นมา เช่น 1 , 3 , 4 … ซึ่งเด็กๆ มักรู้จักตัวเลขกันคนละหลายตัว และชอบท่องตัวเลขเหล่านั้นออกมาดังๆ แต่ในระยะแรกลูกน้อยจะยังเรียงลำดับของตัวเลขไม่เป็น แล้ววันดีคืนดีก็เกิด คลิกŽ…แบบไม่ได้ตั้งใจ ชูมือขึ้นมา แล้วค่อยๆ นับนิ้วทีละนิ้วจนครบ หลังจากนั้นก็ตั้งหน้าตั้งตานับทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า

ที่เป็นเช่นนี้เพราะเด็กเล็กๆ จะเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลขได้เองตามธรรมชาติ คล้ายกับการเรียนรู้ด้านภาษา พวกเขาจะคอยสังเกตจำนวนของเล่นที่มี และได้หัดร้องเพลงที่มีคำคล้องจองเกี่ยวกับตัวเลขที่เนิร์สเซอรี่ การช่วยให้ลูกน้อยเข้าใจเรื่องของตัวเลขไม่ได้หมายถึงการฝึกให้ลูกนับเลขตั้งแต่ 1 ถึง 100 เพราะการท่องจำแบบนกแก้วนกขุนทองไม่ช่วยให้เขาเข้าใจความหมายหรือค่าของตัวเลข แต่คุณอาจสอนให้ลูกรู้จักตัวเลขผ่านกิจกรรมเกี่ยวกับการนับแบบง่ายๆ เป็นรูปธรรม และสนุกสนาน เช่น

เทคนิค สอนลูกนับเลข

  • เริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป ยึดแนวการสอนเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์ของตัวเลขให้สอดคล้องกับวัยของลูก เด็กวัย 3 ขวบอาจนับเป็ด 3 ตัวได้ แต่ถ้าจะให้นับไก่ 6 ตัว ก็คงยากเกินไปสำหรับเด็กวัยนี้
  • นับพร้อมๆ กัน เวลาที่คุณจัดเตรียมโต๊ะอาหารลองจับมือลูกหยิบจานวางลงบนโต๊ะทีละใบ แล้วชวนลูกให้นับพร้อมกันด้วยเสียงดังแบบช้าๆ ไปด้วยจนกว่าจะครบจำนวนจาน
  • หัดนับถอยหลัง การนับจากหน้าไปหลังช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องการบวกเลขได้ง่ายขึ้น ส่วนการนับจากหลังมาหน้าจะทำให้เข้าใจเรื่องการลบเลข ลองชวนให้ลูกนับตัวเลขแบบถอยหลังตามเวลาบนเครื่องไมโครเวฟที่ค่อยๆ หมดไป ตั้งแต่ 5 จนกระทั่งถึง 0

ลองทำดูนะคะกับเทคนิค การสอนลูกนับเลข แล้วคุณจะรู้ว่าของง่ายๆ ใกล้ตัวแบบนี้ก็ทำให้เจ้าตัวเล็กสนุกและเรียนรู้ได้ดีจนคุณอาจแปลกใจ

คลิปสอนนับเลข 1-10

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : Indysong Kids เพลงเด็ก นิทานก่อนนอน

อ่านต่อบทความอื่นๆ น่าสนใจ คลิก :

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up