มหาหิงค์

มหาหิงค์ vs ไกร๊ปวอเตอร์ อันไหนแก้ลูกท้องอืดได้ดีกว่ากัน

Alternative Textaccount_circle
event
มหาหิงค์
มหาหิงค์

 

 

วิธีการที่เป็นนิยมมากและเป็นที่แพร่หลายก็คือ การให้ลูกกินไกร๊ปวอเตอร์ และการทามหาหิงค์เป็นต้น … แล้วตัวไหนละที่ใช้ได้ดีกว่ากัน และทั้งสองอย่างนี้ต่างกันตรงไหน วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน แต่ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จักกับตัวยาทั้งสองชนิดกันก่อนดีกว่าค่ะ

มหาหิงค์
เครดิต: haijai

มหาหิงค์ คืออะไร?

คือ ชันน้ำมันหรือยางที่ได้มาจากหัวรากใต้ดินหรือลำต้นของพืชในตระกูล Ferula มีสีเหลืองอมสีน้ำตาลและมีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มหาหิงค์เป็นยาที่รู้จักกันมานานหลายชั่วอายุคน และเป็นที่รู้จักในหลายประเทศไม่เฉพาะคนไทย

สรรพคุณของยามหาหิงค์ 

ยามหาหิงค์มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ขับเสมหะ เป็นยาขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องแข็ง แก้อาการปวดท้อง ปวดกระเพาะ แก้บิด แก้อาการเกร็ง ช่วยย่อยอาหาร ขับประจำเดือนของสตรี แก้ปวด แก้อาการชักกระตุก เป็นต้น เป็นตัวยาที่ใช้สำหรับภายนอกเท่านั้น

ไกร๊ปวอเตอร์
เครดิต: Picstoc

ไกร๊ปวอเตอร์ คืออะไร?

คือ ยาน้ำชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะใส ๆ มีกลิ่นจาง ๆ สามารถซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อแล้ว และยังเชื่อว่าสามารถช่วยแก้อาการโคลิค ได้อีกด้วยค่ะ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ตัวยาทั้งสองชนิดนี้นั้น มีคุณสมบัติหนึ่งที่คล้ายคลึงกันนั่นคือ การแก้อาการท้องอืด ซึ่งทั้งสองชนิดนี้จะต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนจะดีกว่ากันนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

อ่านต่อ >> เนื้อหาเพิ่มเติม คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up