ลูกหลับยาก

แก้ปัญหา ลูกหลับยาก ด้วยกลิ่นกายของพ่อแม่

event
ลูกหลับยาก
ลูกหลับยาก

ลูกหลับยาก

ข้อควรระวังเกี่ยวกับความปลอดภัยในการนอน

แม่หลายคนใช้เสื้อที่ตัวเองใส่แล้วหลายครั้งหรือผ้าห่มหนาๆ ของตัวเอง ซึ่งจริงๆ แล้วคุณควรจะใช้อะไรที่เป็นของลูกเองเท่านั้น อย่างเช่น เสื้อผ้าหรือผ้าห่ม การใช้ของนุ่มๆ เช่น ผ้าห่มหนาๆ หมอน หรือแม้แต่เสื้อผ้าบางชนิดนั้นอาจเสี่ยงต่อการทำให้ลูกน้อยหายใจไม่ออก ถ้าของที่มีกลิ่นตัวคุณ บังเอิญไปปิดทับปากหรือจมูกของลูก ลูกก็อาจจะหายใจไม่ออก คุณไม่ถึงกับต้องวางของที่มีกลิ่นตัวคุณอยู่ติดกับจมูกของลูก แค่ให้ลูกสวมเสื้อผ้า หรือแค่คุณห่อตัวลูกด้วยผ้าห่มเด็กที่มีกลิ่นตัวคุณ ลูกก็ได้กลิ่นแล้ว นอกจากนั้น การใช้ผ้าหนาๆ หรือเสื้อผ้าหนาๆ ใส่ไว้ในที่นอนของลูกยังอาจทำให้ลูกรู้สึกร้อนเกินไป ซึ่งอาจทำให้ลูกเสี่ยงต่อการเสียชีวิตแบบฉับพลันได้

⇒ Must read : ทารกนอนคว่ำ เสี่ยงหลับไม่ตื่น ไหลตายไม่รู้ตัว
⇒ Must read :  SIDS หรือไหลตายในเด็ก ภัยเงียบของลูกน้อย

ลูกหลับยาก

เทคนิคกล่อมเด็กให้หลับง่าย

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปรับตัวในการนอนในระหว่างที่ลูกน้อยอยู่ในช่วง 3-6 เดือนแรก เพราะเด็กจะตื่นนอนไม่เป็นเวลาอีกทั้งเวลาที่เด็กตื่นในตอนกลางคืนจะร้องไห้งอแงเสียงดังอีกด้วย แต่หลังจากที่เรียนรู้เทคนิคในการกล่อมลูกแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็จะหมดความกังวลใจไปได้เลย เทคนิคง่ายๆ ที่ว่านี้ก็คือ

  • ควบคุมระดับเสียงในบ้านไม่ให้มีเสียงดังจนเกินไป ทำให้เด็กสามารถปรับตัวเองให้คุ้นเคยกับเสียงรอบข้างได้ หรือบางครั้งอาจจะเปิดเพลงกล่อมเด็กเบาๆ ซึ่งเป็นการกล่อมเด็กให้นอนได้ดีไม่น้อย
  • ลูบบนร่างกายของเด็กเช่น บริเวณท้ายทอย บริเวณหน้าผากจะช่วยให้เด็กนอนหลับได้เร็วขึ้น แต่ต้องลูบบริเวณดังกล่าว เฉพาะเวลาที่ต้องการกล่อมลูกนอนเท่านั้น
  • ไกวเปลการไกวเปลจะช่วยทำให้เด็กนอนหลับได้ง่าย โดยเพิ่มตัวช่วยด้วยการแขวนโมบายไว้ด้านบน
  • เหน็บชายผ้าห่มให้รัดตัวเด็กจะช่วยให้เด็กรู้สึกอบอุ่นเหมือนกับอยู่ในท้องแม่ วิธีนี้ช่วยให้เด็กนอนหลับได้อย่างยาวนาน

นอกจากนั้น ในตอนกลางคืนถ้าอุ้มลูกดื่มนม ให้เอาขวดนมที่อุ่นวางซุกไว้ในที่นอนเด็ก ที่นอนจะอุ่น และเมื่อวางเด็กกลับลงไปนอน จะทำให้เด็กรู้สึกสบาย และหลับได้ยาวนาน

อ่านต่อ “บทความดีๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.pstip.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up