อาหารเสริมของเด็กแพ้นมวัว

อาหารเสริมของเด็กแพ้นมวัว

อาหารเสริมของเด็กแพ้นมวัว
อาหารเสริมของเด็กแพ้นมวัว

Q : ลูกแพ้นมวัว มีผื่นขึ้นเต็มตัว ควรเริ่มให้อาหารเสริมตอนอายุเท่าไร และควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

ถ้าลูกแพ้นมวัว ก็แปลว่าเขามีความเสี่ยงที่จะแพ้อาหารชนิดอื่นร่วมด้วย ที่พบบ่อยได้แก่ ไข่ อาหารทะเล (ปลา น้ำปลา กุ้ง หอย น้ำมันหอย ปู ปลาหมึก) แป้งสาลี (ขนมปัง) ถั่วเมล็ดแข็ง (วอลนัท ฮาเซลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์) ผลไม้รสเปรี้ยว (มะเขือเทศ ส้ม มะนาว สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ ราสเบอรี่ กีวี) จึงแนะนำว่า ควรเริ่มป้อนอาหารเหล่านี้หลังจากลูกอายุครบ 2 ขวบ และเมื่อเริ่มให้ ก็ต้องลองทีละอย่างและเริ่มจากปริมาณน้อยๆ ก่อน แล้วดูว่าเขาแพ้อาหารชนิดนั้นหรือเปล่า

ส่วนอาหารเสริมที่ให้ได้ตามปกติ ได้แก่ ผักส่วนใหญ่ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัวและปลาน้ำจืด แต่ให้เริ่มหลังลูกอายุครบ 6 เดือนไปแล้ว ไม่ควรเริ่มก่อนหน้านั้นเพราะระบบภูมิต้านทานในลำไส้ยังพัฒนาไม่เต็มที่

เด็กบางคนที่แพ้นมวัวอาจแพ้นมถั่วเหลืองด้วย จึงต้องใช้นมชนิดพิเศษที่ย่อยโปรตีนจนกลายเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก คือ นิวตรามิเจน หรือพรีเจสติมิล ที่สำคัญคือ อย่าลืมเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมวัว (เนย ชีส ช็อกโกแลต เค้ก คุกกี้ ไอศกรีมนม) และถั่วเหลืองด้วย(เต้าหู้ เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว) และถ้าลูกกินนมแม่ คุณแม่ก็ต้องเลี่ยงอาหารเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

เมื่อโตขึ้น เด็กที่แพ้นมวัวอาจเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด และแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น แมลงสาบ ละอองหญ้า และขนหมาหรือขนแมว จึงควรเลี่ยงการสัมผัสสารดังกล่าวด้วย

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X