ถอดรหัสท่วงท่าและภาษาของเบบี๋

event

เจ้าตัวน้อย ยังพูดไม่ได้ แต่สื่อสารกับเราได้นะ ถึงแม้เบบี๋จะยังสื่อสารด้วยภาษาแบบผู้ใหญ่ไม่รู้เรื่อง แต่หนูก็มีวิธีบอกให้พ่อกับแม่รู้ได้นะว่าหนูต้องการอะไร กำลังทำอะไร เรียนรู้อะไร หรือรู้สึกอย่างไรอยู่นะ…เพียงแต่ว่าต้องถอดรหัสกันนิดหน่อย แล้วจะเห็นว่า หนูสามารถสื่อสารและรู้เรื่องกว่าผู้ใหญ่หลายๆ คนซะอีก ฮึๆ ^_^  จะรออะไรรีบไปถอดรหัสภาษาท่าทางของหนูน้อยกันเลยค่ะ

1. รหัสหนูอายุ 6 สัปดาห์ค่ะ ตกใจสะดุ้งโหยงทุกครั้งที่ได้ยินเสียงดัง เพราะเหตุใดรู้ไหมคะ? 

ความหมาย : นั่นเป็นปฏิกิริยาสะท้อนกลับที่เรียกว่า Moro Reflex ซึ่งมีให้เห็น ในเด็กทารกแรกเกิดเกือบทุกคน และปฏิกิริยานี้จะคงอยู่กับลูกไปจนแกอายุได้ประมาณ 5 เดือนก็ จะหายไปเองค่ะ (แต่ถ้าหลังจากนั้นแล้ว ยังมีปฏิกิริยาสะท้อนกลับให้เห็นอีกอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกมีปัญหาด้านระบบประสาทได้)

ปฏิกิริยาสะท้อนกลับแบบ Moro Reflex นี้ก็คือ (นึกภาพเด็กอ่อนอายุราว 6 สัปดาห์ที่กำลังนอนเล่นเพลินๆ อยู่บนฟูกของแกตามไปด้วยนะคะ) เวลาที่จู่ๆ มีเสียงดัง หรือ มีใครมาจับตัวลูกแบบปุบปับฉับพลัน ลูกจะกางแขนออกและนิ้วเหยียดตรง ขาทั้งสองข้างก็จะกระตุกชี้ขึ้นกลางอากาศ และดวงตาเบิกกว้างอย่างตกใจ นี่คือปฏิกิริยาโดยกำเนิดของลูกที่บอกให้เรารู้ว่า แกกำลังพบเจอกับประสบการณ์ใหม่ที่อาจจะไม่น่าอภิรมย์เท่าไรนักค่ะ และคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้อง เป็นห่วงหรอกนะคะ เพราะอาการที่เกิดขึ้นเป็นสัญลักษณ์ว่าลูกน้อยของเรามีระประสาทที่แข็งแรงเป็นปกติดีนั่นเอง

2. รหัสหนูอายุ 2 เดือน ชอบทำเสียงอูๆ อาๆ แล้วจ้องหน้าแม่เหมือนรอให้แม่พูดด้วย จากนั้นหนูก็ส่งเสียงอูๆ อาๆ อีก รู้ไหมว่าหนูกำลังทำอะไร?

ความหมาย : เพราะลูกกำลังพยายามจะพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่นั้นเอง รู้ไหม?…เพียงอายุแค่ 2-3 เดือน ลูก ก็เริ่มสนใจอยากจะสื่อสารโต้ตอบกับคุณแล้ว นักวิชาการด้านการพูดและการฟังเขาอธิบายค่ะว่า ถึงแม้จะยังพูดไม่ได้ แต่ลูกก็ชอบส่งเสียงอูๆ อาๆ ที่มีท่วงทำนองขึ้นๆ ลงๆ คล้ายกับเสียงพูดของคน นอกจากนี้ลูกยังรู้จังหวะจะโคนว่าตอนไหนควรส่งเสียงตอนไหน ควรหยุดเพื่อรอให้คู่สนทนาโต้ตอบกลับมาด้วย นับเป็นก้าวแรกของการเรียนรู้ด้านภาษาของลูกที่น่าทึ่งมากเลยใช่ไหมล่ะคะ

3. รหัส หนูอายุ 3 เดือน เวลาแม่คุยกับหนูหรือกล่อมหนู หนูชอบเอื้อมมือไปจับปากแม่จัง

ความหมาย : ลูกคงกำลังเรียนรู้และเชื่อมโยงว่าตัวเองมีปากและแม่ก็มีปากเหมือนกันนะ ลูกจะใช้มือในการสำรวจและระบุลักษณะเพื่อเก็บเป็นข้อมูลว่าสิ่งนี้คือปาก จากการสำรวจนี้เอง เชื่อไหมคะว่า…เด็กบางคนพออายุได้สัก 10 เดือน เวลาคุณแม่ถามว่า “ปากอยู่ตรงไหนลูก” แกจะสามารถชี้บอกได้อย่างถูกต้องเลยล่ะค่ะ

4. รหัสหนูอายุ 4 เดือนและชอบหยิบของทุกอย่างเข้าปากที่สุดเลย

ความหมาย : คำอธิบายแรกก็คือลูกรู้สึก “ดี” ที่ได้ทำอย่างนั้นค่ะ…และต่อมา ก็คือที่ลูกชอบหยิบทุกอย่างเข้าปาก ไม่เว้นแม้กระทั่งมือและเท้าของตัวเอง ก็เพราะว่าปากนั้นเต็มไปด้วยปลายประสาทจำนวนมากที่เป็นประตูเปิดรับข้อมูลสู่การเรียนรู้และเข้าใจโลกของเขานั่นเอง

อ่านต่อ >> รหัสท่วงท่าของลูกน้อย ข้อ 5-7 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up