โมบายสีขาว ดำ แดง กระตุ้นสมอง การมอง และสมาธิ ให้ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event

ทารกแรกเกิด ถึง 3 เดือน จะมองเห็นได้ในระยะ 8-12 นิ้ว และมองเห็นสีต่าง ๆ ได้แล้ว เพียงแต่ว่าการมองเห็นยังไม่สมบูรณ์และแยกแยะสีต่างๆ ได้น้อย แต่สีทารกมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือสีที่ตัดกันอย่างชัดเจน  โดยเฉพาะสีดำกับสีขาว  นอกจากนี้เจ้าหนูยังชอบมองวัตถุที่เคลื่อนไหวมากกว่าวัตถุที่อยู่นิ่ง ๆ ซึ่งวัตถุลักษณะนี้ที่อยู่ใกล้เขาที่สุด คือ ใบหน้าและดวงตาของแม่นั่นเอง

SGP-43

ดวงตาของคุณแม่ที่มีลักษณะกลม และสีตัดกันชัดเจนระหว่างตาขาวและตาดำ และที่สำคัญคือ ดวงตาสามารถกลอกไปมาได้ คุณแม่จึงควรจ้องหน้าลูกใกล้ ๆ พร้อมกลอกตาไปทางซ้ายที ขวาที ไม่นานลูกก็จะคอยมองตามลูกตาสีดำๆ ที่ตัดกับตาขาวของคุณแม่  เป็นการฝึกพัฒนาการด้านการมองเห็นของทารกน้อยได้อย่างดี

สีที่ตัดกันอย่าง สีขาว สีดำ และสีแดง จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็นของลูกน้อยวัยแรกเกิดจนถึง 3 เดือนได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งการมองเห็นของลูกจะมีความสัมพันธ์กับการทำงานของสมอง รวมทั้งการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วย … จึงแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองหาวัตถุที่มีสีขาว สีดำ สีแดง ตัดกัน มาช่วยกระตุ้นสายตาลูกน้อยวัยแรกเกิด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถทำโมบายสีขาว ดำ แดง ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

วิธีทำโมบายดาว ขาว ดำ แดง

อุปกรณ์

  • กระดาษแข็งมันสีขาว สีดำ และสีแดง
  • เชือกป่าน กาว
  • กรรไกร ที่เจาะรู
  • ก้านพลาสติกแข็งเล็ก ถ้าไม่มีให้ใช้ไม้แข็งๆ แทน

ขั้นตอนการทำ

page

  1. ตัดกระดาษออกเป็นรูปดาว ขนาดใหญ่กว่าเหรียญสิบบาท
  2. จากนั้นนำกระดาษที่ตัดเป็นรูปดาวเรียบร้อยแล้ว นำมาติดกาวเข้าหากัน โดยที่ติดให้สีสลับกันทั้งสองด้าน
  3. เมื่อได้ดาวที่มีสีสลับกันทั้งสองด้านแล้ว ให้เจาะรูด้านบน แล้วร้อยเชือกใส่เข้าไป
  4. นำดาวที่ร้อยเชือกแล้วมาติดห้อยกับก้านพลาสติก โดยให้ติดสลับกันเป็น 4 มุม

คุณแม่สามารถนำโมบายสีขาว ดำ แดงนี้ไปติดไว้เหนือเปล หรือเตียงนอนของลูก เพื่อเวลาที่ลูกตื่นขึ้นมาจะได้เห็นโมบายดาว ที่ช่วยในการกระตุ้นการมองเห็นของเจ้าตัวน้อย

อ่าน >> ข้อดีของโมบายสีขาว ดำ แดง ที่มีต่อพัฒนาการด้านการมองเห็นของลูก คลิกเลย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up