ทำยังไงดี ลูกกลัวของเล่น

Alternative Textaccount_circle
event

น้องก้องวัย 6 เดือนเห็นตุ๊กตาถึงกับทำตาโต อ้าปากกว้าง แล้วเริ่มส่งเสียงร้องลั่นบ้าน (จนพี่ตุ๊กตาน่าจะเป็นฝ่ายตกใจเสียมากกว่า)

 
ทารกอาจเกิดอาการกลัวเมื่อได้เห็นสิ่งของบางอย่าง เช่น ของที่อยู่นิ่งๆ เมื่อแรกเห็น แต่พอกะพริบตาสองทีกลับเริ่มเคลื่อนไหวเสียนี่ การเปลี่ยนแปลงนี้ก็เหมือนกับการเปลี่ยนแปลงด้านอื่นๆ ในชีวิตของเขา (เช่น มีน้องใหม่ หรือต้องย้ายบ้าน) เพราะเมื่ออะไรๆ ไม่เหมือนเดิม หนูน้อยก็เกิดความกังวลขึ้นมาในบัดดล

 
บางกรณีอาจไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง แต่เจ้าตัวเล็กของคุณก็สามารถเกิดความกลัวโดยไม่ทราบสาเหตุได้เหมือนกัน เช่น กลัวกางเกงที่มีสีเขียว

 
แล้วเราจะทำอย่างไรดี ถ้าเจ้าตัวน้อยเกิดอาการกลัวสิ่งของต่างๆ อย่างหาเหตุผลมาอธิบายไม่ได้ แถมยังโวยวายอย่างยากจะควบคุม

 
• ทำความเข้าใจ คุณอาจจะรู้ว่า แท้จริงแล้วสิ่งของนั้นๆ ไม่ได้มีพิษภัยอะไรเลย แต่ทารกน้อยไม่ได้มาเข้าใจกับคุณด้วยเสียหน่อย ฉะนั้น อย่าทำเป็นนิ่งเฉยหรือรำคาญ แต่ให้สังเกตและจดจำไว้ว่าสิ่งนั้นคือของที่มีผลต่ออารมณ์ของลูก

 
• ลองใหม่อีกครั้ง หากอาการกลัวของลูกไม่ทำให้ชีวิตคุณยุ่งยากมากนัก ลองพยายามใหม่อีกที นำของนั้นไปให้พ้นตาเขาสักพัก สัก 2 – 3 สัปดาห์ หรือ 2 – 3 เดือนผ่านไป ลูกอาจจะหายว้าวุ่นใจยามได้เห็นของชิ้นนั้นแล้วก็เป็นได้

 
• อย่ากังวลใจให้มาก พ่อแม่บางคนเห็นอาการลูกก็พลอยวิตกจริตตาม ซึ่งอันที่จริงเรื่องก็ไม่ได้เลวร้ายปานนั้น เพราะส่วนใหญ่แล้วภายใน 3 ขวบปีแรก เขาจะเลิกกลัวของเล่นหรือของอื่นๆ โดยไม่ทราบสาเหตุได้เอง พอถึงเวลานั้น หนูน้อยอาจจะกลายเป็นจอมซ่า กล้าเล่นไปหมดทุกอย่าง จนคุณเองลืมไปเลยว่าลูกฉันเคยกลัวอะไรกับเขาเป็นด้วยเหรอ (พร้อมปาดเหงื่อหนึ่งที นี่หนูจะมีเรื่องใหม่ให้แม่ปวดหัวอีกแล้วหรือ เฮ้อ!)

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up