วิธีเลือกภาชนะบรรจุอาหารให้ลูกน้อย สะดวก ปลอดภัยไร้สารเคมี

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยตั้งแต่วัย 6-8 เดือนขึ้นไป การเตรียมอาหารจะเริ่มหลากหลายขึ้น เพราะเด็กจะมีพัฒนาการบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น หยิบอาหารชิ้นเข้าปากกินเองได้ เริ่มชอบกินอาหารที่มีรสชาติ โดยลักษณะอาหารยังควรคงความเหลวหรือถูกบดเป็นชิ้นเล็กๆ semisolid เพื่อให้ทานได้ง่าย ควรเริ่มทานวันละ 23 มื้อ

shutterstock_88224745นอกจากนั้น เมื่อเด็กอายุเข้า 8 เดือน คุณพ่อคุณเม่ก็เริ่มที่จะพาออกมาข้างนอกบ้านบ้าง การเตรียมอาหารทุกมื้อจำเป็นต้องใช้ภาชนะพกพา เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บอาหารไปนอกสถานที่ ทั้งยังต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าวซ้ำเป็นระยะเวลานาน การเลือกใช้วัสดุที่บรรจุอาหารให้ลูกน้อยจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญ!

วัสดุที่ใช้ผลิตภาชนะบรรจุอาหารก็มีให้เลือกอยู่ตามท้องตลาดมากมาย และยังมีส่วนประกอบของสารต่างๆ ที่แตกต่างกัน หากคุณแม่เลือกใช้ผิดก็อาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในระยะยาวได้ ดังนั้นนอกจากคุณแม่จะต้องใส่ใจคัดสรรวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงอาหารให้กับลูกน้อยแล้ว ยังต้องพิถีพิถันกับการเลือกภาชนะให้ดีและใช้อย่างถูกวิธีด้วยนะคะ…

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ทั่วไปมักเลือกใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกเนื่องด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน พลาสติกที่ปลอดภัยกับลูกน้อยคือพลาสติกที่ปลอดสาร BPA หรือ BPA Free เท่านั้น อีกทั้งพลาสติกไม่สามารถเก็บรักษาความร้อนหรือความเย็นของอาหารได้ดี จึงทำให้เมื่อคุณแม่ต้องการทำอาหารที่เหลือมาให้ลูกทาน ก็ต้องนำไปแช่ตู้เย็นหรือพกเเพ็คเย็น แล้วรอให้ละลายความเย็น หรือต้องอุ่นให้ร้อนใหม่อีกครั้ง ในส่วนนี้จึงทำให้คุณค่าสารอาหารลดลงไปกับความร้อนจากการอุ่นซ้ำๆ ด้วยการต้มใหม่หรือใช้ไมโครเวฟนั้นเอง

การเลือกใช้ภาชนะอย่างอื่นแทนพลาสติกใส่อาหารให้ลูก

screen-shot-2016-09-28-at-5-06-51-pm

แทนที่จะใช้ภาชนะพลาสติกในการเก็บอาหารและของเหลว คุณแม่ควรเลือกใช้ภาชนะที่ทำจากแก้ว เครื่องเคลือบดินเผา หรือสแตนเลส แทนจะดีกว่า ไม่ควรเก็บอาหารที่ลูกทานเหลือในภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติก หรืออย่างน้อยที่สุด ควรเลือกใช้ภาชนะพลาสติกที่เป็น BPA free อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ถ้าเลือกเครื่องแก้วหรือเครื่องเคลือบดินเผาก็ควรจะระวังการหกหรือแตกเวลาพกพา

ซึ่งการเลือกใช้ภาชนะที่ทำจากสแตนเลส เป็นภาชนะอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กัน เนื่องจากทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิม ทนความร้อน ความเย็น และการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันได้ดี สแตนเลสเป็นเหล็กที่มีส่วนผสมของโลหะหลายชนิด หากเป็นสแตนเลสที่มีส่วนผสมของโครเมียม เมื่อนำมาใช้หุงต้มก็จะมีธาตุเหล็กและโครเมียมปะปนในอาหารเล็กน้อย ถือเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายจึงไม่เป็นอันตราย เกรดของสแตนเลสควรจะเป็นอย่างน้อย 304 ขึ้นไปซึ่งเป็น food grade

ภาชนะถ้วยสุญญากาศที่ทำจากสแตนเลสดีอย่างไร?

%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b8%9b%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e1

สำหรับคุณแม่ที่ชอบทำอาหารให้ลูกๆ ทานเวลาออกไปข้างนอก แต่ยังกังวลเกี่ยวกับเรื่องอุณหภูมิของอาหารหรือคุณค่าสารอาหารที่ลดลงเวลานำอาหารไปเข้าไมโครเวฟ ถ้วยซุปสูญญากาศของ Tiger นั้นสามารถช่วยถนอมความสดอาหารไม่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของอาหารมาก คงรสชาติเหมือนเพิ่งทำอาหารเสร็จใหม่ๆ และยังไม่ต้องนำอาหารไปเวฟอีกรอบให้เสียเวลาอีกด้วย ที่สำคัญคุณค่าสารอาหารยังอยู่ครบ สามารถพกพาได้ง่าย สะดวก ไม่หนักกระเป๋า แค่เทออกมาพักให้อุ่นพอดีที่อุณหภูมิห้อง (room temperature) ช่วยคุณแม่ลดความยุ่งยากในการอุ่นอาหารเวลาอยู่นอกบ้านได้เป็นอย่างดี

screen-shot-2016-09-28-at-5-07-00-pmถ้วยซุปสูญญากาศของ Tiger สามารถใช้ถนอมความเย็น ในกรณีที่คุณแม่ยังพกนมแม่ที่แช่แข็งไว้ไปข้างนอก หรือในเวลาที่อยากพกผักผลไม้สด รวมทั้งผักลวกเป็นชิ้น นวัตกรรม air-tight ของถ้วย สูญญากาศ ช่วยลดไม่ให้ผลไม้ดำเร็ว คงความสดและความน่าทานยาวนานกว่า นักโภชนาการแนะนำว่าทารกควรกินผลไม้สดที่สะอาดเป็นอาหารว่างวันละครั้งเช่น กล้วยสุก มะละกอสุก ส้มเขียวหวาน ในเด็ก 6-8 เดือนขึ้นไป ควรเริ่มทานแอปเปิ้ล สาลี่ kiwi หรือ berry หั่นเป็นชิ้นบางเล็กๆ

4

ผลิตภัณฑ์ Tiger : your care keeper นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นแบรนด์ที่ได้บอกปากต่อปากกันมานานเรื่องความคงทน team ของ Tiger ได้ถูกปลูกฝังให้ใส่ใจทุกขั้นตอนเพราะพวกเขากำลังผลิตของที่คนใช้ทานในทุกวัน ของที่มีส่วนในการดูแลสุขภาพของผู้บริโภค ผลิตจากสแตนเลส food grade ซึ่งเป็นวัสดุที่ปราศจากสารเคมีอันตราย สามารถเก็บอุณหภูมิได้ทั้งร้อนและเย็น 4-5 ชม. โดยไม่ต้องอุ่นใหม่ ลดความเสี่ยงจากอาหารบูด การออกแบบสูญญากาศช่วยรักษาคุณค่าสารอาหารให้สดใหม่เหมือนเดิม ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายด้วยเทคโนโลยี Super Clean Plus ทำให้ไม่มีกลิ่นตกค้างภายในถ้วยซุป ให้คุณแม่หมดความกังวลต่างๆ เรื่องสารเคมีที่มากับพลาสติก

screen-shot-2016-09-28-at-5-07-10-pm screen-shot-2016-09-28-at-5-07-41-pm screen-shot-2016-09-28-at-5-07-56-pm

เพียงคุณแม่เลือกใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่ปลอดภัย แถมยังใช้งานได้เป็นอย่างดีและสะดวกในเรื่องการพกพาและถนอมอาหารไว้ให้ลูกน้อย กับถ้วยซุปสูญญากาศ Tiger ทั้งยังมีช้อน+ซ้อม ให้พร้อม ยังมีให้เลือกหลายสีหลายแบบอีกด้วยนะคะ สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :TIGER Thailand หรือ tigerthailand.bentoweb.com

*คำเตือน*
ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บอุณหภูมิให้ร้อนคงที่ได้นาน ผู้ใช้ควรเทอาหารออกจากภาชนะหรือคนเพื่อระบายความร้อน
รอให้อาหารอยู่ที่อุณหภูมิเหมาะสมค่อยป้อนลูก เพราะผิวของเด็กยังอ่อนและไม่สามารถรับความร้อนได้มาก
keyboard_arrow_up