เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้! ก่อนจะมาเป็นวัยรุ่นฟันน้ำนม

event

การดูแลสุขภาพปากและฟันของลูกน้อย เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มดูแลได้ตั้งแต่ฟันซี่แรก มาดูกันค่ะว่ากว่าที่ฟันน้ำนมจะขึ้นครบทุกซี่จนกลายไปเป็น วัยรุ่นฟันน้ำนม คุณพ่อคุณแม่จะดูแลอย่างไรให้สุขภาพปากและฟันสะอาดแข็งแรง

 

ฟันน้ำนมซี่แรกเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่กันนะ?

Info Graphic แสดงการขึ้นของฟันน้ำนม จะขึ้นเป็นคู่เรียงตามอายุ

ก่อนอื่นต้องมาทวนความเข้าใจ กับคุณพ่อคุณแม่เรื่องลำดับฟันน้ำนมที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ซี่แรกของลูกน้อย โดยซี่แรกจะเริ่มขึ้นจากฟันหน้าคู่ล่าง ในช่วง 6-7 เดือน และฟันหน้าคู่บนจะตามมาในอีกประมาณ 1 เดือน ฟันน้ำนมมีทั้งหมด 20 ซี่ โดยที่ลูกน้อยจะเติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่นฟันน้ำนมเต็มตัวก็ช่วงประมาณ 6 ขวบค่ะ หลังจากนั้นฟันแท้ก็จะเริ่มขึ้นแทนในอีก 1-2 ปีต่อมา ทั้งนี้ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน ฟันซี่แรกของลูกน้อยอาจจะขึ้นช้าหรือเร็วกว่านี้ก็ได้ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

มาเริ่มสร้างนิสัยรักการแปรงฟันกันเถอะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกให้คุ้นชินกับการทำความสะอาดฟันได้ตั้งแต่ซี่แรก โดยช่วง 6-7 เดือนนี้อาจจะมีอาการคันเหงือกและฟัน ทำให้เกิดอาการงอแงบ้างเล็กน้อย ลองหาแรงจูงใจระหว่างการอาบน้ำ ใช้แปรงซิลิโคนอ่อนนุ่ม กับยาสีฟันรสชาติที่เด็กๆ ชอบ ค่อยๆ หัดไปตั้งแต่ซี่แรก ทำไปทีละนิด ก็จะช่วยให้เด็กๆ เริ่มคุ้นเคยและสนุกกับการแปรงฟัน

 

ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุของลูกน้อย

เมื่อเริ่มดูแลความสะอาดของปากและฟันแล้ว คุณพ่อคุณแม่จะต้องคำนึงถึงปริมาณฟลูออไรด์ที่พอเหมาะกับวัย เพราะหากเด็กในช่วงที่ฟันกำลังขึ้นในช่วง 0-8 ปีได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปเป็นเวลานานๆ จะทำให้ไปขัดขวางกระบวนการสร้างชั้นเคลือบฟัน เริ่มแรกจะเห็นเป็นจุดขาวขุ่นหรือสีเหลือง จนถึงสีน้ำตาล เรียกว่าฟันตกกระ โดยฟันจะไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ซึ่งถ้าหากรุนแรงขึ้นก็จะทำให้ฟันผุได้ ดังนั้นเวลาเลือกยาสีฟันและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันของลูกน้อยตั้งแต่แรกเริ่ม ก็ควรจะเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในประมาณที่เหมาะสมด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับฟันซี่แรกของลูกน้อย ไปจนถึง วัยรุ่นฟันน้ำนม

Enfant Oral Care มียาสีฟันที่ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนด้วยสารสกัดจาก พืชออร์แกนิค ปราศจากสาร SLS ที่เป็นต้นเหตุของอาการช่องปากแห้งและระคายเคือง ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลในช่องปากได้ โดยแบ่งเป็นยาสีฟันที่เหมาะสำหรับแต่ละช่วงวัยดังนี้ค่ะ

Enfant Organic Plus Gentle First Toothpaste Gel 

อองฟองต์ออแกนิค เจนเทิล เฟิร์ส ทูธเพสท์ เจล สำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นไป (สูตรปราศจากฟลูออไรด์)

เริ่มสร้างนิสัยรักการแปรงฟัน ด้วย ยาสีฟันสูตรสำหรับเด็ก กลิ่นหอมของกลิ่นสตรอว์เบอร์รี่กล้วยหอม และรสหวานจาก Xylitol สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ไม่ทำให้ฟันผุ มาพร้อมแปรงซิลิโคนนุ่มนิ่ม อ่อนโยนต่อเหงือก เหมาะสำหรับลูกน้อยที่เริ่มหัดแปรงฟัน ช่วง 6 เดือน – 1ปี ปราศจากฟลูออไรด์ ป้องกันปริมาณของฟลูออไรด์ที่มากเกินไป ปลอดภัยแม้กลืนยาสีฟันเข้าไประหว่างที่แปรงฟัน มี ซึ่งเหมาะกับลูกน้อยที่ยังบ้วนปากไม่เก่ง มี Amino Cleanser ที่ช่วยในการทำความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อยอย่างอ่อนโยน ผสานด้วยคุณค่าของ ECOCERT CERTIFIED ORGANIC BISABOLOL (สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยลดการระคายเคือง และลดการเจริญของแบคทีเรีย) , วิตามิน C และ แคลเซียม ช่วยดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรง

 

Enfant Organic Plus Gentle Baby Toothpaste Gel 

อองฟองต์ออแกนิค เจนเทิล เบบี้ ทูธเพสท์ เจล สำหรับลูกน้อย 1 ปีขึ้นไป (สูตรปราศจากฟลูออไรด์)

ยาสีฟันสำหรับลูกน้อยในวัย 1 ขวบขึ้นไปปราศจากฟลูออไรด์ ปลอดภัยแม้กลืนระหว่างแปรงฟัน เพลิดเพลินกับการหัดเริ่มแปรงฟันเองด้วยรสหวานจาก Xylitol ที่ไม่ทำให้ฟันผุ และหอมกลิ่นผลไม้รวม มาพร้อมแปรงสีฟันสำหรับเด็ก แถมฟรีในกล่อง ช่วยให้เด็กๆ สนุกกับการแปรงฟันยิ่งขึ้น มี Amino Cleanser ที่ช่วยในการทำความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อยอย่างอ่อนโยน ผสานด้วยคุณค่าของ ECOCERT CERTIFIED ORGANIC BISABOLOL (สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยลดการระคายเคือง และลดการเจริญของแบคทีเรีย) , วิตามิน C และ แคลเซียม ช่วยดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรง

 

ENFANT ORGANIC PLUS TOTAL CARE KIDS TOOTHPASTE (Strawberry Banana)

อองฟองต์ออแกนิค พลัส โททอล แคร์ คิดส์ ทูธเพสท์ (สตรอเบอร์รี่ บานาน่า) สำหรับลูกน้อย 1 ขวบขึ้นไป (สูตรฟลูออไรด์ 1000 ppm)

ยาสีฟันเด็กวัยซน กลิ่นสตรอเบอร์รี่ บานาน่า หอมหวานถูกใจเด็กๆ แบบไม่มีน้ำตาล ตัวช่วย ดูแลช่องปากและฟันของลูกน้อยให้ยิ้มสวย ฟันแข็งแรงตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยฟลูออไรด์ 1000 ppm ที่ช่วยป้องกันฟันผุในปริมาณที่เหมาะสมกับเด็กๆ เพิ่มแคลเซียมให้กับผิวฟัน มีแร่ธาตุจากเกลือหิมาลายัน และออร์แกนิคซีบัคธอร์น (Organic Seabuckthorn) ที่อุดมด้วย Vitamin C ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้สุขภาพดี มาพร้อมแปรงสีฟันสำหรับเด็ก แถมฟรีในกล่อง

 

ENFANT ORGANIC PLUS TOTAL CARE KIDS TOOTHPASTE (Orange White Chocolate)

อองฟองต์ออแกนิค พลัส โททอลแคร์ คิดส์ ทูธเพสท์ (ออเรนจ์ ไวท์ ช็อคโกแลต) สำหรับลูกน้อย 2 ขวบขึ้นไป (สูตรฟลูออไรด์ 1000 ppm)

สำหรับวัย 2 ขวบที่เริ่มกินอาหารได้หลากหลายมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ลองใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ CPC Anti Bacteria ช่วยลดคราบสะสมของแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของฟันผุ และมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 1000 ppm พร้อมทั้งส่วนผสมที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเหงือกและฟันของลูกน้อย ได้แก่ ออร์แกนิคซีบัคธอร์น (Organic Seabuckthorn) ที่อุดมด้วย Vitamin C ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้สุขภาพดี และแร่ธาตุจากเกลือหิมาลายัน กลิ่นหอมแปลกใหม่ ออเรนจ์ ไวท์ช็อคโกแลต ช่วยให้เด็กๆ รู้สึกอยากแปรงฟันในทุกๆ วัน มาพร้อมแปรงสีฟันสำหรับเด็ก แถมฟรีในกล่อง

 

ENFANT ORGANIC PLUS TOTAL CARE KIDS TOOTHPASTE (Apple Kiwi Mint)

อองฟองต์ออแกนิค พลัส โททอลแคร์ คิดส์ ทูธเพสท์ (แอปเปิ้ล กีวี่ มินท์) สำหรับลูกน้อย 2 ขวบขึ้นไป (สูตรฟลูออไรด์ 1500 ppm)

ตอบโจทย์สำหรับเด็กๆ 2 ขวบขึ้นไป ที่เริ่มมีภาวะฟันผุจากการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุ สูตรนี้สำหรับป้องกันและลดฟันผุ ด้วยส่วนผสมของฟลูออไรด์ 1500 ppm , พรอพโพลิส (Propolis) สารสกัดจากผึ้ง ที่ช่วยลดแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ช่วยบรรเทาและป้องกันฟันผุอย่างมีประสิทธิภาพและอ่อนโยน และ CPC Bacteria พร้อมทั้งส่วนผสมที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเหงือกและฟันของลูกน้อย ได้แก่ ออร์แกนิคซีบัคธอร์น (Organic Seabuckthorn) ที่อุดมด้วย Vitamin C ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้สุขภาพดี และแร่ธาตุจากเกลือหิมาลายัน มาพร้อมแปรงสีฟันสำหรับเด็ก แถมฟรีในกล่อง

 

ENFANT ORGANIC PLUS TOTAL CARE KIDS MOUTHWASH

อองฟองต์ออแกนิค พลัส โททอลแคร์ คิดส์ เมาท์วอช สำหรับวัยรุ่นฟันน้ำนม 6 ขวบขึ้นไป

 

วัยรุ่นฟันน้ำนม 6 ขวบขึ้นไป วัยที่เริ่มเป็นตัวของตัวเองและช่วยเหลือตัวเองได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มสอนวิธีการแปรงฟันอย่างถูกวิธีให้กับลูก ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ และเสริมด้วยน้ำยาบ้วนปาก สูตรพรอพโพลิส (Propolis) สารสกัดจากผึ้ง ที่ช่วยลดแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ช่วยบรรเทาและป้องกันฟันผุอย่างมีประสิทธิภาพและอ่อนโยน และช่วยขจัดคราบเศษอาหารอย่างอ่อนโยน ปราศจากแอลกอฮอล์ ป้องกันและดูแลฟันผุของลูกโดยไม่ระคายเคืองช่องปาก

 

เห็นมั้ยคะว่า อองฟองต์เค้ามีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการการดูแลช่องปากของลูกน้อยที่อ่อนโยนตั้งแต่แรกเริ่มมีฟันซี่แรกเลยทีเดียว คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมเลือกใช้ยาสีฟันให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละช่วงวัยนะคะ


อ้างอิง

ฟันน้ำนม ลำดับการขึ้นและหลุด ตั้งแต่ซี่แรก

 

ฟันตกกระ สาเหตุและวิธีรักษา

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up