หัวนมบอด

6 เทคนิคแก้ไข “หัวนมบอด”

event
หัวนมบอด
หัวนมบอด

หัวนมบอด

หัวนมบอดมี 3 ลักษณะ หรือ 3 ระดับ ตามระดับของความรุนแรงในการยุบเข้าไปของหัวนม หัวนมของผู้หญิงบางคน อาจจะบอดในบางเวลา และโผล่ออกมาหรือ ยืดออกในบางครั้ง หากมีการตอบสนองต่อการกระตุ้น เช่น การสัมผัส การดูด หรือ ความเย็น แต่บางคนก็บอดสนิทและไม่เคยโผล่ออกมาให้เห็นเลย ผู้หญิงหัวนมบอดบางคนสามารถให้นมบุตรได้บ้าง โดยใช้เครื่องมือช่วยเช่น เครื่องปั๊มน้ำนม หรือ Nipple shield แต่บางคนไม่สามารถให้นมบุตรได้เลย

ระดับของหัวนมบอด

◊ หัวนมบอดระดับ 1 ระดับขั้นต้น (Inverted Nipples Grade 1) หัวนมเรียบหรือยุบตัวเข้าไปบางส่วน แต่สามารถ ใช้มือดึงออกมาได้ บางครั้งหัวนมจะยื่นออกมาถ้าได้เอง หากได้รับการกระตุ้นโดยการสัมผัส หรือการดูด รวมทั้งอากาศที่เย็นๆ ท่อน้ำนมไม่มีการรั้งตัว มีความสามารถให้นมบุตรได้

◊ หัวนมบอดระดับ 2 ระดับปานกลาง (Inverted Nipples Grade 2) หัวนมยุบตัวเข้าไป แต่ค่อนข้างยากลำบาก ในการดึงออกมา หรือถ้าดึงออกมาก็จะคงตัวอยู่ได้เพียงชั่วขณะหนึ่ง แล้วหัวนมก็จะยุบตัว กลับเข้าไปอีกในทันที บางรายจะสามารถให้นมบุตรได้ แต่บางรายที่ท่อน้ำนมรัดตัวก็อาจจะไม่สามารถให้นมบุตรได้

◊ หัวนมบอดระดับ 3 ระดับรุนแรง(Inverted Nipples Grade 3) หัวนมยุบตัวเข้าไปทั้งหมดและ ไม่สามารถดึง ออกมาได้ ท่อน้ำนมรั้งตัวและคดอยู่ข้างใน ทำให้อาจจะไม่สามารถให้นมบุตรได้ เลย ผู้หญิงที่มี หัวนมบอดระดับรุนแรงนี้ อาจจะประสบปัญหาการติดเชื้อข้างในรูหัวนม มีอาการคัน หากทำความสะอาดรูหัวนม ไม่ดีพอเพียง (มีลักษณะคล้ายๆ กับหลุมสะดือที่ลึกเข้าไป)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

√ การตรวจหัวนม

โดยใช้วิธีของวอลเลอร์ (WALLER) โดยวางมือลงบนเต้านม ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้วางทาบกับผิวหนังตรงรอยต่อระหว่างฐานของหัวนมและลานนม กดนิ้วมือทั้งสองลงไปตรงๆเล็กน้อยแล้วบีบเข้าหากันจับหัวนมขึ้นมาเบาๆถ้าหัวนมที่ยาวปกติจะสามารถจับหัวนมได้ แสดงว่าทารกสามารถดูดนมได้ถ้าหัวนมมีขนาดสั้นหรือแบน หัวนมจะผลุบลงไประหว่างนิ้วมือ การตรวจจะตรวจครั้งแรกที่มาฝากครรภ์

√การตรวจความยืดหยุ่นของหัวนม

นั้นหมายถึงว่า หัวนมที่สามารถดึงออกมาได้ ถ้าหัวนมที่ดึงออกได้ง่าย แสดงว่ามีการยืดหยุ่นดี ถ้าหัวนมที่ดึงออกได้เพียงเล็กน้อยแสดงว่ามีการยืดหยุ่นไม่ดี สำหรับหัวนมที่ดึงไม่ออกและอยู่ลึกในเต้านมเรียกว่า “หัวนมบอด” ควรสร้างความมั่นใจแก่แม่ว่าสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ถ้าแม่คัดนมควรให้บีบน้ำนมออกจนกระทั่งเต้านมแม่นิ่มลงจะทำให้ลูกอมเต้านมแม่ได้ง่ายขึ้น ในกรณ๊ที่แม่ให้ลูกดูดนมในครั้งแรกแล้วไม่ประสบผลสำเร็จจงให้ความมั่นใจแก่แม่ว่า ลูกสามารถที่จะปรับตัวดูดนมได้ในไม่ช้าและแม่จะสามารถให้ลูกดูดนมได้ตามที่ต้องการ

♦ การทำ Pinch test

1.ลักษณะหัวนมที่ปกติ  2.ลักษณะหัวนมสั้น
(Flat)
  3.การทำPinch test
ใช้หัวแม่มือ และนิ้วชี้ บีบเบาๆที่บริเวณลานหัวนม ห่างจากหัวนมประมาณ1นิ้ว ปกติจะทำให้หัวนมยื่นออกมา
4.ถ้าหัวนมบอด หัวนมจะบุ๋มลงไปเมื่อทำPinch test

อ่านต่อ >> “6 เทคนิคการแก้ปัญหา หัวนมบอด” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up