วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้

10 วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้

วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้
วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้

วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้ เจ้าตัวเล็กมักจะชอบร้องไห้แบบไม่มีเหตุผล ที่บางครั้งก็ไม่ได้ร้องไห้เพราะหิว เพราะง่วง เพราะไม่สบาย ฯลฯ แต่อย่างใด ทำให้พ่อแม่มือใหม่ไม่รู้จะจัดการกับการร้องไห้ของลูกได้อย่างไร ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี 10 วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้  ที่ไม่ว่าลูกจะร้องไห้ด้วยเหตุผลใด คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถนำมาปรับใช้เพื่อช่วยลูกให้หยุดร้องไห้อย่างได้ผลค่ะ

 

วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้ – เด็กเล็กร้องไห้จากสาเหตุใดบ้าง?

พ่อแม่มือใหม่สามารถสังเกตการร้องไห้ของลูกได้  เพราะการที่เรารู้ว่าลูกร้องไห้งอแงเพราะอะไร จะทำให้ง่ายต่อการปลอบประโลมให้ลูกหยุดร้องไห้  ฉะนั้นไปดูกันสักนิดค่ะว่าปัจจัยแวดล้อมใดบ้างที่ทำให้ลูกร้องไห้

1. ร้องเพราะหิว

ลูกวัยทารกเวลาหิวจะร้องเสียงดัง  ต้องการให้แม่อุ้มเพื่อจะได้กินนม คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ว่าในเด็กทารกนั้นจะตื่นขึ้นมากินนมบ่อยๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมงนอนหลับไปหลับ แล้วก็จะร้องไห้ตื่นขึ้นมาเพื่อจะกินนมแม่ และเมื่อแม่เอาเข้าเต้าให้เขาก็จะหยุดร้องทันที พอกินนมอิ่มก็จะหลับไปอีกครั้ง

2. ร้องเพราะความเปียกชื้น

เด็กวัยทารกขณะนอนหลับ มักจะตื่นขึ้นมากลางคันด้วยความเปียกชื้นจากผ้าอ้อมที่เต็มไปด้วยปัสสาวะ อุจจาระ ลูกจะร้องเสียงหยุดหงิด และบิดตัวไปมา เพื่อที่ต้องการให้แม่เปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่ที่แห้งสบายกว่าให้

3. ร้องเพราะไม่สบาย

เวลาที่ลูกไม่สบายจะมีอาการร้องงอแงอยู่ตลอดเวลา นั่นอาจเพราะความไม่สบายตัวจากพิษไข้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอาการลูกให้ดี หากปล่อยให้ไข้ขึ้นสูง อาจมีการชักจากไข้ได้  การบรรเทาอาการตัวร้อนเบื้องต้นคือการเช็ดตัวลดไข้ให้ลูกค่ะ

4. ร้องเพราะต้องการให้อุ้ม

บางทีลูกก็ร้องเพื่อต้องการความสนใจจากพ่อแม่ ร้องแบบทีเล่นทีจริง พ่อแม่อุ้มขึ้นมาแนบอกก็จะเงียบลง การอุ้มลูกจะช่วยให้เขาคลายจากความกังวล และรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรอุ้ม กอดลูกบ่อยๆ นะคะ

 

การร้องไห้ของเด็กนั้นมาได้จากหลายๆ สาเหตุ ซึ่งการที่พ่อแม่ หรือผู้เลี้ยงดูช่วยปลอบประโลมให้ลูกเงียบเสียงร้องลงได้ ถือเป็นการช่วยให้สมองของลูกคลายจากความตึงเครียด ความกังวลกับเรื่องที่ทำให้ร้องไห้ลงได้  เมื่อสมองไม่เครียด พัฒนาการต่างๆ ก็จะดีตามไปด้วยค่ะ
วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้
Credit Photo : shutterstock

 10 วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้

เห็นลูกๆ ร้องไห้แล้วใจไม่ดีเพราะกังวลว่าเขาจะเป็นอะไรไป และบางครั้งก็ทำพ่อแม่อย่างเราๆ หงุดหงิดกับการร้องไห้ไม่รู้เรื่องของลูกก็มีค่ะ แต่สุดท้ายแล้ววิธีที่ดีที่สุดคือการปลอบประโลมลูก แต่ไม่ใช่การดุ การตีลูกซ้ำลงไปนะคะ เพราะเด็กเล็กๆ เขายังไม่รู้เรื่อง เขาไม่สามารถบอกเราได้ว่าเขาต้องการอะไร ที่ทำได้คือการร้องไห้สื่อสารออกมาก็เท่านั้นเองค่ะ ดังนั้นเรามาช่วยทำให้ลูกสงบลงจากการร้องไห้ดีกว่าค่ะ  ผู้เขียนได้ไปเจอข้อแนะนำในการทำให้ลูกหยุดร้องไห้ ซึ่งดีมากๆ จึงอยากนำมาแชร์ให้ทุกครอบครัวได้ทราบกันค่ะ

1. ห่อตัวลูกด้วยผ้า

การห่อตัวลูกเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ลูกสงบลงจากการร้องไห้ได้ดีมาก เพราะการห่อตัวจะทำให้ลูกรู้สึกเหมือนได้อยู่ในที่แคบๆ เหมือนตอนที่อยู่ในมดลูกของคุณแม่ตอนท้อง การห่อตัวให้ลูกให้ห่อเแบบลูกพลิกขยับตัวแล้วแขน ขาไม่หลุดออกมา

2. ลองเปลี่ยนท่าอุ้ม

ถ้าอุ้มนอนหงายไม่ค่อยจะดีนัก ให้คุณแม่ลองเปลี่ยนให้ลูกนอนท่านอนคว่ำ การเปลี่ยนท่าอุ้มจะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายขึ้น

3. เสียงหึ่งๆ (white noise)

เลียนแบบเสียงหึ่งๆ ที่ลูกได้ ยินตอนอยู่ในท้อง เช่น เสียงพัดลม เสียงเครื่องดูดฝุ่น เสียงจากวิทยุที่หมุนไม่ตรงคลื่นฯลฯ จะช่วยหยุดความสนใจลูกจากการร้องไห้ลงได้

4. ใช้จุกหลอก

เด็กแรกเกิด 3 เดือนแรก มีความสุขกับการได้ดูด ได้ขยับปากตลอดเวลา บางทีที่ลูกร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ คุณแม่ลองหาจุกหลอกให้ลูกได้ดูดดูค่ะ  ลูกจะหยุดจากเสียงร้องเมื่อมีอะไรให้ดูดอยู่ในปาก

 

อ่านต่อ >> “วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้แบบได้ผล” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up