ลูกนอนหลับ

ผลวิทยาศาสตร์ยืนยัน ลูกนอนหลับ มากน้อยมีผลกับสมอง

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกนอนหลับ
ลูกนอนหลับ

ลูกนอนหลับ มีแต่ได้กับได้ จะดีจริงอย่างที่เขาพูดกันหรือไม่ ไปหาคำตอบกันค่ะ

 

คุณพ่อคุณแม่คะ ได้มีการยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์แล้วค่ะว่า การนอนหลับที่มีคุณภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่มีคุณค่ากับการพัฒนาการของลูกเป็นอย่างมากเลยละค่ะ เพราะช่วงเวลาดังกล่าว คือช่วงเวลาที่ร่างกายของลูกจะพัฒนาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพัฒนาการทางด้านสมอง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้มาก เพราะสมองจะมีพัฒาการเร็วที่สุด โดยขนาดสมองของเด็กในวัยนี้โตถึง 80% ของสมองผู้ใหญ่เลยละค่ะ อีกทั้งช่วงเวลาที่ลูกนอนนั้น เปรียบเสมือนกับช่วงเวลาที่ร่างกายทำการรวบรวมข้อมูลที่ลูกไปเจอมาทั้งวันสะสมและบันทึกไว้เพื่อที่จะสามารถเรียกกลับมาดูได้ในเวลาต่อมา
สำหรับเด็กแรกเกิดไปจนถึงอายุ 3 เดือนแรก เด็กจะนอนมากถึง 16 – 18 ชั่วโมงต่อวัน เพราะยังไม่สามารถแยกแยะเวลากลางวันและกลางคืนได้ ดังเช่น คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะสามารถสังเกตได้ว่า  ลูกของเราชอบนอนเวลากลางวัน และมักที่จะตื่นในเวลากลางคืน ต่อมาพอลูกมีอายุครบได้ 4 – 6 เดือน การนอนกลางวันก็จะเริ่มลดน้อยลง เหลือวันละ 1 – 2 ชั่วโมง  และก็จะยืดเวลาในการนอนกลางคืนยาวขึ้น
แต่เมื่อโตขึ้นอายุครบได้ 1 ปี จะลดชั่วโมงการนอนเหลือ 12 – 13 ชั่วโมงต่อวัน และเมื่อลูกอายุได้ 4 – 6 ปี ก็จะไม่นอนกลางวัน และจะนอนกลางคืนเป็นระยะเวลายาวนานเหมือนกับคุณพ่อคุณแม่เลยละค่ะ

การนอนทำไมถึงส่งผลกับพัฒนาการทางสมองลูก คลิก!


เครดิต: Born J, Wilhelm I. System consolidation of memory during sleep. Psychological Research (2012) 76:192–203

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up