อาบน้ำต้มใบมะขาม

อาบน้ำต้มใบมะขาม สูตรโบราณจากคุณยาย

event
อาบน้ำต้มใบมะขาม
อาบน้ำต้มใบมะขาม

อาบน้ำต้มใบมะขาม …ในสมัยก่อน การดูแลเด็ก จะใช้วิธีการเรียนรู้จากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยาย ลองผิดลองถูกและสืบทอดกันมา โดยเฉพาะเวลาที่ทารกป่วย ปู่ย่าตายายมักใช้สูตรโบราณด้วยสมุนไพรต่างๆ ในการรักษาอาการเจ็บป่วยของทารก

สูตรโบราณ ให้ลูกน้อย อาบน้ำต้มใบมะขาม + หัวหอม
แก้หวัดได้

เพราะสมัยก่อนยังไม่มีวิทยาการแพทย์ที่ก้าวหน้าเท่าไหร่ การเลี้ยงดูทารกเมื่อยามเจ็บป่วยจึงต้องพึ่งสมุนไพร เพื่อช่วยบรรเทาอาการไม่สบายให้เด็กและใช้ได้ผลจริง เพียงแต่ปัจจุบันเมื่อมียาทางการแพทย์สมัยใหม่เข้ามาแทนที่ทำให้อาจหลงลืมไปบ้าง Amarin Baby & Kids จึงมีวิธีดูแลลูกน้อยแบบเก่า ๆ แต่นำมาประยุกต์ใช้ใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยได้เป็นอย่างดีมาฝาก

ซึ่งเคล็ดลับนี้เป็นเคล็ดลับที่แม่ๆ หลายคนพูดกันปากต่อปากและนำมาลองใช้กับลูกๆ หลานๆ จนได้ผล แล้วมาบอกต่อกัน นั่นคือ ต้มน้ำใบมะขาม และหัวหอมแก้หวัด

เนื่องจากในสมัยก่อนเมื่อเด็กมีอาการไม่สบาย ป่วยเป็นไข้หวัด ตามอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา คนสมัยก่อนมักจะใช้ใบมะขามอ่อน หอมแดงเผา ตะไคร้ หรือ ใบมะกรูด มาผสมกับน้ำอุ่นให้เด็กอาบ เมื่อเด็กได้กลิ่นระเหยของสมุนไพรต่างๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพของเด็กโดยเฉพาะทางเดินหายใจ ปอด ก็จะดีขึ้น ทั้งยังช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดและหืดหอบได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เรียกว่า อาบน้ำจับหวัด

♥ บทความแนะนำน่าอ่าน : อาหารแก้หวัด 13 ชนิด! เพิ่มภูมิต้านทานให้กับลูกน้อย
♥ บทความแนะนำน่าอ่าน : ลูกเป็นหวัด มีน้ำมูก 5 วิธีรักษาแบบไม่ต้องพึ่งยา

ทั้งนี้ในโลกโซเชียลก็มีคุณแม่ท่านหนึ่งโดยใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า ญิ๋งป้อม ญิ๋งป้อม ได้ออกมาโพสต์ภาพลูกสาวตัวน้อยวัย 1 เดือนกว่า ซึ่งกำลังอาบน้ำต้มใบมะขาม ที่คุณยายทำให้ เรียกได้ว่าเป็นสูตรโบราณขนานแท้ โดยสร้างกระแสและเป็นที่น่าสนใจกับคุณแม่ๆ ท่านอื่นได้เป็นอย่างมาก โดยมีสูตร คือ

สูตรสำหรับให้ลูก อาบน้ำต้มใบมะขาม + หัวหอม แก้หวัด

นำหัวหอมแดงทุบ 3-4 หัว ใบมะขามก็ต้องเป็นมะขามที่นำมาแกงได้เท่านั้น  ใส่น้ำพอประมาน แล้วต้มรวมกัน จนเดือด หรือจนสีของใบมะขามออก จากนั้นก็รอให้อุ่นๆ แล้วผสมกับน้ำเย็นในอ่างอาบน้ำ และนำน้องมาอาบแช่ในน้ำได้เลย หรือจะเอาใบมะขามปิดกระหม่อมช่วงที่อาบน้ำ ก็สามารถช่วยได้ ซึ่งหลังจากแช่น้ำต้มใบมะขามเสร็จควรล้างน้ำเปล่าให้ลูกน้อยอีกครั้งด้วยนะคะ

อาบน้ำต้มใบมะขาม
ภาพคุณยายทำน้ำต้มใบมะขามให้น้องพิมอาบ
อาบน้ำต้มใบมะขาม
ภาพคุณยายทำน้ำต้มใบมะขามให้น้องพิมอาบ
อาบน้ำต้มใบมะขาม
ภาพคุณยายทำน้ำต้มใบมะขามให้น้องพิมอาบ
ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันทางการแพทย์ว่าสูตรนี้มีผลอะไรกับทารก ดังนั้นการใช้วิธีนี้จึงขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของพ่อแม่ และควรให้ความระมัดระวังลูกน้อยด้วยนะคะ

อ่านต่อ >> ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรกับลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : น้องพิม ลูกคุณแม่ ญิ๋งป้อม ญิ๋งป้อม

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up