ลูกแหวะนม

ลูกแหวะนม สำรอกนม ทำอย่างไรดีที่สุด

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกแหวะนม
ลูกแหวะนม

หลังลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่จะต้องรับมือกับเรื่องจุกจิกมากมายที่มากวนใจจนทำให้เกิดความกังวล โดยเฉพาะช่วง 4 เดือนแรก ที่ลูกมักจะมีอาการแหวะนม หรือที่เรียกว่า สำรอกนม !! อยากรู้ไหมว่าทำไม ลูกแหวะนม กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีคำตอบ และตัวช่วยในการลดแหวะนม มาฝากค่ะ

 

ลูกแหวะนม สาเหตุ อาการ

เป็นปกติของพ่อแม่มือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกมาก่อน เวลาเห็นลูกมีอะไรผิดปกติมักจะตกใจ กังวลกันมาก ซึ่งเราก็เคยผ่านจุดนั้นมาก่อนค่ะ อย่างเรื่อง ลูกแหวะนม เป็นอะไรที่ตื่นตระหนกจนต้องโทรหาคุณหมอเด็กของลูก

ก่อนอื่น อยากให้คุณพ่อคุณแม่ทำความเข้าใจในเรื่องของ “กระเพาะอาหารทารก” เป็นอันดับแรก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับอาการลูกแหวะนม ออกมา

กระเพาะทารกหลังคลอด…

วันที่ 1 ขนาดกระเพาะจะเท่ากับลูกแก้ว หรือ ผลเชอรี่ (5-7 ซีซี)

วันที่ 3 ขนาดกระเพาะจะเท่ากับลูกวอลนัท (22-27 ซีซี)

วันที่ 7 ขนาดกระเพาะจะเท่ากับผลแอปปริคอต (45-60 ซีซี)

วันที่ 30 ขนาดกระเพาะจะเท่ากับไข่ไก่ (80-150 ซีซี)

จากข้อมูลจะเห็นว่ากระเพาะเด็กทารกมีขนาดเล็ก มีพื้นที่จุน้ำนมได้ปริมาณไม่มาก ที่สำคัญคือในส่วนหูรูดกระเพาะอาหารยังไม่แข็งแรง ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะฉะนั้นเมื่อเวลาลูกกินนมอิ่มแล้วคุณแม่ให้นอนทันที ก็จะมีโอกาสทำให้แหวะนม (Regurgitation) ออกมาได้ค่ะ ยิ่งถ้าให้ลูกนอนหงายทันทีหลังกินนมอิ่ม ปัญหาสุขภาพที่จะตามมาคือเสี่ยงเป็น กรดไหลย้อน (GERD) ที่มาจากกรดหรือของเหลวในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร ทำให้มีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก ท้องอืด แน่นท้อง อาเจียน ลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ร้องงอแงตลอดเวลาค่ะ

การสังเกตดูว่าลูกมีอาการแหวะนมหรือเปล่า ง่าย ๆ เลยค่ะ คือ หลังกินนมอิ่ม ลูกจะสำรอก อ๊อกน้ำนมที่กินเข้าไปออกมาทันที ซึ่งก็ไม่ควรปล่อยให้ ลูกแหวะนม ออกมาปล่อย ๆ นะคะ ฉะนั้นเพื่อสุขภาพ และพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย โดยเฉพาะในช่วง 4 เดือนแรก เป็นช่วงที่ต้องใส่ใจดูแลประคมประหงมลูกให้ดีที่สุด หากสังเกตเห็นความผิดปกติของลูกต้องรีบแก้ไขทันที หรือหากไม่แน่ใจว่าอาการต่าง ๆ ที่เกิดกับลูกวัยทารกนั้นปกติ หรือเป็นอันตราย ควรพาไปพบคุณหมอเด็กทันทีค่ะ

 วิธีป้องกันไม่ให้ ลูกแหวะนม

ไม่อยากให้ลูกแหวะนมออกมา มีวิธีช่วยที่ง่ายมากค่ะ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ นำ 2 วิธีนี้ไปปรับใช้ควบคู่กัน

วิธีป้องกันไม่ให้ ลูกแหวะนม

1. จับเรอ หลังจากลูกกินนมอิ่ม ให้อุ้มลูกพาดบ่า แล้วเอามือลูบหลัง (ลูบลงเพื่อไล่ลม) ลูบจนกว่าจะได้ยินเสียงเรอออกมา หรือหากไม่อุ้มลูกพาดบ่า คุณแม่จับให้ลูกนั่งลงตัก โดยให้หันหน้าลูกออกด้านนอก จากนั้นก็ลูบหลัง (ลูบลงเพื่อไล่ลม) ลูบจนกว่าจะได้ยินเสียงเรอออกมา

2. หมอนกันแหวะนม ไอเทมที่นอนเด็กชิ้นนี้ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กได้ใช้กันค่ะ แนะนำมากๆ เพราะเป็นตัวช่วยชั้นดีในการนอนที่เหมาะกับสรีระของทารก ลดปัญหาการแหวะนม และป้องกันกรดไหลย้อนในเด็กด้วยค่ะ

หมอนกันแหวะนม VEVA Kids The Donut Pillow

หมอนกันแหวะนม VEVA Kids The Donut Pillow ที่นอนเด็ก เพื่อการนอนที่ดีของเด็กทารก

จะซื้อที่นอนเด็กให้ลูกแรกเกิด เรามักจะนึกถึงหมอน 1 ใบ เบาะนอน 1 ชิ้นกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันนี้ดีสุด ๆ รับรองว่าต้องถูกใจคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ เพราะเราสามารถเลือกที่นอนเด็กให้ครบจบในหนึ่งเดียวด้วยที่นอนเด็กจากแบรนด์ VEVA Kids นั่นก็คือ หมอนกันแหวะนม The Donut Pillow  เป็นที่นอนเหมาะกับเด็กทารกแรกเกิดจนถึงเด็กอายุ 2 ปี ที่ทางแบรนด์ VEVA Kids ให้ความสำคัญใส่ใจในเรื่องการนอนของเด็กทารกเป็นพิเศษ จึงได้คิดค้นออกแบบหมอนนอนมาเพื่อให้เหมาะกับสรีระ และท่านอนของทารกโดยเฉพาะค่ะ หมอน The Donut Pillow มีคุณสมบัติเด่นคือ ช่วยลดปัญหาการแหวะนม และป้องกันการเกิดกรดไหลย้อน

หมอนกันแหวะนม VEVA Kids The Donut Pillow ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 ว่าปลอดภัยสำหรับเด็ก และผลิตจากโรงงานผู้ผลิตที่ผ่านการตรวจรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015

VEVA KIDS The Donut Pillow

ที่นอนเด็ก The Donut Pillow ดีอย่างไร ?

  • รูปแบบหัวหมอนออกแบบให้ลาดเอน 30 องศา ทำให้นมไหลลงสู่กระเพาะได้ดี ไม่ไหลย้อนกลับ
  • ออกแบบตามสรีระศาสตร์ของเด็ก ให้สัมผัสที่คล้ายอ้อมกอดแม่ ทำให้ลูกน้อยหลับสบาย ลดการสะดุ้งตื่น และยังเป็นองศาที่ช่วยให้สายตาลูกน้อยสบตากับคุณแม่ได้ง่าย
  • ใช้วัสดุสุดพรีเมียม เป็นนวัตกรรมจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์กรระดับโลกเช่น Oeko-tex Confidence in Textiles Standard 100 และ EPA (USA) ว่าสามารถป้องกันไรฝุ่น ทำลายแบคทีเรีย ไม่มีสารพิษและสารเคมีตกค้าง
  • ปลอกมีซิป สามารถถอดซัก ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ระบายอากาศได้ดีไร้กลิ่นอับชื้น

เลือกที่นอนเด็ก ที่เหมาะกับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด นอกจากจะช่วยให้การนอนมีคุณภาพและปลอดภัย ลูกน้อยนอนหลับสบาย หมดปัญหาลูกแหวะนม ไม่สบายตัวจากอาการกรดไหลย้อน ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คลายกังวล และอุ่นใจได้ด้วยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากได้ หมอนกันแหวะนม VEVA Kids The Donut Pillow สามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่…

INBOX : https://m.me/vevakids/

FB page : VEVA kids pillow

Line : https://lin.ee/YcnZg1F

IG : veva.kids

หรือจะสั่งซื้อหมอนกันแหวะนม VEVA Kids The Donut Pillow ตามช่องทางช้อปออนไลน์ด้านล่างนี้ค่ะ

Shopee : VEVA.KIDS

Lazada : VEVA.KIDS

JD Central : Veva Kids Pillow

VEVA Kids The Donut Pillow

 

 

เครดิตข้อมูล : แหวะนมในทารก Vichaiyut Hospital  , ลูกสำรอกนม แหวะนม มูลนิธินมแม่แห่งประเทศไทยฯ  ,  ความจุของกระเพาะอาหารทารก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up