ลูกหลับง่าย

10 วิธีช่วยให้ ลูกหลับง่าย และสบาย

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกหลับง่าย
ลูกหลับง่าย

พบกับ 10 วิธีที่จะช่วยให้ ลูกหลับง่าย หลับสบายไร้กังวล แถมพ่อแม่ไม่ต้องเหนื่อย

 

 

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะกำลังเผชิญปัญหาลูกน้อยนอนยาก นอนไม่นาน จนรู้สึกว่าตัวเองปวดหัวเหลือเกินกับการสรรหาวิธีมากล่อมลูกให้นอนหลับ เพราะทีมงาน Amarin Baby and Kids ทราบดีว่ามีคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ จึงอยากจะขอแชร์เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อยกับการพาให้ลูกน้อยนอนหลับได้อย่างง่ายดายมาฝากกันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปดูนั้น ทำไมเราไม่มาหาสาเหตุของการนอนไม่หลับของลูกกันก่อนละคะ

เพราะอะไร? ลูกถึงไม่ยอมนอน?

คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยของเรานอนยาก? หากพูดถึงสาเหตุนั้น จริง ๆ แล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มหลัก ๆ อันได้แก่

  1. ปัญหาที่เกิดจากตัวเด็กเอง ยกตัวอย่างเช่น ลูกเจ็บป่วยไม่สบายอันเกิดจาก หูชั้นกลางอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุด ทำให้ลูกเจ็บหู ปวดหู มีไข้ อาเจียน หรือเป็นไข้หวัด คัดจมูก หายใจไม่ออกเป็นต้น
  2. ปัญหาที่เกิดจากจิตใจ ยกตัวอย่างเด็กที่มีปัญหาชักหรือเด็กที่มีความผิดปกติในระบบประสาท ทำให้มีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ รวมไปถึงเด็กที่มีสมาธิสั้น เด็กกลุ่มนี้จะมีปัญหาในการนอนมากกว่าเด็กที่ปกติ
  3. เกิดจากยา ยาส่วนใหญ่ในกลุ่มที่ทำให้เด็กหลับทั้งที่ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยทางร่างกาย ภาวะชัก หรือปัญหาทางด้านจิตใจ เมื่อใช้ไปนาน ๆ ยานั้นจะส่งผลให้นอนไม่หลับได้ หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าสาเหตุที่ลูกนอนไม่หลับนั้นมาจากยา ให้หยุดยานั้นก่อนค่ะ แต่หากหยุดไม่ได้ก็ควรปรับเวลาให้ยาไม่ให้ใกล้กับเวลานอนของลูกแทนค่ะ
  4. นิสัยเด็กเอง ข้อนี้ถือเป็นข้อที่พบบ่อยที่สุดในเด็กอายุตั้งแต่ขวบปีแรกไปจนถึง 5 ปี และจะติดไปเป็นนิสัยเมื่อโตขึ้น ทำให้เด็กกลุ่มนี้หลับยาก ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยอุ้ม หรือให้ดูดนมก่อนถึงจะหลับได้

คลิกอ่าน 10 วิธีช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายได้ที่หน้าถัดไปค่ะ


เครดิต: หาหมอ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up