ยาสีฟันเด็ก

เคล็ด(ไม่)ลับ..ลูกน้อยฟันแข็งแรง ไม่มีฟันผุ ตั้งแต่ฟันซี่แรก

Alternative Textaccount_circle
event
ยาสีฟันเด็ก
ยาสีฟันเด็ก

วัยอนุบาลเป็นช่วงวัยที่พ่อแม่ส่วนใหญ่พบว่าลูกรักมักจะมีปัญหาเกี่ยวช่องปากมากที่สุด นั่นก็คือ ฟันผุ ซึ่งสาเหตุหลักๆ มักมาจาก

 1. การแปรงฟันไม่ถูกวิธี และแปรงไม่สะอาด
 2. ชอบกินขนมหวาน ช็อกโกแลต ฯลฯ แล้วไม่ค่อยแปรงฟัน ความหวานจากน้ำตาลสาเหตุของฟันผุ
 3. ใช้ ยาสีฟันเด็ก ที่ไม่เหมาะสมในการแปรงฟัน

ซึ่งการจะปกป้องลูกน้อยให้มีสุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรง คุณแม่ต้องเริ่มดูแลทำความสะอาดฟันของลูกกันตั้งแต่เล็กๆ ค่ะ

ยาสีฟันเด็ก เริ่มให้ลูกใช้ตอนไหน ?

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกคนแรก ถามทีมแม่ABK เข้ามาเยอะมากว่า ควรใช้ ยาสีฟันเด็ก กับช่องปากของลูกตอนอายุเท่าไหร่? และควรใช้ในปริมาณแค่ไหน? เอาเป็นว่าเราไปทำความเข้าใจพร้อมๆ กันเค่ะ

“Good to know ยาสีฟันเด็กควรใช้ที่มีปริมาณฟลูออไรด์ 1000 ppm ตามที่ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยแนะนำ เพื่อฟันแข็งแรง และมีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ”

ยาสีฟันเด็ก

 • เด็กอายุ 0-6 เดือน

ลูกในช่วงวัยระหว่างนี้ ฟันจะยังไม่ขึ้นมาค่ะ แต่คุณแม่จำเป็นต้องดูแลช่องปาก และเหงือกของลูกน้อยให้สะอาด ทุกครั้งที่ลูกกินนม ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่น เช็ดเบาๆ ที่กระพุ้งแก้ม 2 ข้าง เช็ดเหงือกบน เหงือกล่าง และเช็ดลิ้น

 • เด็กอายุ 6 เดือน – 3 ขวบ

ลูกเมื่ออายุได้ 6 เดือน ฟันซี่แรก(ฟันน้ำนม) จะโผล่พ้นเหงือกขึ้นมา จาก 1 ซี่ เป็น 2 ซี่ และทยอยขึ้นจนเต็มปาก เมื่อลูกมีฟัน 1 ซี่ขึ้นมา เป็นสัญญาณให้รู้ว่า คุณแม่สามารถใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็ก กับยาสีฟันเด็ก แปรงฟันให้ลูกได้แล้วค่ะ เด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ ให้ใช้ยาสีฟันเด็กที่มีฟลูออไรด์ ปริมาณแตะขนแปรงพอเปียก แปรงฟันและลิ้นให้ลูกวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น นะคะ

 • เด็กอายุ 3 – 12 ขวบ

เป็นช่วงวัยที่เหมาะต่อการสอน และฝึกฝนให้ลูกแปรงฟัน แปรงลิ้นด้วยตัวเองทุกวันๆ ละ 2 ครั้ง จะต้องแปรงฟันให้ติดเป็นนิสัยไปจนโตค่ะ สำหรับเด็กในช่วงระหว่างวัยนี้ ขนาดยาสีฟันที่แต้มลงบนแปรงสีฟันในช่วง 3 – 6 ขวบบีบเท่ากับความกว้างของแปรง  และในช่วง 6 – 12 ขวบบีบเท่ากับความยาวของแปรง

 • เด็กอายุ 12 ขวบ

คุณแม่ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันให้เหมาะสมกับอายุของลูก เพิ่มปริมาณยาสีฟันเท่าที่ผู้ใหญ่ใช้ตามวัยลูกที่เพิ่มขึ้น เด็กอายุ 12 ขวบแนะนำว่าให้ใช้ยาสีฟันเด็กที่มีปริมาณฟลูออรไรด์ 1000 ppm ตามที่ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยแนะนำ และเมื่อลูกอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันสำหรับผู้ใหญ่ได้ค่ะ

ฟันผุ ส่งผลเสียต่อพัฒนาการ และสุขภาพได้นะ!!

เด็กที่มีปัญหาฟันผุตั้งแต่เล็กๆ และไม่ได้รับการรักษาอาการฟันผุที่เหมาะสม ผลกระทบที่จะตามมา คือ

 1. รับประทานข้าวได้น้อย เพราะเด็กจะเลือกกินอาหารที่ทานง่าย เนื่องจากบดเคี้ยวไม่สะดวก หากสะสมนานๆ ร่างกายอาจได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตไม่ครบถ้วน
 2. มีปัญหาสุขภาพ เพราะเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ฟันผุจนมีหนอง เจ็บ ปวดเหงือก ปล่อยไว้อาจลุกลามไปยังดวงตา โพร่งสมอง แก้ม และสมอง มีการติดเชื้อในกระแสเลือด อันตรายเสี่ยงถึงชีวิตได้

 

ยาสีฟันเด็ก

ฟันแข็งแรง ยิ้มสดใส ไร้น้ำตาล

ทีมแม่ABK บอกไว้ตั้งแต่ตอนต้นนะคะว่า น้ำตาล คือตัวการที่ให้ “ลูกฟันผุ” ฉะนั้นการเลือกใช้ “ยาสีฟัน” ควรเป็นยาสีฟันที่ปราศจากน้ำตาล ยาสีฟันเด็กที่รสชาติหวาน ถึงจะช่วยให้ลูกชอบแปรงฟัน แต่ผลเสียที่ตามมาทั้งในระยะสั้น ระยะยาว คือทำให้ ลูกฟันผุ

ดังนั้นการเลือกยาสีฟันสำหรับเด็ก เพื่อช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรง ช่องปากสะอาด พร้อมกับช่วยกระตุ้นให้ลูกสนุก อยากหยิบแปรงขึ้นมาแปรงฟันทุกวัน แนะนำคุณแม่เลือกใช้ ยาสีฟันเด็กที่มีฟลูออไรด์ 1000 ppm และมีกลิ่นหอมธรรมชาติจากรสของผลไม้นะคะ

ยาสีฟันเด็ก

ยาสีฟัน โคโดโม ชนิดครีม ที่แม่ว่าดี ลูกชอบใช้

การดูแลฟันลูกให้แข็งแรงตั้งแต่ฟันซี่แรก หมดปัญหาเรื่องฟันผุ บ้านของทีมแม่ABK เป็นแฟนของ “ยาสีฟัน โคโดโม” ใช้กันทั้งตั้งแต่ลูกหนึ่งจนตอนนี้ลูกสองกันแล้วค่ะ

ยาสีฟันเด็ก

ยาสีฟัน โคโดโม ที่ทีมแม่ABK ชอบ อย่างแรกคือ…

 1. เป็นยาสีฟัน ที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล (Sugar Free) แม่บางคนเคยชิมก่อนให้ลูกใช้แปรงฟัน บอกก็มีรสหวานนิดๆ นะ ใช่ค่ะ แต่เป็นความหวานตามธรรมชาติจากสารให้ความหวานไซลิทอลค่ะ ไม่ใช่น้ำตาล!!
 2. มีปริมาณฟลูออไรด์ 1000 ppm เป็นปริมาณฟลูออไรด์ที่เหมาะสมกับสุขภาพฟันของเด็ก ตามที่ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยแนะนำ ช่วยลดการเกิด “ฟันผุ” อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นยาสีฟันที่ให้ลูกใช้ได้ตั้งแต่วัย 5-12 ปี
 3. ลูกๆ แปรงฟันกันง่าย เพราะเนื้อครีมของยาสีฟัน มีกลิ่นหอม และรสของผลไม้ อย่าง สตรอเบอรี่ ส้ม องุ่น

และที่การันตีความนิยมชมชอบของแม่ๆ เพิ่มเข้าไปอีกกับ ยาสีฟัน โคโดโม เพราะได้รับการโหวตจากแม่ทั่วประเทศ กับรางวัล Mommy’s choice สาขา BEST TOOTHPASTE FOR KIDS จาก AMARIN BABY AND KIDS AWARD 2020 นี่ถ้าลูกใช้ได้ไม่ดีจริง แม่ไม่โหวตให้นะคะ

ฉะนั้นเอาเป็นว่าหากอยากให้ลูกมี ฟันแข็งแรง มีรอยยิ้มสดใส คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลฟันลูกตั้งแต่ซี่แรก ด้วยการแปรงฟันทุกวัน เพื่อให้ฟันมีสุขภาพดี เพราะการมีฟันแข็งแรง ไม่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่สมวัยด้วยค่ะ

 

ยาสีฟันเด็ก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up